HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thế khó của Mỹ trong việc đảo ngược lằn ranh đỏ hỗ trợ vũ khí cho Ukraine
Mỹ đang ở tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cung cấp tiêm kích F-16 cho quân đội Ukraine lúc này có thể là quyết định thiếu tính thực tế nhưng nếu không có F-16, việc đạt được ưu thế trên không là điều hoàn toàn nằm ngoài tầm với của Kiev.
Hiệu ứng domino sau khi Ba Lan hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine?

Ngày 16/3, Ba Lan đã trở thành quốc gia NATO đầu tiên cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo 4 tiêm kích MiG-29 sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong những ngày tới. 4 tiêm kích có vẻ là con số khiêm tốn nhưng đây lại là một động thái mang tính biểu tượng so với thời điểm cách đây 1 năm, khi mà một thành viên NATO quyết định hỗ trợ vũ khí sát thương hiện đại cho Ukraine là điều không được nghĩ tới.

Dù vậy, liệu điều đó có tạo nên khác biệt? Ở cấp độ chính trị, câu trả lời là có thể. Bằng việc bình thường hóa sự hỗ trợ này, động thái của Ba Lan có thể khởi động cho hiệu ứng domino với nhiều nước châu Âu hơn cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev.

Chưa đầy 1 ngày sau cam kết của Ba Lan, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger thông báo chính phủ nước này sẽ cung cấp một phi đội gồm 13 tiêm kích MiG để hỗ trợ Ukraine phòng thủ. Việc sẽ có nhiều quốc gia châu Âu hơn nối bước Ba Lan và Slovakia là điều có thể xảy ra giữa bối cảnh các nước này loại bỏ dần máy bay chiến đấu thời Liên Xô để hiện đại hóa không quân.

Đó chinh xác là những gì Ba Lan đang thực hiện. Năm ngoái, Warsaw ký một thỏa thuận quốc phòng lịch sử trị giá 14,5 tỷ USD với Hàn Quốc để mua 48 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 và bổ sung thêm tiêm kích tàng hình F-35 Lighting II do Mỹ sản xuất. Một lợi thế thực tế nữa là bởi vì nhiều nước châu Âu sở hữu MiG-29 nên khả năng thay thế, sửa chữa và bảo trì các máy bay chiến đấu của Ukraine sẽ sẵn sàng hơn.Tuy nhiên, về mặt lợi thế quân sự, điện Kremlin cho rằng việc các nước châu Âu cung cấp nhiều tiêm kích MiG hơn cho Ukraine sẽ không thể thay đổi cục diện xung đột. Đó có lẽ là lý do tại sao các tiêm kích F-16, chứ không phải MiG nằm ở tốp đầu trong danh sách vũ khí Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn phương Tây hỗ trợ.

Ukraine cần F-16 để đạt được lợi thế trước đối phương

Sau khi thông báo của Ba Lan được đưa ra, Ukraine cho biết trong khi nước này cảm thấy "biết ơn" về đợt vận chuyển trên thì các tiêm kích MiG-29 thời Liên Xô vẫn chưa đủ. Theo người phát ngôn Không quân Ukraine Yuri Ignat, các máy bay chiến đấu này "không thể thay đổi đáng kể tình hình xung đột"."MiG sẽ không giải quyết được các nhiệm vụ, chúng tôi cần F-16", ông cho hay, đồng thời nhận định, mặc dù MiG "giúp tăng cường khả năng của chúng tôi" nhưng Ukraine cần "các máy bay chiến đấu đa nhiệm từ phương Tây" để "đạt được lợi thế trước đối phương".

Trên thực tế, thành phần của Không quân Ukraine - với quy mô bằng khoảng 1/10 Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, vẫn là một câu hỏi. Ukraine kế thừa hàng chục máy bay chiến đấu MiG-29 sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, khoảng 5 năm sau khi chúng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, các phi đội của Ukraine đã chịu tổn thất đáng kể sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.MiG-29 là dòng máy bay chiến đấu sử dụng tín hiệu analog với các công nghệ cũ hơn so với các tiêm kích F-16 sử dụng tín hiệu số (digital). MiG có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ chiến đấu ngắn và có thể triển khai vũ khí cũng như bắn hạ máy bay chiến đấu với khả năng cơ động cao trong phạm vi ngắn. Tuy nhiên, F-16 bay xa hơn, đa dụng hơn, sở hữu các hệ thống vũ khí tích hợp và có hệ thống radar tiên tiến hơn, do đó sẽ giúp việc cảnh báo sớm được cải thiện.

