Tại Mỹ, các bệnh lây truyền qua đường t́nh dục bùng phát mạnh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại Mỹ, các bệnh lây truyền qua đường t́nh dục bùng phát mạnh
Ba căn bệnh lây qua đường t́nh dục bùng phát mạnh tại Mỹ. Những năm gần đây, bất chấp dịch Covid-19 lan rộng, số ca mắc bệnh lây truyền qua đường t́nh dục tại Mỹ tiếp tục tăng cao.

Nhiều yếu tố đang khiến tỷ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường t́nh dục gia tăng. Ảnh: Pexels.
Tỷ lệ mắc các nhiễm trùng lây lan qua đường t́nh dục (STIs) như giang mai, lậu… đang có xu hướng tăng nhanh trong vài năm qua ở Mỹ.

Nói với Live Science, ông Casey Pinto, phó giáo sư khoa học y tế công cộng tại Viện Ung thư PennState, nhận định dịch Covid-19 và sự bùng phát đậu mùa khỉ càng làm trầm trọng thêm t́nh trạng thiếu kinh phí và nguồn lực trong chăm sóc sức khỏe t́nh dục.

Điều này khiến số lượng người mắc bệnh lây truyền qua đường t́nh trạng gia tăng nhanh trong những năm gần đây.

Số ca giang mai cao nhất trong 3 thập kỷ qua
Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho hay trong ṿng 6 năm trước đại dịch, số lượng người nhiễm lậu, chlamydia và giang mai đă tăng lên đáng kể.

Trong giai đoạn này, tỷ lệ mắc bệnh lậu tăng trung b́nh khoảng 10% mỗi năm; chlamydia tăng 3,6% và giang mai tăng 14%.

Năm 2021, theo dữ liệu từ CDC Mỹ, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát, tỷ lệ mắc bệnh lậu và chlamydia tiếp tục tăng, khoảng 2,5% so với 2020. Cả hai bệnh lư này đều có thể làm cho việc quan hệ t́nh dục trở nên đau đớn và dẫn đến vô sinh.

Tỷ lệ ca mắc giang mai tại Mỹ cũng tăng mạnh trong khoảng thời gian này và được cho là cao nhất trong ṿng 3 thập kỷ qua. Giang mai là bệnh gây loét bộ phận sinh dục và phát ban trên bàn tay và chân.

Trên thực tế, dữ liệu từ CDC Mỹ cho thấy tỷ lệ nhiễm giang mai bẩm sinh đă tăng khoảng 3 lần từ năm 2017 đến năm 2021.

"Đầu những năm 2000, chúng ta đă gần như loại bỏ được bệnh giang mai ở Mỹ. V́ vậy, đáng lo ngại khi thấy bệnh lư này quay trở lại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng," tiến sĩ Joseph Cherabie, trợ lư giáo sư y khoa và giám đốc y tế tại Pḥng khám Sức khỏe t́nh dục St. Louis (Missouri, Mỹ).

Tiến sĩ Joseph Cherabie cho biết t́nh h́nh thực tế có thể c̣n tồi tệ hơn khi số lượng các ca bệnh chưa được báo cáo đầy đủ, đặc biệt là trong bối cảnh ngành y tế bị gián đoạn do đại dịch Covid-19.

“Những sự gián đoạn này cùng dịch đậu mùa khỉ có thể làm tăng tỷ lệ mắc STIs. Nguyên nhân là nhiều người quan hệ t́nh dục khi đă vô t́nh mắc bệnh”, ông nói.

Một yếu tố khác đằng sau sự gia tăng tỷ lệ mắc STIs là việc lạm dụng opioid (nhóm thuốc giảm đau). Việc sử dụng opioid, bao gồm thuốc giảm đau được kê đơn và các loại thuốc bất hợp pháp như heroin và fentanyl, đă tăng đột biến trong bối cảnh đại dịch.

Chuyên gia này nhận định sử dụng các thuốc nói trên có liên quan đến hành vi t́nh dục nguy hiểm như không sử dụng bao cao su, nhiều bạn t́nh, từ đó làm tăng nguy cơ lây lan STIs.

