Động thái tiếp theo của Nga và Ukraine sau khi phân thắng bại ở Bakhmut - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Động thái tiếp theo của Nga và Ukraine sau khi phân thắng bại ở Bakhmut
Bakhmut là chương cuối của một giai đoạn xung đột nhưng cũng đồng thời mở ra một giai đoạn mới với nhiều điều khó lường và những tính toán thận trọng của các bên.

Cuộc giao tranh tại thành phố Bakhmut ở phía Đông Ukraine đă đi đến hồi kết. Sau 10 tháng pháo kích dữ dội cùng những cuộc tiến công, cả quân đội Nga và Ukraine đều đối mặt với thương vong đáng kể. Các đơn vị của Moscow hiện đă kiểm soát trung tâm công nghiệp này trong khi lực lượng của Kiev cố gắng gây sức ép ở các sườn thành phố.


Quân đội Ukraine khai hỏa ở Bakhmut ngày 12/5. Ảnh: AP

Hiện vẫn chưa rơ Nga sẽ làm ǵ tiếp theo. Moscow từng tuyên bố mục tiêu của nước này là kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở phía Đông Ukraine. Nga được cho là có kế hoạch sử dụng Bakhmut làm bàn đạp để thực hiện các cuộc tiến công xa hơn về phía Tây, nhằm vào các thành phố như Kramatorsk và Sloviansk. Giới quan sát đánh giá, nh́n chung Nga sẽ tập trung vào các cuộc tấn công quy mô nhỏ tại các thị trấn rải rác ở phía Đông, đồng thời tăng cường các tuyến pḥng thủ, trong khi Ukraine huấn luyện các đội h́nh mới được trang bị vũ khí phương Tây để tiến hành cuộc tấn công được dự đoán từ lâu tại đâu đó trên tiền tuyến trải dài gần 1.000 km.

"Chúng ta có thể sẽ chứng kiến các cuộc tấn công chiến thuật ở quy mô địa phương nhiều hơn. Nga chủ yếu sẽ tập trung vào pḥng thủ và chuẩn bị cho cuộc phản công của Ukraine", Rob Lee - nhà phân tích quân sự tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại nhận định về bước tiếp theo của quân đội Nga.

Nga đă dành nhiều tháng mùa đông và mùa xuân để đào hào cũng như chuẩn bị cho cuộc phản công của Ukraine mặc dù một số đơn vị vẫn tấn công vào vài khu vực như Kreminna ở phía Bắc Bakhmut hay Avdiivka ở phía Nam. Theo h́nh ảnh vệ tinh, tại phía Nam, nơi mà các nhà phân tích quân sự dự đoán là trọng tâm trong chiến dịch phản công của Ukraine, Nga đă xây dựng một mạng lưới hào chiến phức tạp và bố trí các băi ḿn để cản bước quân đội Ukraine.

Ở phía Tây Nam, Ukraine hiện đang kiểm soát thành phố cảng Kherson sau khi tuyên bố giành lại vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, với việc sông Dnipro đóng vai tṛ như một ranh giới tự nhiên, các đơn vị pháo binh Nga có thể nă pháo vào thành phố này từ phía Đông với hầu như rất ít rủi ro bị lực lượng mặt đất của Ukraine tràn sang do những khó khăn khi vượt sông.

Cuộc giao tranh giành Bakhmut đă gây ra những tổn thất đáng kể cho Nga và Ukraine, cũng như sẽ chi phối đến những diễn biến tiếp theo. Theo ông Michael Kofman - Giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA - một viện nghiên cứu ở Arlington, Virginia: "Cuộc giao tranh giành Bakhmut ít quan trọng về lănh thổ mà thay vào đó có tác động nhiều hơn đến cả hai lực lượng cũng như những điều nó tiết lộ về họ".

Nga đứng trước các lựa chọn

Trong những ngày gần đây, Ukraine cho biết đă đạt được một số bước tiến nhỏ ở phía Bắc và phía Nam Bakhmut, đặt các lực lượng của họ ở vị trí tốt hơn nhằm ngăn cản quân đội Nga tiến công xa hơn. Người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny V. Prigozhin đă cam kết sẽ rút khỏi thành phố và chuyển giao nhiệm vụ pḥng thủ thành phố sang cho quân đội Nga. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hiện chưa rơ việc lực lượng Wagner rời Bakhmut tác động thế nào đến khả năng gây sức ép của Ukraine trong và ngoài Bakhmut.