Nhà phân tích quốc phòng Alex Walmsley, học giả cấp cao thuộc Viện các Quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) tại London đã so sánh hai chiến đấu cơ này giống như "một chiếc laptop của những năm 1990 với chiếc MacBook mới nhất. Về cơ bản chúng thực hiện những nhiệm vụ giống nhau - đó là bay và phóng tên lửa nhưng MiG không phản ứng nhanh và không mạnh bằng F-16".

Thế khó của Mỹ

Cho tới nay, Mỹ vẫn từ chối cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine với lo ngại leo thang căng thẳng với Nga. Gần đây, UAV Mỹ và máy bay chiến đấu cơ Nga đã có cuộc va chạm trên Biển Đen - đánh dấu lần đầu tiên máy bay hai nước tiếp xúc trực tiếp kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 15/3, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nhận định: "Mỹ liên tục nói rằng họ không tham gia vào xung đột ở Ukraine" nhưng vụ UAV mới đây là "một xác nhận nữa cho thấy Mỹ có liên quan trực tiếp" đến cuộc xung đột này.

Dù vậy, Washington cũng từng vạch ra lằn ranh đỏ tương tự với các vũ khí khác vào những ngày đầu xung đột, chẳng hạn như với hệ thống tên lửa Patriot và xe tăng M1 Abrams nhưng sau đó đã thay đổi quyết định và cung cấp chúng cho Kiev.

Tuy nhiên, sự do dự của Mỹ trong việc cung cấp tiêm kích F-16 cho Kiev không phải không có lý do. Quân đội Ukraine từng điều khiển tiêm kích MiG vì thế họ có thể sử dụng chúng ngay khi chiến đấu cơ này được cung cấp. Trong khi đó, sẽ phải mất nhiều tháng để huấn luyện cho một phi công lái MiG-29 điều khiển thành thạo F-16. Đó là chưa kể việc Ukraine đang thiếu phi công.

Trung tướng đã nghỉ hưu của Mỹ Mark Hertling cho biết, trong khi Ukraine có thể thích nghi với những hệ thống mới dễ sử dụng như pháo phản lực HIMARS và tên lửa phòng không Javelin thì các tiêm kích F-16 là một "cuộc chơi hoàn toàn khác". Chúng có các phần động cơ, thiết kế và hệ thống kiểm soát hỏa lực khác nhau để bắn và thả bom.

"Nhiều người muốn tiêm kích này xuất hiện ở Ukraine hiện nay nhưng nếu không có nhiều năm huấn luyện cũng như chuẩn bị chuỗi sửa chữa và bảo trì thì sẽ không thể nhận được kết quả mà bạn nghĩ là sẽ nhận được", ông Hertling nhận định.

Những cam kết hỗ trợ chiến đấu cơ sẽ giúp tăng cường hệ thống phòng không Ukraine nhưng không tạo ra sự thay đổi mang tính quyết định hay giúp cục diện xung đột nghiêng về phía Kiev. Cựu phi công F-16 của Không quân Mỹ William Gilpin cho rằng: "Nếu có một thế hệ đi sau thì sẽ rất khó để lật ngược tình thế. Hiện nay, Không quân Ukraine là thế hệ đi sau Nga. F-16 sẽ thúc đẩy họ tiến về phía trước".

Mỹ đang ở tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine lúc này có thể là quyết định thiếu tính thực tế bởi điều đó sẽ gia tăng gánh nặng huấn luyện trong khi xung đột vẫn đang diễn ra. Nhưng nếu không có F-16, việc đạt được ưu thế trên không là điều nằm ngoài tầm với của quân đội Ukraine./.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 03-19-2023
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,394
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	7b4f9cb69efb77a52eea.jpg
Views:	0
Size:	10.1 KB
ID:	2193597  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11854 seconds with 13 queries