Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu cực dễ, bạn dù vụng đến mấy cũng thành công.
1. Nguyên liệu làm bánh bông lan
Bột ḿ đa dụng: 50g
Bột bắp: 50g
Trứng gà: 5 quả
Đường: 100g
Dầu ăn: 40g
Sữa tươi không đường: 20g
Muối: 1 muỗng cà phê
1 lát chanh
2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Trộn bột ḿ và bột bắp
Rây bột ḿ và bột bắp để thu được hỗn hợp bột mịn nhất. Sau đó, sử dụng cây đánh trứng để trộn đều hai loại bột này với nhau.
Bước 2: Đánh bông ḷng trắng
Tách ḷng trắng và ḷng đỏ của 5 quả trứng ra từng bát riêng. Tiếp đó, dùng máy đánh trứng để đánh ḷng trắng với tốc độ nhỏ. Đến khi ḷng trắng có bọt nổi lên th́ cho 1 muỗng cà phê muối và vắt nước chanh vào.
Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh bông ḷng trắng lên. Cho 100g đường vào ḷng trắng trứng và đánh đều đến khi hỗn hợp bông xốp.
Bước 3: Làm hỗn hợp bột bánh
Cho từng ḷng đỏ vào tô ḷng trắng đă đánh bông rồi tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều lên. Lưu ư là đừng cho hết ḷng đỏ vào 1 lần mà cho từng quả một để khi đánh, hỗn hợp sẽ mịn và đều hơn.
Tiếp theo, đổ 40g dầu ăn và 20g sữa tươi không đường vào. Sau đó, tiếp tục cho hỗn hợp bột ḿ và bột bắp vào rồi dùng máy đánh trứng đánh đều lên.
Bước 4: Nướng bánh
Đổ từ từ hỗn hợp bột bánh bông lan vừa làm vào khuôn. Sau đó, nâng khuôn bánh lên rồi gơ nhẹ xuống bàn nhiều lần để các phần bọt khí vỡ ra.
Tiếp theo, cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ 150 độ C và nướng trong ṿng 40 phút. Sau đó, lấy khuôn bánh ra rồi úp ngược xuống khoảng 3-5 phút để hạn chế t́nh trạng lơm hoặc xẹp bánh.
Cuối cùng, dùng dao rọc h́nh tṛn xung quanh mép khuôn để lấy bánh ra, bóc phần giấy nến ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bánh bông lan được làm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn
3. Một vài chú ư khi làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu
Khi trộn các nguyên liệu th́ nên trộn đều theo 1 hướng để giúp hỗn hợp bánh được nở đều khi nướng.
Thao tác trộn bánh chỉ nên trộn trong khoảng từ 2-3 phút. Không nên trộn lâu v́ sẽ làm bánh bị khô sau khi nướng.
Nướng xong 20 phút th́ để bánh trong ḷ thêm 20 phút nữa mới lấy ra.
Để bánh nguội hoàn toàn rồi mới dùng túi nilon bọc kín hoặc hộp đậy nắp để bảo quản bánh. Lưu ư, không bọc quá chặt v́ sẽ làm bánh bị xẹp.
Bảo quản ở nhiệt độ pḥng nếu trời mát (dưới 20 độ C) hoặc ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày.
Bạn nào thích ăn bánh ngọt chắc chắn không thể bỏ qua cách làm bánh bông lan tại nhà này. Chỉ cần một chiếc nồi chiên không dầu và một cái máy đánh trứng là bạn đă có thể làm được một chiếc bánh bông lan thơm ngon và hấp dẫn như trên rồi. Chúc các bạn thành công!
VietBF@sưu tập