Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất
Click image for larger version

Name:	fe8d9f3b9d7674282d67.jpg
Views:	0
Size:	27.1 KB
ID:	2193791  
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu t́nh ở Pháp càng thêm dậy sóng.


Việc chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron viện dẫn một quyền hành pháp gây tranh căi để buộc thông qua một dự luật bằng sắc lệnh – vốn hợp pháp theo hiến pháp Pháp – đă gây ra sự phẫn nộ trong tầng lớp chính trị cũng như các cuộc biểu t́nh giận dữ trên đường phố.

Giờ đây nhà lănh đạo 45 tuổi đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất khi chưa đầy một năm kể từ nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của ông.

Ông Macron đă hy vọng nỗ lực tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 sẽ củng cố di sản của ông với tư cách là vị Tổng thống đă chuyển đổi nền kinh tế Pháp trong thế kỷ 21. Trên thực tế, ông thấy quyền lực lănh đạo của ḿnh bị thách thức, cả trong quốc hội Pháp và trên đường phố của các thành phố lớn.

Động thái ông Macron chọn sử dụng quyền lực hiến định của chính phủ hôm 16/3 nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu đă khiến phe đối lập chính trị tức giận và có thể cản trở khả năng chính phủ của ông thông qua luật trong 4 năm c̣n lại của nhiệm kỳ.

Nhà lănh đạo Pháp đă giữ im lặng về chủ đề này kể từ đó. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận của Tổng thống Pháp nói với AFP vào tối 18/3 rằng ông đang “theo dơi các diễn biến”.

Độ tín nhiệm lao dốc

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp nổ ra xung quanh kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ đă được phản ánh qua tỉ lệ tín nhiệm ngày càng giảm đối với Tổng thống Macron, theo một cuộc thăm ḍ mới được công bố hôm 19/3.


Hàng ngàn người đă xuống đường ở nhiều thành phố khác nhau ở Pháp. Ảnh: Brussels Times

Theo cuộc thăm ḍ hàng tháng của viện thăm ḍ ư kiến Ifop, độ tín nhiệm của ông Macron đă giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ đầu năm 2019, thời điểm kết thúc các cuộc biểu t́nh Áo vàng.

Cuộc thăm ḍ, được tiến hành từ ngày 9-16/3, cho thấy chỉ có 28% số người được hỏi hài ḷng với chính quyền của ông Macron, ít hơn 4% so với tháng trước, trong khi 70% không hài ḷng.

Mức độ được yêu mến của ông Macron đă giảm 13% kể từ khi ông tái đắc cử vào tháng 5/2022. Tỉ lệ này đă đạt mức thấp nhất là 23% vào tháng 12/2018, đỉnh điểm của cuộc biểu t́nh Áo vàng.

Kể từ khi trở thành Tổng thống Pháp vào năm 2017, ông Macron thường bị cho là kiêu ngạo và xa cách. Được coi là “Tổng thống của những người giàu có”, ông đă gây phẫn nộ khi nói với một người đàn ông thất nghiệp rằng ông ấy chỉ cần “sang đường” để t́m việc làm, và ám chỉ rằng một số công nhân Pháp là “lười biếng”.

Giờ đây, chính phủ của ông Macron đă càng thêm xa cách với người dân thường khi sử dụng thẩm quyền đặc biệt mà họ có theo Điều 49.3 của Hiến pháp Pháp để áp đặt một thay đổi không được ḷng công chúng, ông Brice Teinturier, phó tổng giám đốc viện thăm ḍ ư kiến Ipsos, cho biết.

Những người chiến thắng duy nhất trong t́nh huống này là nhà lănh đạo cực hữu Marine Le Pen và đảng Tập hợp Quốc gia (NR) của bà, và các liên đoàn lao động của Pháp, ông Teinturier cho biết. Bà Le Pen đă thua ông Macron trong ṿng nước rút của 2 cuộc bầu cử Tổng thống gần đây nhất của đất nước.

Khi những đống rác ngày càng lớn và mùi hôi bốc ra càng nặng hơn, nhiều người ở Paris đă đổ lỗi cho chính phủ về t́nh trạng này chứ không phải những công nhân đang đ́nh công.


