Tiết lộ manh mối về quá khứ của Trái Đất nhờ phát hiện bất ngờ trên sao Kim - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 363
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiết lộ manh mối về quá khứ của Trái Đất nhờ phát hiện bất ngờ trên sao Kim
Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	123.8 KB
ID:	2193252  
Phát hiện bất ngờ trên sao Kim tiết lộ manh mối về quá khứ của Trái Đất. Hoạt động núi lửa mới được phát hiện trên sao Kim có thể hé lộ về quá khứ của hành tinh này cũng như cung cấp cho các nhà khoa học những hiểu biết mới về cách thức Trái Đất và sự sống ở đây đă tiến hóa như thế nào.
Acid sulfuric bao phủ dày đặc, nhiệt độ nóng tới mức có thể làm chảy cả ch́, bề mặt sao Kim được cho là hoàn toàn không có sự sống. Trong hàng thập kỷ, các nhà nghiên cứu cho rằng bản thân hành tinh này đă chết với lớp vỏ dày không hề bị thay đổi bởi những hoạt động địa chất hoặc núi lửa.

Tuy nhiên, những dấu hiệu núi lửa hoạt động trên sao Kim gần đây đă cho thấy, ít nhất về mặt địa chất, sao Kim vẫn sống.

Maat Mons, cao 9km, là ngọn núi cao nhất sao Kim. Dấu hiệu một cấu trúc sụp xuống tạo thành hơm chảo cho thấy dấu hiệu của một vụ phun trào núi lửa. Ảnh: NASA
Phát hiện trên đến từ tàu vũ trụ Magellan của NASA đă được phóng lên quỹ đạo sao Kim cách đây 30 năm và sử dụng radar xuyên qua những lớp mây dày trên hành tinh “anh em” của Trái Đất.

Những h́nh ảnh được công bố cho thấy một miệng núi lửa, hay hơm chảo (caldera - vùng trũng giống h́nh một chiếc chảo lớn, tạo ra do sự phun trào của bể chứa magma - ND), đang phát triển mạnh trong khoảng thời gian 8 tháng. Trên Trái Đất, sự h́nh thành hơm chảo là một sự kiện hiếm gặp, chỉ xảy ra vài lần mỗi thế kỷ. Chỉ có bảy vụ h́nh thành hơm chảo xảy ra từ năm 1911 - 2016, gần đây nhất là ở núi lửa Kīlauea ở Hawaii vào năm 2018.

"Tôi vô cùng thích thú khi chứng kiến điều này", Martha Gilmore, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Wesleyan, người không liên quan đến nghiên cứu, cho hay.

Trong khi đó Robert Herrick, nhà khoa học hành tinh tại Đại học Alaska - chủ nhiệm nghiên cứu cho rằng: "Giờ th́ chúng ta có thể bác bỏ việc sao Kim là một hành tinh chết".

Phát hiện trên, được công bố trên trang Science, khiến cho sao Kim là thiên thể thứ ba trong Hệ mặt trời có núi lửa hoạt động, cùng với Trái Đất và Io - Mặt trăng của sao Mộc. Việc phát hiện ra nhiều núi lửa hơn trên sao Kim từ các dữ liệu cũ và mới sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về bên trong của hành tinh này cũng như sự tiến hóa của nó.

Những năm gần đây, các nhà khoa học đă t́m thấy một số manh mối về hoạt động địa chất trên sao Kim. Năm 2010, các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu từ Venus Express - tàu vũ trụ thám hiểm sao Kim đầu tiên của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, đă phát hiện ra 3 khu vực nóng bất thường, nơi mà họ cho là ḍng chảy nham thạch hàng triệu năm tuổi vẫn chưa nguội đi. Một vài năm sau, tàu vũ trụ này phát hiện ra một lượng lớn sulfur dioxide trên sao Kim, cho thấy nó đến từ một nguồn khác, chẳng hạn như các núi lửa. Năm 2021, sau khi phân tích một lần nữa dữ liệu từ tàu vũ trụ Magellan, các nhà nghiên cứu đă thấy các khối vỏ hành tinh chen chúc nhau lộn xộn - một dấu hiệu cho thấy các lớp đá đang chuyển động dưới bề mặt

Với những dấu hiệu trên, Herrick quyết định xem xét lại dữ liệu của Magellan.

"Điều này giống như ṃ kim đáy bể mà không có ǵ đảm bảo sẽ có một cây kim ở đây", Herrick cho hay. Ông đă nhắm đến một số đối tượng cụ thể, trong đó có Maat Mons. Maat Mons, cao 9.000 mét, là ngọn núi cao nhất sao Kim. Cuộc săn t́m hoạt động núi lửa trên sao Kim vô vùng khó khăn nhưng sau hàng trăm giờ đối chiếu các dữ liệu, Herrick phát hiện ra một thứ trông như một hơm chảo đă thay đổi. Sự thay đổi của hơm chảo này là bằng chứng rơ ràng cho thấy hoạt động của núi lửa trên sao Kim.

Suzanne Smrekar, một nhà địa vật lư thuộc Pḥng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết, trên sao Kim, không có các đĩa kiến tạo được tổ chức nhưng hơi nóng thoát ra tại các vị trí trên bề mặt của nó tương tự như những ǵ từng xảy ra tại những nơi đĩa kiến tạo h́nh thành nên đáy đại dương của Trái Đất. Việc hiểu về hoạt động địa chất phức tạp như các đĩa kiến tạo có thể mang đến những manh mối trong hành tŕnh t́m kiếm các hành tinh có thể sinh sống được trong vũ trụ.

Trái Đất là một hành tinh đặc biệt trong Hệ Mặt trời v́ nhiều lư do, trong đó có bầu khí quyển, nước ở thể lỏng và Mặt trăng.

"Thậm chí nếu sao Kim không giống hệt Trái Đất trước kiến tạo mảng th́ việc nghiên cứu hành tinh này vẫn có thể cung cấp những hiểu biết giá trị về quá tŕnh địa chất trong những ngày đầu h́nh thành hành tinh của chúng ta", Tristan Salles - nhà địa mạo học thuộc Đại học Sydney đánh giá./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Day Ago
  Reputation: 34371


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 88,889
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	123.8 KB
ID:	2193252  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,886 Times in 6,084 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 99 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.34010 seconds with 13 queries