Mỹ vẫn chưa nâng trần nợ, điều ǵ sẽ xảy ra nếu 'vị cứu tinh' duy nhất cũng 'cạn sạch tiền'? - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ vẫn chưa nâng trần nợ, điều ǵ sẽ xảy ra nếu 'vị cứu tinh' duy nhất cũng 'cạn sạch tiền'?
Câu hỏi cấp bách nhất trong những cuộc thảo luận thời gian gần đây ở Washington về trần nợ lại là điều mà Bộ Tài chính Mỹ từ chối trả lời: Điều ǵ sẽ xảy ra nếu họ hết tiền?



Các nhà lập pháp và nhà quản lư của Mỹ từng có lần “suưt” không thể giải quyết thời hạn nâng trần nợ vào năm 2011. Song, họ vẫn đạt được thoả thuận trước thời điểm ngân sách thực hiện các khoản thanh toán liên bang đến hạn của Bộ Tài chính tụt xuống mức quá thấp.

Một số nhà quan sát cho biết, ở lần này, mọi thứ có thể sẽ khác. Goldman Sachs đă đưa ra dự báo về một thoả thuận được đưa ra vào “ngày X” - tức là muộn hoặc sớm hơn 1 ngày chính phủ Mỹ cạn tiền. Nói 1 cách khác, những bế tắc hiện tại trong các cuộc thảo luận có thể sẽ kéo dài 1 ngày sau thời điểm đó.

C̣n Morgan Stanley cho biết, khi “ngày X” trôi qua, nước Mỹ sẽ đối diện với rủi ro lớn. Thậm chí, CEO Jamie Dimon của JPMorgan cho biết ngân hàng này đă thành lập “pḥng chiến tranh” để xem xét các t́nh huống bất ngờ.

Giống như những người tiền nhiệm, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đă không nói chính xác về việc cơ quan này sẽ làm ǵ trong trường hợp xấu nhất là Quốc hội không thể tăng trần nợ kịp thời.

Tuy nhiên, trong tuần này, bà Yellen phát biểu rằng cơ quan này sẽ đưa ra một số lựa chọn nếu các nhà lập pháp không hành động kịp thời. Bà cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 8/5 với CNBC: “Nếu Quốc hội không tăng trần nợ, Tổng thống sẽ phải quyết định về việc phải làm ǵ với nguồn lực mà chúng tôi có.”

Chính quyền Tổng thống Biden có thể tiếp tục thanh toán các khoản nợ bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, trong đó nêu rơ “không ai nên nghi ngờ” tính hợp lệ của các khoản nợ công. Song, hành động này có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lư căng thẳng như ông Biden cảnh báo vào đầu tháng này.

Nếu Bộ Tài chính không lựa chọn cách giải quyết trên, cơ quan này có thể sẽ sử dụng tiền mặt và doanh thu họ có để đảm bảo các khoản nợ của chính phủ được thanh toán kịp thời.

“Bảo vệ” trái phiếu chính phủ

Nếu trái phiếu chính phủ Mỹ - thị trường trái phiếu lớn nhất thế giới và là tiêu chuẩn cho chi phí đi vay trên toàn thế giới, gặp bất kỳ vấn đề nào, nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư cho rằng một cuộc khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra. Và đây sẽ là mối rủi ro mà các quan chức sẽ không chấp nhận.

Giả định này được đưa ra một phần dựa theo nội dung của các cuộc họp khẩn cấp của Fed vào năm 2011 và 2013, khi Quốc hội Mỹ cũng đang gặp bế tắc trong việc điều chỉnh trần nợ. Một quan chức Fed đă nói với các nhà hoạch định chính sách hồi tháng 8/2011 rằng, Bộ Tài chính nên “trả tiền gốc và lăi đúng hạn đối với chứng khoán Kho bạc.”

Bà Yellen - đă tham gia các cuộc họp năm 2011 và 2013, đă bày tỏ quan điểm nghi ngại về giả định trên. Bà cho biết trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 1 rằng, kế hoạch đó chưa từng được thông qua và các cuộc thảo luận đó cũng cho thấy phương án này “không chắc sẽ hiệu quả”.

Quốc hội Mỹ vẫn cần đưa ra quyết định quan trọng

Khi được hỏi về những kế hoạch dự pḥng, Bộ Tài chính đă đề cập đến b́nh luận mới nhất của bà Yellen về trần nợ. Bà nhắc lại trong chuyến thăm Nhật Bản rằng hành động càng sớm càng tốt là “điều cấp bách” đối với Quốc hội Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo cho hay: “Điều tôi muốn nói là, ai nghĩ rằng Mỹ có thể tránh kịch bản vỡ nợ mà không cần Quốc hội hành động, th́ họ đă sai lầm.”

Hôm thứ Năm, ông Dimon cũng nhấn mạnh rằng việc Mỹ ngày càng tiến gần đến “ngày X” sẽ mang đến những rủi ro không thể lường trước. Ông cho hay: “Chúng tôi phải rất cẩn trọng trước t́nh huống như vậy v́ tâm lư hoảng sợ sẽ xảy ra. Sự hoảng loạn là điều duy nhất khiến mọi người sợ hăi và đưa ra những quyết định phi lư.”

Dẫu vậy, giả sử Bộ Tài chính sẽ thanh toán những nghĩa vụ nợ, th́ chính quyền ông Biden cần quyết định xem cơ quan này có phải tiếp tục thanh toán một lượng lớn những khoản khác không, từ an sinh xă hội, quốc pḥng, tiền lương liên bang đến các cơ quan chính phủ như Cục Hàng không Liên bang.

An sinh xă hội

Bà Yellen cảnh báo hồi tháng 2: “Chính phủ liên bang khó có thể cung cấp các khoản thanh toán cho hàng triệu người Mỹ, bao gồm cả các gia đ́nh quân nhân và người cao tuổi, nhóm sống dựa vào an sinh xă hội.”

Song, không phải ai cũng cho rằng điều đó sẽ thành sự thật. Một cựu trợ lư kinh tế của Nhà Trắng nhận định, khi đối diện với t́nh huống cực đoan, Bộ Tài chính sẽ ưu tiên các khoản thanh toán cho những người sống dựa vào an sinh xă hội. Mỹ có gần 52 triệu người hưởng lương hưu tính đến tháng 3.

Theo Alec Phillips, nhà kinh tế chính trị cấp cao về Mỹ của Goldman, các khoản thanh toán an sinh xă hội được chi trả 4 lần/tháng, với khoảng 25 tỷ USD mỗi lần. V́ vậy, nếu nào Bộ Tài chính thực hiện vào đúng "ngày X", th́ có lẽ “chỉ c̣n vài ngày nữa” là khoản chi đó sẽ đến hạn. Ông dự đoán vấn đề nhạy cảm chính trị sẽ giúp thúc đẩy một thỏa thuận ở Quốc hội Mỹ.

VietBF@Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-13-2023
Reputation: 158149


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 50,313
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-05-13 at 15.18.54.jpg
Views:	0
Size:	69.0 KB
ID:	2218374
Cupcake01_is_offline
Thanks: 40
Thanked 3,570 Times in 3,102 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 63 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04414 seconds with 12 queries