Thảm họa SVB: Cuộc tháo chạy điên rồ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thảm họa SVB: Cuộc tháo chạy điên rồ
Cuộc tháo chạy điên rồ trước thảm họa SVB. Sự tác động từ sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley đang đe dọa tới tương lai của cộng đồng khởi nghiệp trên toàn cầu cũng như làm lộ ra các điểm yếu của hệ thống ngân hàng.

Max Cho đă trở thành một phần của cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng Silicon Valley (SVB) khi đang ngồi trên một chuyến xe buưt ở bang Montana.

Theo Wall Street Journal, trước đó, người đứng đầu start-up trong lĩnh vực bảo hiểm Coverage Cat này đă hạ cánh tại sân bay Bozeman vào hôm 9/3 và lên xe buưt đến một sự kiện dành cho các nhà khởi nghiệp tại khu vực Big Sky của bang Montana.

Sau khi Cho ngồi xuống, anh nh́n xung quanh và phát hiện mọi người trên xe đang liên tục sử dụng điện thoại để chuyển tiền. Anh nhận ra rằng "cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng đă bắt đầu". Cả thung lũng Silicon đă quay lưng lại với SVB.

Vào thời điểm SVB đóng cửa hôm 9/3, các chủ tài khoản đă cố gắng rút số tiền lên tới 42 tỷ USD khỏi ngân hàng này. Công ty Bảo hiểm Kư thác Liên bang Mỹ (FDIC) đă buộc phải can thiệp khi chiếm quyền kiểm soát SVB trước khi ngân hàng này mở cửa vào sáng 10/3.

Sự sụp đổ nhanh chóng
Ngân hàng SVB và công ty mẹ của ḿnh, tập đoàn tài chính SVB đă mất tới 4 thập kỷ để trở thành nguồn cung cấp tài chính hàng đầu cho các start-up trên toàn cầu. Tuy nhiên, mọi thành quả của doanh nghiệp này đă bị phá hủy chỉ trong 36 giờ.

Tác động của sự sụp đổ của SVB đă bao trùm thung lũng Silicon. Các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư cấp tốc hành động để t́m một "chiếc phao cứu sinh" cho doanh nghiệp của họ. Các nhà sáng lập sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán các khoản chi tiêu của công ty. Trong khi đó, các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng chuẩn bị sẵn nguồn tiền cho các doanh nghiệp đang được họ bảo trợ.

Một số start-up thậm chí c̣n cầu cứu người tiêu dùng, kêu gọi họ mua sản phẩm và chuyển tiền tới những tài khoản ngân hàng mới của doanh nghiệp.

"Chúng tôi muốn làm rơ rằng sự sụp đổ của SVB là mối đe dọa đến sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp nhỏ", người sáng lập của Omsom, công ty cung cấp đồ ăn châu Á được nấu sẵn, nói với khách hàng trong một email.

Thung lũng Silicon quay lưng với SVB
Do chỉ tập trung vào đối tượng khách hàng bao gồm các start-up, nhà khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm, SVB đă được hưởng lợi lớn khi lĩnh vực này tăng trưởng mạnh trong thời gian diễn ra đại dịch. Lượng tiền gửi mà ngân hàng có trụ sở ở bang California nhận được đă tăng 86% trong năm 2021.

Nhưng khi ngành công nghệ bắt đầu gặp phải khó khăn do quyết định nâng lăi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), các doanh nghiệp bắt đầu phải sử dụng nguồn tiền gửi do không c̣n được các quỹ đầu tư bổ sung thêm vốn. Tổng tiền gửi cũng như giá trị trái phiếu của SVB đều giảm mạnh.

Thời điểm ngân hàng này tuyên bố cần huy động thêm vốn sau khi phải bán lỗ một số tài sản vào hôm 8/3, toàn bộ danh tiếng mà SVB mất nhiều năm xây dựng đă bị phá hủy khi làn sóng tháo chạy của các chủ tài khoản bắt đầu.

Đầu tiên chính là các quỹ đầu tư mạo hiểm. Những doanh nghiệp này đă nhanh chóng rút tiền từ SVB và hối thúc các start-up trong danh mục đầu tư của họ làm điều tương tự.

