123 nước nhận lệnh truy nă tội phạm Vladimir Putin - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 123 nước nhận lệnh truy nă tội phạm Vladimir Putin
Theo như ṭa H́nh sự Quốc tế (ICC) đă phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và một quan chức Nga với cáo buộc liên quan tới trẻ em Ukraine, khi cáo buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm với danh nghĩa tội phạm chiến tranh, sau khi Ṭa án h́nh sự quốc tế (ICC) ở The Hague đă ban hành lệnh bắt giữ Vladimir Putin và một đồng phạm dưới quyền v́ các tội trạng liên quan đến việc bắt cóc trẻ em Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi họp báo thường niên được tổ chức ở Moscow ngày 23 Tháng Mười Hai 2016 (ảnh: Nikita Shvetsov/Anadolu Agency/Getty Images)

Ngày 17 Tháng Ba 2023, Ṭa án h́nh sự quốc tế (ICC) ở The Hague đă ban hành lệnh bắt giữ Vladimir Putin và một đồng phạm dưới quyền v́ các tội trạng liên quan đến việc bắt cóc trẻ em Ukraine. Ṭa ICC cáo buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm với danh nghĩa tội phạm chiến tranh. Điều này đă đưa Nga vào một t́nh thế của một quốc gia bị cô lập, đồng thời dự báo những cuộc khủng hoảng thế giới sắp tới đây.

Hội đồng thẩm phán từ ICC đă khẳng định rằng họ có đủ chứng cứ để tin rằng Putin và ủy viên quyền trẻ em của ông ta là Maria Alekseyevna Lvova-Belova, phải chịu trách nhiệm về việc mang trẻ em Ukraine ra khỏi quốc gia và cha mẹ của chúng một cách bất hợp pháp.

Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi khi Ṭa án h́nh sự quốc tế ban hành truy nă đối với một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, đưa Putin vào chung danh sách với nhà lănh đạo bị kết tội là diệt chủng hoặc tội phạm chiến tranh như Muammar Gaddafi (Libya) và Tổng thống Omar al-Bashir (Sudan).

Gaddafi bị lật đổ và bị giết vài tháng sau khi lệnh truy nă toàn cầu được công bố. C̣n Bashir cũng bị lật đổ và hiện đang ngồi tù ở Sudan, mặc dù ông vẫn chưa được chuyển đến Ṭa Quốc tế ở The Hague. Theo nhận định của những nhà quan sát th́ Putin có khả năng né tránh qua việc Nga không công nhận thẩm quyền của ṭa án. Đồng thời người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga lập tức khẳng định rằng Nga không bị ảnh hưởng bởi các lệnh bắt giữ bên ngoài. Tuy vậy, Tổng thống Putin sẽ phải đối mặt với các giới hạn về quyền tự do đi lại tới 123 quốc gia thành viên của ICC, điều này khiến Putin bị cô lập và rắc rối về mặt ngoại giao nhiều hơn.

Hội đồng thẩm phán ICC nói đă cân nhắc nhiều về việc có nên bạch hóa tên người bị truy nă hay không, nhưng quyết định cuối cùng cho rằng việc công khai sẽ “góp phần ngăn chặn việc phạm thêm tội ác” của những kẻ liên quan. Hơn nữa, việc công bố vào giai đoạn chiến tranh Nga – Ukraine đang dâng cao, sẽ là một cảnh báo khác với phía xâm lược. Lệnh truy nă gửi một tín hiệu tới các quan chức cấp cao của Nga – quân sự và dân sự – những người có thể sẽ bị truy tố ngay bây giờ hoặc trong tương lai, hoặc hạn chế việc xuất ngoại của họ, bao gồm cả việc tham dự các diễn đàn quốc tế, nếu tiếp tục can dự vào các tội ác.

Các cáo buộc đối với Putin

Các báo cáo lần đầu tiên xuất hiện vào mùa xuân năm ngoái 2022, rằng trẻ em Ukraine trong lănh thổ bị chiếm đóng đă được đưa đến Nga và thậm chí c̣n được các gia đ́nh Nga nhận làm con nuôi. Nga đă tŕnh bày hành động của ḿnh như một sứ mệnh nhân đạo để cứu trẻ em Ukraine khỏi chiến tranh. Nhưng Ukraine đă cáo buộc Nga hành động như một âm mưu diệt chủng, và mô tả hành động của họ là tội ác chiến tranh.

Những người bị cáo buộc bắt cóc bao gồm trẻ em bị bắt từ các cơ quan nhà nước Ukraine ở các khu vực bị chiếm đóng, trẻ em có cha mẹ gửi chúng đến “trại hè” do Nga điều hành mà từ đó chúng không bao giờ quay trở lại, trẻ em có cha mẹ bị chính quyền chiếm đóng Nga bắt giữ và trẻ em bị bắt cóc. mồ côi v́ chiến tranh.