Ngoài ra, mức độ sử dụng opioid cao cũng xảy ra trong các cộng đồng người Mỹ da đỏ và thổ dân Alaska. Điều này phần nào giải thích tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng của nhóm này trong những năm gần đây.

Theo dữ liệu từ CDC, sau khi giảm một thời gian, tỷ lệ chẩn đoán HIV mới ở nhóm này bắt đầu tăng trở lại từ năm 2018 đến năm 2021.

Một nguyên nhân khác của khiến các bệnh STIs gia tăng là việc sử dụng bao cao su giảm, tiến sĩ Jodie Dionne, trợ lư giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama ở Birmingham (Anh), nói với Live Science.

Một nghiên cứu đă khảo sát việc sử dụng bao cao su trong số hơn 29.000 phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi tại Mỹ từ năm 2017 đến năm 2019. Kết quả bất ngờ là chỉ gần 3% trong số họ có sử dụng bao cao su khi quan hệ t́nh dục lần cuối.

Tiến sĩ Cherabie nói thêm bao cao su đặc biệt không được ưa chuộng trong nhóm người dùng PrEP (thuốc điều trị dự pḥng phơi nhiễm HIV).

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trong giai đoạn 2012-2017, tỷ lệ quan hệ t́nh dục không bao cao su đă tăng lên trong nhóm nam quan hệ t́nh dục đồng giới.

Cherabie nói: "Chúng ta cần đảm bảo nhóm này nhận thức được việc họ có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường t́nh dục khác ngoài HIV. Họ cũng cần được xét nghiệm từ 3 đến 6 tháng/lần/năm nếu có bạn t́nh mới".

Nỗ lực ngăn chặn
Tiến sĩ Cherabie cho biết chiến lược đầu tiên là tăng cường xét nghiệm STIs. Theo ông, việc tăng cường sàng lọc các bệnh lư này cũng như giang mai bẩm sinh có thể giúp đảo ngược xu hướng gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng.

Thời điểm hiện tại là cơ hội tốt để cộng đồng tăng cường xét nghiệm thông qua các bộ dụng cụ tại nhà.

Tiến sĩ Dionne cũng đồng t́nh điều hữu ích là mọi người có thể dễ dàng tự lấy mẫu tại nhà khi có sẵn các bộ dụng cụ xét nghiệm.

"Chúng ta có thể và nên mở rộng việc tự xét nghiệm chlamydia và lậu. Tuy nhiên, tự xét nghiệm giang mai lại phức tạp hơn v́ nó đ̣i hỏi phải lấy mẫu máu”, ông Dionne nói.

Trên thực tế, nhiều quá tŕnh thử nghiệm đang được tiến hành để xác định tính khả thi của các bộ dụng cụ xét nghiệm chlamydia, lậu và HIV do Chính phủ tài trợ. Mỗi bộ có thể có giá từ 80 đến 300 USD.

"Trong các thử nghiệm ở Jefferson, Alabama, chúng tôi nhận thấy rất nhiều người đă đăng kư mua bộ dụng cụ tự kiểm tra STIs miễn phí, dù trước đó hiếm khi hoặc chưa bao giờ được sàng lọc STIs", tiến sĩ Dionne thông tin.

Các phương pháp xét nghiệm tại nhà là khoản đầu tư hợp lư với nhóm bị kỳ thị - những người phải đối mặt với nguy cơ lớn mắc STIs.

Dù vậy, đơn vị y tế cần cẩn trọng trong việc sử dụng từ ngữ, không mang tính kỳ thị, để thông báo cho các nhóm này, từ đó khuyến khích mọi người xét nghiệm. Điều này có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm.

Khi gánh nặng từ STIs đang ngày càng lớn, CDC Mỹ đă công bố tài trợ cho một tập đoàn nghiên cứu STIs mới nhằm đảo ngược xu hướng hiện tại vào ngày 27/2 vừa qua.

Đây có thể là bước đầu tiên trong nỗ lực làm chậm hoặc đảo ngược xu hướng gia tăng tỷ lệ mắc STIs trong cộng đồng.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-18-2023
Reputation: 35672


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 88,255
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	180.0 KB
ID:	2193331  
pizza_is_offline
Thanks: 6
Thanked 7,491 Times in 6,644 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 99 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08998 seconds with 12 queries