Không cần nồi áp suất, bạn vẫn có thể hầm thịt ḅ nhanh mềm nếu áp dụng các mẹo vặt dưới đây.
Thịt ḅ là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến theo nhiều cách với nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như xào, nướng, hầm... Thông thường, muốn hầm thịt ḅ mềm nhừ cần dùng đến nồi áp suất bởi dùng nồi thường sẽ rất mất thời gian, lại tiêu tốn quá nhiều năng lượng như điện, gas.
Tuy nhiên, với một số bí quyết dưới đây, bạn vẫn có thể hầm thịt ḅ nhừ nhanh mà không cần dùng tới nồi áp suất.
Chọn thịt ḅ
Khi đi chợ, bạn cần lựa được miếng thịt tươi ngon, phù hợp cho món hầm đó là phần thịt dẻ sườn. Phần thịt này không chỉ phù hợp để làm các món hầm ngon mà c̣n hỗ trợ cho người đang muốn ăn kiêng và tăng cơ.
Thịt ḅ mua xong đem về rửa sạch, thái thành miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Sau đó nấu sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt ḅ vào đun tầm 3 phút để hớt bớt bọt rồi bỏ thịt ḅ ra.
Bí quyết hầm thịt ḅ nhanh mềm không cần nồi áp suất
Bí quyết hầm thịt ḅ nhanh mềm không cần nồi áp suất
Các bước thực hiện để có một nồi thịt hầm mà không cần nồi áp suất sẽ gồm: luộc qua thịt để vớt bọt, sau đó đun lại một nồi nước sôi và cho thịt ḅ cùng các loại gia vị thêm vào để hầm.
Bí quyết đầu tiên để hầm thịt ḅ nhanh mềm là tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu muốn cho thêm nước th́ phải dùng nước sôi, bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô, rất khó ăn.
Bí quyết tiếp theo cũng là bí quyết quan trọng nhất cho món thịt ḅ mềm, nhanh nhừ và không bị dai cứng là cho một th́a đường trắng vào đun cùng khi đă hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường vào nồi hầm thịt ḅ có thể khiến nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, thịt ḅ hầm nhanh mềm hơn.
Sau khi ninh lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, ḅ đă gần chín, lúc này hăy thêm chút muối cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm là có thể tắt bếp.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo ướp thịt sau để có món ḅ hầm vừa thơm ngon vừa nhanh chín nhừ hơn:
- Ướp bột năng: Bột năng giúp cho thịt ḅ mềm rất dễ ăn, lại tạo được hỗn hợp hơi sệt giúp phần nước hầm trông ngon mắt hơn. Chỉ cần thêm một lượng bột năng theo tỉ lệ cứ 1/2 th́a cà phê bột năng trộn với 200gr thịt ḅ là bạn sẽ có phần nước hầm sánh đặc và món thịt hầm cũng nhanh nhừ hơn.
- Ướp rượu/ bia: Thịt ḅ muốn đậm vị và mềm hơn th́ thường phải ướp chung với rượu, đây là bí quyết của các đầu bếp chuyên nghiệp cho tất cả các món ḅ. Nhưng với món ḅ hầm, ḅ sốt vang th́ rượu vang là thích hợp nhất.
VietBF@sưu tập