Ngoài tần, gà ác c̣n có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nữa, tạo ra những món ăn đều đem lại giá trị cao về mặt dinh dưỡng.
1. Cháo gà ác
Bởi là một thực phẩm bổ dưỡng, v́ vậy gà ác thường xuyên được khuyên dùng cho những người có thể trạng yếu, người đang ốm. Gà ác có thể nấu thành cháo, kết hợp với đậu xanh, hạt sen hay nấm rơm. Các nguyên liệu sẽ được nếu cho đến khi chín mềm vừa phải.
Bát cháo gà ác với hạt cháo bung đều, mềm mại, thịt gà mềm, ẩm, vẫn giữ được vị thanh ngọt trong từng thớ thịt, cùng đậu xanh, hạt sen bùi vị. Món ăn sẽ đạt độ ngon nhất khi c̣n nóng.
2. Gà ác hầm sâm
Vẫn là gà ác hầm nhưng những nguyên liệu kết hợp cùng sẽ không phải hạt sen hay ngải cứu nữa, mà đó là gà ác hầm sâm. Món ăn này cũng khá giống với món gà hầm sâm thường thấy ở Hàn Quốc, song đặc biệt hơn khi phiên bản ở Việt Nam là dùng thịt gà ác. 2 nguyên liệu là gà ác và sâm góp phần nâng cao giá trị bổ dưỡng của món ăn này.
Bên cạnh sâm, người nấu cũng có thể tùy ư cho thêm trứng cút, củ sen, hay một vài loại rau củ như cà rốt để hầm nhỏ lửa cùng với gà ác.
3. Gà ác hầm bí đỏ
Một nguyên liệu cũng đem lại sự bổ dưỡng song ít ai biết nó cũng có thể hầm cùng với gà ác. Đó là bí đỏ. Sự kết hợp thú vị này sẽ đem lại cho món ăn có vẻ ngoài bắt mắt hơn.
Đầu tiên, thịt gà ác sẽ được nấu sơ cùng với các nguyên liệu như thảo quả, hoa hồi, nguyệt quế, rượu mai quế lộ... Sau khoảng 20 phút, người nấu sẽ xé nhỏ thịt gà và cho bí đỏ vào nồi, rồi hấp chín mềm tất cả.
Bí đỏ có vị bùi béo, ăn kèm với thịt gà ác mềm, ngọt, thơm, phù hợp với mọi thành viên trong gia đ́nh từ người già cho đến trẻ nhỏ.
4. Gà ác nướng
Thường được biết nhiều với phiên bản tần, hầm hay nấu cháo, song gà ác cũng có thể đem đi nướng và tạo ra một món ăn có vị lạ miệng, rất phù hợp trong những chuyến tụ tập, tiệc tùng tại gia đ́nh hay trong những chuyến cắm trại.
Cách làm đơn giản như với bao loại gà khác đó là đầu tiên cần làm gà thật kỹ, cho sạch, sau đó tẩm ướp gà với câc nước sốt, gia vị. Có thể kể đến là nước mắm nhĩ, tỏi ớt băm nhuyễn, đường và một chút bột ngọt. Món gà ác nướng mật ong hoặc nướng muối ớt cũng rất được yêu thích.
Không chỉ gà ác mà mọi đồ nướng sẽ ngon hơn khi ta nướng chúng bằng bếp than. Thịt gà sau khi được nướng chín sẽ tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn. Thị gà mềm, bên ngoài khô song bên trong vẫn có độ mọng nước nhất định, ăn thử thấy có vị mặn ngọn, đậm đà, chấm cùng với muối ớt tiêu chanh là hoàn hảo.
5. Lẩu gà ác
Bên cạnh thịt ḅ, thịt lợn, th́ gà cũng có thể sử dụng để làm nguyên liệu chính cho món lẩu cực ngon miệng. Có thể kể tới là món lẩu gà lá é nổi tiếng của Đà Lạt.
Với gà ác cũng tương tự như vậy, người nấu có thể biến hóa để cho ra món lẩu gà ác thơm ngon, bổ dưỡng. Trong lẩu gà ác có thể có cả sả, hành tím, ăn kèm với các loại rau sống, mướp và bún tươi, ḿ gói.