"Wagner không thực sự được tổ chức cho các chiến dịch pḥng thủ", ông Lee cho hay.

Các nhà phân tích quân sự, cơ quan t́nh báo phương Tây và các quan chức Ukraine đă nhiều lần đặt câu hỏi về tầm quan trọng việc giành Bakhmut trong nhiều tháng qua. Họ cho rằng Moscow lẽ ra có thể đầu tư nguồn lực sang những mặt trận khác thay v́ dồn quân và đạn dược giành một vài km lănh thổ. Trong khi đó, Kiev lẽ ra có thể rút quân sớm hơn để bảo toàn lực lượng và chuẩn bị cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Hiện nay, Moscow sẽ phải quyết định liệu họ có tiến công về phía Tây Bakhmut hay không. Tại thị trấn Chasiv Yar nằm cách đó một vài km, quân đội Ukraine có thể đưa quân tới khu đất cao ở giữa và tấn công các lực lượng Nga đang tiến công. Nhiều khả năng, Nga sẽ tập trung vào việc bảo vệ Bakhmut cũng như các lối vào thành phố.

Nick Reynolds, học giả nghiên cứu về chiến tranh mặt đất tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) nhận định, Bakhmut là "một giao lộ nhỏ của các địa điểm khác nhau. Nhưng thực tế là nó chỉ là một thị trấn trong số nhiều thị trấn ở phía Đông Ukraine".

Một số nhà quan sát phương Tây và Ukraine cho rằng các lực lượng của Nga đă bị hao hụt và nếu lực lượng Wagner rút quân hoặc Moscow phải xoay ṿng lực lượng nhiều hơn, Nga sẽ ở vị thế dễ tổn thương.

Cuộc phản công của Ukraine đă được dự đoán trong nhiều tuần qua và không thể nói chính xác liệu Bakhmut có nằm trong kế hoạch của Kiev hay không. Nếu Nga phải tăng cường lực lượng ở Bakhmut, điều đó sẽ tạo ra một vài điểm dễ tổn thương trong hàng rào pḥng thủ được củng cố vững chắc của nước này. Ukraine đă đặt cược rằng chiến thắng của Nga ở Bakhmut sẽ rất tốn kém và t́nh thế của Moscow có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn.

Ukraine đổi chiến thuật

Trong khi Nga tăng cường chiến dịch càn quét đẩy lùi các binh lính Ukraine c̣n lại khỏi Bakhmut th́ một quan chức cấp cao của Kiev cho biết các chỉ huy của Ukraine đang t́m cách dịch chuyển trọng tâm từ trong thành phố ra khu vực ngoại ô. Chỉ huy Bộ binh Ukraine Oleksandr Syrsky thừa nhận vào cuối tuần trước rằng chỉ c̣n một số lượng nhỏ binh lính Ukraine trong Bakhmut. Theo Tướng Syrsky, những binh lính này sẽ tiếp tục cố thủ tại các vị trí của ḿnh để sẵn sàng "cơ hội tiến vào thành phố trong trường hợp hoàn cảnh thay đổi".

Những b́nh luận trên đă cho thấy sự dịch chuyển trong kế hoạch chiến đấu của Ukraine sau khi Nga đạt được thắng lợi lớn đầu tiên từ mùa hè năm ngoái. Trong nhiều tháng qua, thậm chí cả khi chỉ kiểm soát một vài ṭa nhà ở phía Tây, Ukraine vẫn tập trung vào các cuộc giao tranh ác liệt nhằm ngăn Nga kiểm soát thành phố. Các quan chức Ukraine dường như thừa nhận rằng trọng tâm của họ thay đổi từ bảo vệ Bakhmut sang gây khó cho nỗ lực kiểm soát Bakhmut của Nga.

Nga đă tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut - cuộc giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine cho đến nay. Dù vậy, Kiev khẳng định, việc mất đi Bakhmut sẽ không chấm dứt nỗ lực đẩy lùi quân đội Nga khỏi lănh thổ của nước này.

Bakhmut có thể là chương cuối của một giai đoạn xung đột nhưng cũng đồng thời mở ra một giai đoạn mới với nhiều điều khó lường và những tính toán thận trọng của các bên.

VietBF@Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-26-2023
Reputation: 33234


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 78,206
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-05-26 at 12.53.29.jpg
Views:	0
Size:	38.3 KB
ID:	2223757  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,228 Times in 5,540 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 89 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09164 seconds with 12 queries