Rác không được thu gom gần Khải Hoàn Môn ở Paris, ngày 14/3/2023. Ảnh: AP/People's World

Ông Macron nhiều lần nói ông tin rằng hệ thống hưu trí của Pháp cần sửa đổi để duy tŕ nguồn tài chính. Ông nói rằng các lựa chọn được đề xuất khác, như tăng gánh nặng thuế vốn đă nặng nề, sẽ đẩy các khoản đầu tư ra xa và việc giảm lương hưu của những người về hưu hiện tại không phải là một giải pháp thay thế thực tế.

Việc công chúng thể hiện sự không hài ḷng có thể ảnh hưởng nặng nề đến các quyết định trong tương lai của ông. Các cuộc biểu t́nh tự phát, đôi khi biến thành bạo lực, đă nổ ra ở Paris và trên khắp đất nước trong những ngày gần đây – trái ngược với các cuộc biểu t́nh và đ́nh công chủ yếu là ôn ḥa do các công đoàn lớn của Pháp tổ chức trước đây.

Những lựa chọn trong tay

Việc ông Macron tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 4 năm ngoái đă củng cố vị thế của ông với tư cách là một nhà lănh đạo chủ chốt ở châu Âu. Ông đă vận động theo một chương tŕnh nghị sự ủng hộ doanh nghiệp, cam kết giải quyết vấn đề hưu trí và nói rằng người Pháp phải “làm việc lâu hơn”.

Vào tháng 6 năm ngoái, liên minh trung dung của ông Macron đă mất thế đa số trong Quốc hội Pháp, mặc dù họ vẫn giữ nhiều ghế hơn các đảng chính trị khác. Vào thời điểm đó, ông nói rằng chính phủ của ông muốn “lập pháp theo một cách khác,” dựa trên sự thỏa hiệp với một loạt các nhóm chính trị.

Kể từ đó, các nhà lập pháp bảo thủ đă đồng ư ủng hộ một số dự luật phù hợp với chính sách của họ. Nhưng những căng thẳng về kế hoạch hưu trí và sự thiếu tin tưởng lan rộng giữa các đảng đa dạng về ư thức hệ, có thể chấm dứt nỗ lực t́m kiếm sự thỏa hiệp.


Các nhà lập pháp cánh tả giơ biển phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64 và hát Quốc ca Pháp khi Thủ tướng Pháp chuẩn bị phát biểu tại Quốc hội Pháp, ngày 16/3/2023. Ảnh: DW

Các đối thủ chính trị của ông Macron tại Quốc hội Pháp hôm 17/3 đă đệ tŕnh 2 kiến nghị bất tín nhiệm chống lại chính phủ của Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Các quan chức chính phủ đang hy vọng “sống sót” sau cuộc bỏ phiếu về các kiến nghị được ấn định vào ngày 20/3 trong bối cảnh phe đối lập bị chia rẽ.

Tuy nhiên, nếu kiến nghị được thông qua, đó sẽ là một đ̣n giáng mạnh đối với ông Macron: Dự luật hưu trí sẽ bị bác bỏ và Nội các của ông sẽ phải từ chức. Trong trường hợp đó, Tổng thống Pháp sẽ cần bổ nhiệm một Nội các mới và sẽ thấy khả năng thông qua luật của ḿnh bị suy yếu.

Nếu các kiến nghị bất tín nhiệm thất bại, ông Macron có thể ban hành luật quy định tuổi nghỉ hưu cao hơn, đồng thời cố gắng xoa dịu những người chỉ trích ông bằng một cuộc cải tổ chính phủ. Điều đó khiến tương lai của Thủ tướng Pháp trở nên bất định.

Một lựa chọn khác trong tay Tổng thống Macron là giải tán Quốc hội Pháp và kêu gọi bầu cử sớm.

Kịch bản đó dường như khó xảy ra vào lúc này, v́ kế hoạch hưu trí không được ḷng dân có nghĩa là liên minh của ông Macron khó có thể giành được đa số ghế. Và nếu một đảng khác giành chiến thắng, ông Macron sẽ phải bổ nhiệm một Thủ tướng từ phe đa số, trao quyền cho chính phủ thực hiện các chính sách khác với các ưu tiên của Tổng thống.

miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 03-20-2023
Reputation: 12714


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 35,507
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	fe8d9f3b9d7674282d67.jpg
Views:	0
Size:	27.1 KB
ID:	2193791  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 1,748 Times in 1,612 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 44 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08563 seconds with 12 queries