Hàng loạt nhà sáng lập start-up bắt đầu truy cập ứng dụng ngân hàng điện tử. Với chỉ một vài thao tác, tiền của họ đă nhanh chóng rời khỏi SVB. Những start-up không có tài khoản tại các ngân hàng khác chuyển tiền của họ đến bất kỳ nơi nào có thể nhờ cậy được.

"Các công ty gửi tiền đến tài khoản của hăng luật đại diện cho họ hoặc tới tài khoản cá nhân của giám đốc điều hành start-up", bà Kathleen Utech, một lănh đạo tại quỹ đầu tư mạo hiểm Core Innovation Capital, cho biết.

Cho đăng nhập vào tài khoản SVB của ḿnh trên đường đi nghỉ dưỡng ở khu vực Big Sky và cố gắng chuyển hàng triệu USD tiền gửi của ḿnh tới một ngân hàng khác.

"Trong một cuộc tháo chạy khỏi một ngân hàng, người ra đi đầu tiên là người có lợi nhất", Cho chia sẻ.

Ông Varun Badhwar là một khách hàng trung thành của SVB, cả 3 công ty ông tham gia sáng lập đều sử dụng dịch vụ của ngân hàng có trụ sở ở bang California. "Đối với start-up, mọi con đường đều dẫn đến SVB", ông Badhwar cho biết.

"Mọi thứ đều rất ổn cho đến ngày 8/3", giám đốc điều hành của Endor Labs kể lại. Trong những ngày đầu, Badhwar nghĩ việc khách hàng tháo chạy khỏi SVB chỉ là một phản ứng thái quá. Bên cạnh đó, công ty của ông cũng nhận được khoản vay lớn từ SVB, với điều kiện phải gửi toàn bộ số tiền của doanh nghiệp tại ngân hàng này.

Tuy nhiên đến 14h47 (giờ địa phương) ngày 9/3, vị giám đốc điều hành này đă mạo hiểm và chuyển một phần 4 số tiền gửi của Endor Labs đến một ngân hàng khác. Số tiền này đủ để duy tŕ hoạt động của công ty trong ṿng 6-8 tháng tới. Ông Badhwar đă ra quyết định kịp thời khi chỉ 13 phút sau đó, SVB đă quyết định dừng mọi giao dịch chuyển tiền trong ngày.

Jonathan Bensamoun là chủ của một công ty sản xuất ṿng cổ thông minh cho chó có tên Fi. Công ty này đă sử dụng dịch vụ của SVB kể từ khi được thành lập 5 năm trước. Mối quan hệ này đă được củng cố khi SVB cung cấp cho Fi một khoản vay trị giá 10 triệu USD với điều kiện start-up này gửi toàn bộ số tiền hiện có vào tài khoản của ngân hàng trên.

Khi lần đầu nghe được thông tin về làn sóng tháo chạy khỏi SVB, ông Bensamoun đă đối mặt với một vấn đề trị giá hàng triệu USD. Nếu chuyển tiền gửi tại ngân hàng ở thung lũng Silicon, ông sẽ phải hoàn trả khoảng 4 triệu USD. Nhà sáng lập này quyết định đây là một phản ứng thái quá sau khi đánh giá t́nh h́nh.

Tuy nhiên, vào hôm 10/3, Bensamoun đă đổi ư và quyết định chuyển khoảng 5 triệu USD ra khỏi SVB. Tuy nhiên, giao dịch này đă không thành công. Một giờ sau đó, ông nhận được thông tin ngân hàng này đă bị cơ quan kiểm soát tài chính của Mỹ tiếp quản.

Kể từ thời điểm này, ông Bensamoun đă gọi điện cho nhiều nhà đầu tư, cố gắng mượn số tiền khoảng 500.000 USD để trả lương cho nhân viên vào hôm 15/3.

"Một số nhà đầu tư cũng sử dụng dịch vụ của SVB và không thể tiếp cận tiền của họ. Những người c̣n lại cũng nhận được cuộc gọi từ 20 công ty khác giống như chúng tôi", ông cho biết.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-18-2023
Reputation: 35178


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 99,420
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	85.7 KB
ID:	2193345  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,149 Times in 6,332 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 111 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08740 seconds with 12 queries