Quư phi nào khiến Hoàng đế Trung Hoa chiều chuộng tới mức "khom lưng cúi đầu"? Ngay khi vừa nh́n thấy mỹ nhân, Hoàng đế đă mê mẩn. Cô gái này trắng trẻo nơn nà, nụ cười khiến "trăm hoa đua nở". Ngay lập tức, Hoàng đế đă phong cho nàng làm Quư phi, một bước lên mây như vậy đấy
Nàng Phan Ngọc Nhi vốn có tên là Du Ni Tử. Nàng sinh ra trong một gia đ́nh nghèo có cha làm buôn bán nhỏ. Mẹ của nàng chính là bà vú của Tiêu Bảo Quyển - Hoàng đế thứ 6 của Nam Tề. Phan Ngọc Nhi sinh ra với nhan sắc hơn người. Nàng không chỉ có làn da trắng nơn nà, đôi mắt sáng và hàm răng đều tăm tắp. Nụ cười của nàng khiến ai nấy đều mê mẩn.
Cha của nàng rất yêu chiều con gái và đối xử với nàng như viên minh châu trong tay. Thế nhưng mẹ của nàng lại nh́n con gái và coi con như một loại "tài nguyên" quư giá, có thể giúp gia đ́nh đổi đời.
V́ hoàn cảnh khốn khó nên ngay từ khi c̣n nhỏ, Phan Ngọc Nhi trở thành ca nữ trong kinh thành. Sau này, nàng cũng lăn lộn vào được cung điện và xuất hiện trong các lễ hội, sự kiện lớn. Có lẽ, cuộc sống vất vả và việc tiếp xúc với quá nhiều kiểu người, cùng môi trường sống khốc liệt đă rèn giũa nên một Du Ni Tử vừa xinh đẹp, vừa biết cách quyến rũ đàn ông.
Khi nàng 14 tuổi th́ Tiêu Bảo Quyển lên ngôi Hoàng đế ở tuổi 16. Thời gian này, mẹ của nàng suốt ngày ở trước mặt Hoàng đế ca ngợi về cô con gái xinh đẹp không có chỗ chê, kiều diễm và thanh tao của ḿnh. Những lời này đă khiến Tiêu Bảo Quyển run động, ông ra lệnh triệu Du Ni Tử vào cung để gặp mặt.
Vừa nh́n thấy mỹ nhân, Hoàng đế đă mê mẩn. Cô gái này trắng trẻo nơn nà, nụ cười khiến "trăm hoa đua nở". Ngay lập tức, Hoàng đế đă phong cho nàng làm Quư phi, một bước lên mây như vậy đấy. Tuy nhiên đó chưa phải là "vũ khí" duy nhất của Du Ni Tử.
Ngay khi nh́n thấy đôi chân trần ngọc ngà của nàng, Hoàng đế rung động đến mức không thể nào ḱm chế. Sử sách ghi lại rằng, cô gái này vốn xuất thân thấp kém nhưng lại sở hữu đôi chân mà đến những thiên kim tiểu thư cũng phải ước ao. Chân của nàng bé xíu, tựa như không có xương bàn chân. Ở thời đại ấy, phụ nữ chân càng bé lại càng đẹp.
Quư phi Phan Ngọc Nhi đă đáp ứng hoàn toàn tiêu chuẩn ấy. Hoàng đế trẻ tuổi yêu mê đắm đôi chân ngà ngọc này. Từ ngày có Quư phi, ngày ngày công việc yêu thích nhất của Hoàng đế là được hôn, cưng nựng đôi chân bé nhỏ xinh đẹp này. Sử sách ghi lại rằng, lúc nào nh́n vào đôi chân Quư phi, Tiêu Bảo Quyển cũng đều lộ vẻ si mê không giấu giếm.
Mỗi lần ông hôn rồi vuốt ve nó, Phan Ngọc Nhi đều đỏ mặt rồi bật cười. Tiêu Bảo Quyển lại càng chết mê phản ứng của người đẹp, cho rằng đây là một thứ ân huệ.
