TikTok sẽ ra sao nếu bị Mỹ tẩy chay - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TikTok sẽ ra sao nếu bị Mỹ tẩy chay
Lệnh cấm của Mỹ là đ̣n đánh hiểm hóc mang lại nhiều hệ lụy khó lường cho TikTok bởi nền tảng video ngắn sở hữu hơn 100 triệu người dùng tại quốc gia này.Thời gian gần đây, TikTok liên tục đối mặt với hàng loạt lệnh cấm đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Canada, khu vực EU… Ban đầu chỉ là những văn bản dự luật được nộp lên Quốc hội và chờ duyệt, những lệnh cấm này đă bắt đầu được đưa vào các đạo luật và có hiệu quả ở một số khu vực, đặc biệt là Mỹ.

Theo tuyên bố của giới lập pháp nước này, lư do ban hành lệnh cấm là lo ngại nguy cơ gián điệp và thu thập dữ liệu cá nhân từ ứng dụng Trung Quốc. Lệnh cấm của Mỹ là đ̣n đánh hiểm hóc mang lại nhiều hệ lụy khó lường cho TikTok bởi nền tảng video ngắn sở hữu hơn 100 triệu người dùng tại quốc gia này.

Bức tường vô h́nh chặn đứng TikTok
Các chuyên gia cho rằng lệnh cấm TikTok sẽ biểu hiện qua nhiều cách thức khác nhau như buộc xóa khỏi kho ứng dụng của Apple, Google hay can thiệp vào các nhà mạng để chặn truy cập người dùng. Điều này sẽ khiến độ phủ sóng của TikTok sụt giảm nặng nề, thậm chí là bị xóa sổ hoàn toàn.“Lệnh cấm của Mỹ không chỉ đơn giản là chặn trang web mà c̣n tạo ra một bức tường vô h́nh cho ứng dụng”, Giáo sư khoa học máy tính Timothy Edgar tại Đại học Brown nhận định.Theo ABC News, cách đơn giản nhất để chặn truy cập vào TikTok là xóa app khỏi kho ứng dụng App Stores của Apple hay Play Stores của Google. Cách làm này sẽ khiến ứng dụng không có người dùng mới, đồng thời hạn chế truy cập của những người dùng đă có.

“Người dùng mới sẽ không thể cài đặt TikTok, trong khi những người đang sử dụng cũng không thể tải những bản cập nhật”, Qi Liao, Giáo sư tại Đại học Central Michigan nói.

Tháng 2, Thượng nghị sĩ Michael Bennet gửi thư yêu cầu Google và Apple xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng do rủi ro về an ninh quốc gia. Lá thư đă được gửi cho CEO Apple Tim Cook và CEO Google Sundar Pichai nhưng hiện vẫn chưa nhận được phản hồi từ phái hai tập đoàn.

Mặc dù nhiều người dùng trung thành sẵn sàng t́m cách “lách luật” để tải lậu TikTok hay qua mặt các kho ứng dụng, giáo sư Qi Liao vẫn tin rằng đạo luật xóa app sẽ hạn chế lượng khán giả của ứng dụng này. “Ngay khi TikTok bị gỡ khỏi kho ứng dụng, những hậu quả nặng nề sẽ ập tới”, chuyên gia khẳng định.

Mỹ đánh vào chỗ hiểm của TikTok
Bên cạnh đó, lệnh cấm sẽ tạo ra một bức tường vô h́nh chặn mọi truy cập đến máy chủ hay địa chỉ IP của TikTok. Chính phủ Mỹ có thể sẽ sử dụng DNS sinkhole, h́nh thức chặn yêu cầu kết nối với các tên miền độc hại và trả về một địa chỉ IP sai hoặc không liên quan.

Điều này khiến người dùng không thể vào ứng dụng hay tiếp nhận bất cứ nội dung số nào từ TikTok, Giáo sư khoa học máy tính Timothy Edgar nói. “Người dùng có thể sẽ nh́n thấy một trang trống viết rằng ‘TikTok đă bị chính phủ Mỹ cấm và trang này thuộc sở hữu của Bộ Tư pháp Mỹ'”, chuyên gia cho biết thêm.

Nhưng cũng như các cách làm khác, người dùng cũng có thể lách luật bằng cách sử dụng VPN, làm giả địa chỉ truy cập từ nước ngoài để dùng TikTok. Trong khi đó, ở Trung Quốc, t́nh h́nh lại hoàn toàn ngược lại. Người Trung Quốc dùng VPN để truy cập những trang web của Mỹ v́ lệnh cấm từ chính phủ.Tuy vậy, với quá tŕnh đổi VPN rườm rà, một lượng người dùng lớn có thể sẽ quyết định rời khỏi TikTok. “Một khi lệnh cấm chính thức áp dụng, người dùng b́nh thường sẽ không muốn mạo hiểm hay trải qua quá tŕnh rườm rà như vậy. Các KOL trên TikTok v́ thế cũng sẽ mất một lượng lớn người theo dơi”, Giáo sư Edgar nhận định.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng có thể áp lệnh cấm TikTok lên các nhà mạng lớn như Verizon hoặc AT&T để người dùng không thể truy cập vào website tại nhà, ở nơi làm việc hay ở viện, trường học… Trước đó, năm 2020, TikTok từng bị các nhà cung cấp Internet Ấn Độ cấm. Họ từ chối mọi truy cập của người dùng vào ứng dụng này.

Theo Giáo sư Liao, cách làm của Ấn Độ cũng bao gồm yêu cầu gỡ TikTok khỏi kho ứng dụng. Cách làm này nếu áp dụng ở Mỹ sẽ giúp mở rộng quy tắc cấm người dùng sử dụng một số website nhất định. Mặc dù không thể chặn hoàn toàn truy cập, việc hợp tác với các nhà mạng để chặn TikTok sẽ giúp giảm lượng người dùng.

“Chúng ta không thể cấm tất cả khách hàng truy cập TikTok nhưng sẽ khiến việc sử dụng app này trở nên khó khăn hơn”, Sarah Kreps, Giám đốc Viện Chính sách công nghệ ở Đại học Cornell chia sẻ.

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 03-19-2023
Reputation: 43108


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 113,500
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3fe3412e4363aa3df372.jpg
Views:	0
Size:	9.1 KB
ID:	2193577  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,044 Times in 5,033 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 132 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05672 seconds with 12 queries