Phần lớn trẻ em Ukraine bị Nga bắt đến từ các khu vực bị chiếm đóng ở miền Nam và miền Đông Ukraine: vùng Kherson, vùng Kharkiv, vùng Zaporizhzhia, vùng Donetsk và Luhansk, cũng như một khu vực nhỏ của vùng Mykolaiv.

Nga đă thừa nhận giữ ít nhất 1,400 trẻ em Ukraine mà họ mô tả là trẻ mồ côi, mặc dù họ cho biết ít nhất 2,000 em đă đến Nga mà không có người đi cùng. Ngoài ra, hàng trăm trẻ em từ các vùng lănh thổ bị chiếm đóng vẫn ở lại Nga sau khi chúng tham gia các trại “học tập cải tạo” với sự “đồng ư” của cha mẹ, nhưng sau đó không có đưa trẻ nào được trả lại.

Kể từ cuộc xâm lược, ít nhất 400 trẻ mồ côi Ukraine đă được gửi nuôi ở các gia đ́nh Nga, theo Trung tâm Nhân quyền Khu vực Ukraine, cơ quan đă tính toán con số từ các tuyên bố của nhà nước Nga. Nga cho biết thêm 1.000 trẻ đang chờ được nhận nuôi.

Lvova-Belova, ủy viên hội đồng trẻ em Nga, cũng nói bà đă “nhận nuôi” một đứa trẻ 15 tuổi từ Mariupol, thành phố phía Đông Nam Ukraine đă bị lực lượng Nga tàn phá và chiếm đóng, và coi đó là hành động cứu giúp nhân đạo. Nhưng hồi tháng Chín 2022, bà Lvova-Belova cũng sơ hở để lộ rằng một số trẻ em bị đưa ra khỏi thành phố Mariupol “đă nói xấu [Tổng thống Nga], nói những điều tồi tệ và hát quốc ca Ukraine”.

Nhiều trẻ em Ukraine bị đưa đi, vẫn có người thân c̣n sống, những người thường xuyên t́m kiếm chúng trong tuyệt vọng. Khoảng 90% trẻ em Ukraine đang sống trong sự chăm sóc của chính quyền chiếm đóng “trẻ mồ côi xă hội”, và được giải nghĩa là những đứa trẻ này có người thân, nhưng những thành viên trong gia đ́nh đó không thể chăm sóc chúng.

Các thông báo của nhà nước Nga về những đứa trẻ mồ côi không nêu rơ tên các trẻ nhỏ bị đưa đi, và giấu kín mọi chi tiết về việc các em đến từ đâu hoặc đang sống ở đâu tại Nga, điều này gây khó khăn cho chính quyền Ukraine và quốc tế trong việc xác định danh tính và theo dơi các hoạt động của các em.

Trong một số trường hợp, người thân đă nhận dạng được con em của ḿnh, khi thấy tin tức video do truyền thông Nga đăng tải, và đă lên tiếng kêu gọi để các em được trở về. Các trường hợp cũng đă được ghi nhận nhiều trẻ em bị tách khỏi cha mẹ tại các trại thanh lọc của Nga.

Công tố viên ICC Karim Khan trong một tuyên bố, nói: “Trẻ em không thể bị coi là chiến lợi phẩm, chúng không thể bị mang đi như vậy. Tội ác này không cần phải là luật sư mới nh́n thấy, mà chỉ cần là con người, cũng đủ h́nh dùng nó nghiêm trọng như thế nào”.

Người phát ngôn của Nga, ông Dmitry Peskov phản ứng, nói bất kỳ quyết định nào của ṭa án là “vô hiệu” và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đă cười nhạo, so sánh lệnh truy nă này với loại “giấy vệ sinh”. C̣n Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông rất biết ơn ông Khan và ṭa án h́nh sự ICC với tuyên bố “tội ác nhà nước” của Putin.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói khi được BBC phỏng vấn nhanh, sau tin tức được loan ra “Tốt, tôi nghĩ điều đó hợp lư. Ông Putin rơ ràng đă phạm tội ác chiến tranh”, ông nói. Cả Hoa Kỳ và Nga đều chưa kư bất kỳ thỏa thuận nào với Ṭa h́nh sự quốc tế ICC nên nhiều người xem đây là tin tức mang tính biểu trưng. Nhưng Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin cho biết quyết định này là cột mốc “lịch sử đối với Ukraine”, trong khi chánh văn pḥng của Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, nói rằng quyết định này là “mới chỉ là sự khởi đầu”.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 03-18-2023
Reputation: 67245


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 138,244
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	149.4 KB
ID:	2193308  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 12,705 Times in 10,118 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 39 Post(s)
Rep Power: 158 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Old 03-19-2023   #2
Cubeo
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: May 2020
Posts: 602
Thanks: 277
Thanked 218 Times in 120 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 51 Post(s)
Rep Power: 4
Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3
Default

Trong năm 2024 là năm Putin về miền đất lạnh
Cubeo_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09721 seconds with 12 queries