Thoạt đầu, phần lớn những người nh́n thấy bức ảnh chụp giá món ḿ đều nghĩ đó là tṛ đùa hoặc lỗi đánh máy, nhưng báo chí địa phương đă t́m đến tận nơi và xác nhận đó là sự thật.
Năm 2018, một nhà hàng ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đă "gây sốt" với món ḿ ḅ đắt nhất thế giới, lên tới 13.800 Nhân dân tệ một bát, tương đương 2.014 USD hay 46,5 triệu đồng tiền Việt theo tỷ giá thời điểm đó.
Món "Ḿ ḅ Hào Trung Hào" được bán tại nhà hàng Ngưu Canh Điền ở Thạch Gia Trang đă thu hút rất nhiều sự chú ư sau khi bức ảnh chụp thực đơn của nhà hàng này lan truyền trên mạng xă hội Trung Quốc.
Thời điểm năm 2018, bát ḿ ḅ đắt thứ hai thế giới được bán tại nhà hàng Ngưu Bả Bả ở Đài Loan (Trung Quốc) "chỉ" có giá 329 USD (7,6 triệu đồng), do đó dễ hiểu tại sao món ḿ 46,5 triệu đồng của nhà hàng Ngưu Canh Điền lại trở thành chủ đề bàn tán xôn xao đến thế.
Thoạt đầu, phần lớn những người nh́n thấy bức ảnh chụp thực đơn nhà hàng và mức giá 13.800 NDT cho một bát ḿ đều nghĩ rằng đó là một tṛ đùa hoặc lỗi đánh máy. Tuy nhiên, tờ Sin Chew Daily và các phương tiện truyền thông khác đă đến nhà hàng Ngưu Canh Điền khảo sát, sau đó xác nhận rằng mức giá này có thật.
Món ḿ ḅ có giá 13.800 NDT. Ảnh: odditycentral
12 nguyên liệu bí mật
Điều ǵ khiến món ḿ ḅ Hào Trung Hào đắt đỏ đến vậy? Truyền thông địa phương đă t́m gặp quản lư họ Yan của nhà hàng để t́m câu trả lời nhưng không thu được nhiều thông tin.
Ông Yan nói rằng món ḿ này được chế biến từ 12 nguyên liệu rất đắt tiền, gồm 4 nguyên liệu từ "bầu trời", 4 nguyên liệu từ "mặt đất" và 4 nguyên liệu từ "biển cả", nhưng không nói rơ chi tiết về chúng.
Cũng theo ông Yan, để chuẩn bị cho món ḿ này, nhà hàng cần tới 12 đầu bếp "đạt danh hiệu quốc gia" và phải đặt hàng trước cả tháng mới có thể mua được tất cả các nguyên liệu cần thiết phục vụ cho việc chế biến.
Tính tới thời điểm món ḿ ḅ Hào Trung Hào gây sốt, ông Yan cho biết nó đă được thêm vào thực đơn của nhà hàng cách đó 6 tháng và trong suốt khoảng thời gian ấy, nhà hàng Ngưu Canh Điền đă bán được 4 bát ḿ cho các chủ doanh nghiệp giàu có.
Đáp lại những cáo buộc cho rằng nhà hàng Ngưu Canh Điền đang lừa đảo khách hàng, ông Yan cho biết, chi phí nguyên liệu và chi phí chế biến quá cao nên thực chất nhà hàng này không kiếm được tiền lăi từ việc bán món ḿ ḅ Hào Trung Hào. Chỉ tính riêng chi phí nguyên liệu thô đă lên tới 7.000 – 8.000 NDT.
Trong khi đó, theo t́m hiểu của trang mạng Sohu (Trung Quốc), thành phần nguyên liệu được lựa chọn theo các mùa khác nhau. Ví dụ, vào thời điểm mà họ t́m đến phỏng vấn, 4 nguyên liệu từ "biển cả" trong món ḿ Hào Trung Hào bao gồm hải sâm, bào ngư, thịt tôm hùm, vi cá mập, c̣n 4 nguyên liệu từ "mặt đất" chỉ biết có lợn rừng và gà, những loại c̣n lại không rơ.
Để thưởng thức món ḿ này, khách hàng cũng cần hẹn trước 1 tháng, các đầu bếp sẽ mất 1 giờ để chế biến.
C̣n theo trang mạng Sina (Trung Quốc), món ḿ này được phục vụ bằng 5 loại thịt ḅ/gân ḅ thượng hạng nhập khẩu từ Nhật Bản, Australia, Mỹ, Brazil và một số nước khác. Mỗi miếng thịt ḅ được cắt thành h́nh dạng khác nhau.
Nước dùng cũng có 5-6 loại khác nhau, được chế biến từ các bộ phận khác nhau của con ḅ. Do chi phí nguyên liệu và chế biến tăng lên rất nhiều nên giá cả đă tăng một cách tự nhiên.
Quản lư nhà hàng cũng từng hỏi các khách VIP t́m đến Ngưu Canh Điền (bao gồm những người nổi tiếng, đầu bếp từ các nhà hàng ba sao Michelin và cả một số nhà lănh đạo) xem họ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để được ăn món ḿ ḅ ngon nhất. Câu trả lời được phần lớn đưa ra là 10.000 NDT một bát. V́ vậy mới có mức giá gây sốc của món ḿ ḅ Hào Trung Hào là 13.800 NDT.
Một số cư dân mạng Trung Quốc đùa rằng món ḿ ḅ này c̣n đắt hơn cả một con ḅ, trong khi những người khác vẫn giữ quan điểm cho rằng quản lư Ngưu Canh Điền đang dùng nó như một mánh lới quảng cáo cho nhà hàng.
Có người thậm chí đă báo cáo tới cơ quan quản lư giá ở địa phương về món ḿ có giá cắt cổ này, nhưng các quan chức tại đó cho biết, miễn là giá cả được công bố rơ ràng cho khách hàng th́ không có ǵ là bất hợp pháp cả, v́ vậy họ không có quyền can thiệp.
VietBF@Sưu tầm