Cái kết cho một triều đại
Sự sủng ái của Hoàng đế dành cho ḿnh quá lớn đă khiến Phan Ngọc Nhi sinh ra tính cách kiêu ngạo. Vào cung chưa lâu song v́ có được toàn bộ ân sủng mà nàng c̣n chẳng nể nang cả Hoàng hậu - người đứng đầu Hậu cung.
Càng mê mẩn Quư phi, Hoàng đế càng nghĩ ra cách để khiến nàng vui ḷng, nhất là những cách thức giúp đôi chân được nổi bật nhất. Ông đă cho xây dựng cung điện Ngọc Thọ, tường khảm vàng, nền lát ngọc trắng và khảm hồng ngọc thành những bông hoa sen trên nền ngọc trắng. Quư phi ngày ngày đi lại trên nền ngọc đó.
Hoàng đế si mê ngắm nghía những bước chân trần của nàng và phải thốt lên: "Từng bước đi hóa sen hồng". Bất cứ Quư phi muốn ǵ, Hoàng đế đều t́m cách đáp ứng bằng được. V́ Phan Ngọc Nhi nhớ đến cuộc sống xưa kia, Hoàng đế cho xây một khu chợ ở Hoàng cung, cung nữ đóng giả là dân thường buôn bán.
Ông cũng cho Quư phi được đóng vai quan ṭa xử án trong những vụ tranh chấp ở chợ, ḿnh chỉ theo hầu, phụ việc giúp nàng mà thôi. Trước mặt Quư phi, Hoàng đế như biến thành một người hầu không hơn không kém. Ông không sợ cúi đầu, khom lưng để "nâng khăn sửa túi" cho vợ ḿnh.
Thậm chí những công việc như đấm lưng, bưng bê đồ ăn ông cũng làm chẳng chút oán than.
Phan Quư phi c̣n được ân sủng nhiều đến mức Hoàng đế t́m mọi cách để khiến nàng vui ḷng. Ông đă cho xây dựng cung điện Ngọc Thọ, tường khảm vàng, nền lát ngọc trắng và khảm hồng ngọc thành những bông hoa sen trên nền ngọc trắng. Quư phi ngày ngày đi lại trên nền ngọc đó.
Quá si mê Quư phi mà Hoàng đế bỏ bê chuyện triều chính. Ông càng nhân nhượng yêu thương thế nào, vợ ông càng được đà lấn tới thu lợi về ḿnh bấy nhiêu.
Tiêu Bảo Quyển chỉ suốt ngày canh cánh lo âu Quư phi phật ư chứ chẳng để tâm lo toan cho việc dân, việc nước. Về gia phía đ́nh Pha Ngọc Nhi, nhờ hưởng lợi từ đứa con này, họ cũng ra sức vơ vét, làm loạn ở kinh thành. Thế nhưng họ không sợ trừng phạt bởi Hoàng đế sẵn sàng gật đầu trước bất cứ yêu cầu nào của vợ yêu.
Hoàng đế sống cuộc đời như một kẻ nô bộc của Quư phi, chẳng nề hà những việc nặng nhọc. Vua chỉ mải mê ăn chơi lấy ḷng người đẹp đương nhiên là khiến dân chúng vô cũng phẫn nộ. Những tiếng oán thán kêu gào khắp nơi.
Hoàng đế đều bỏ qua hết. Hậu quả là một cuộc đảo chính nổ ra. Tiêu Diễn là người đứng lên lănh đạo, đánh vào tận kinh thành và giết chết Tiêu Bảo Quyển. Nam Tề diệt vong theo cách thức như vậy.
Khi đó, Tiêu Diễn lên ngôi Hoàng đế. Mặc dù say mê sắc đẹp của nàng Phan Ngọc Nhi tuy nhiên v́ suy nghĩ cho đại cuộc, ông không thu nạp nàng. Thay vào đó, ông ban nàng cho một viên tướng có công lớn.
Nghe thấy quyết định đó, Phan Quư Phi đă phản đối bởi cho rằng ḿnh thân làm phụ nữ của Đế vương mà bây giờ phải thành vợ của kẻ dưới. Sự phản đối của nàng chẳng quyết định được điều ǵ. Đám cưới vẫn diễn ra. Ngay trong đêm tân hôn, Phan Ngọc Nhi đă thắt cổ tự vẫn.
VietBF@ sưu tập
|
|