Làm sườn nướng BBQ không hề khó, chỉ cần chút xíu tinh tế trong việc kết hợp nguyên liệu và có đủ thời gian ướp để sườn ngấm gia vị là được món sườn mềm ngon, chuẩn vị.
Nguyên liệu (14)
Sườn thăn nguyên dẻ: 700 g
Hành tím khô băm nhỏ: 45g
Tỏi băm nhỏ: 30g
Mật ong: 20g
Sốt cà chua ketchup: 50- 60g
Tương ớt: 15g
Tương cà: 10g
Nước cam vắt (dùng cam sành cho thơm): 40g
Rượu mai quế lộ : 1 th́a phở
Dấm trắng/dấm táo: 1 th́a phở
Dầu hào: 35-40 g
Dầu điều: 1 th́a cơm
Hạt tiêu: 1 th́a cà phê
Vừng trắng rang: 1 th́a cà phê
Cách làm
Sườn rửa sạch, để ráo nước, thấm khô.
Xay thật nhuyễn toàn bộ nguyên liệu, có thể để lại 1/2 mật ong để phết bề mặt sườn khi gần được.
Ướp sườn cùng với hỗn hợp vừa xay, bóp thật đều và kỹ. Để ngoài khoảng 30 phút để hỗn hợp sốt có thời gian lên men, ngấm vào sườn sẽ ngon hơn. Sau đó bọc màng bọc, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm. Lưu ư ướp kỹ mới ngấm ngon, mềm.
Làm nóng nồi chiên không dầu. Lưu ư một chút là nhiệt các nồi khác nhau, nên khi làm mọi người canh nhiệt nhé. Lần 1: 170 độ khoảng 16 phút. Khi chiên được khoảng 8 phút th́ lật trở miếng sườn. Lần 2: 190 độ khoảng 7-10 phút. Trong quá tŕnh chiên lật mặt 1 lần & phết nốt sốt lên khi chiên lần 2 này. Kiểm tra độ chín/xém của sườn để điều chỉnh thêm. Lăn qua sườn trên lớp sốt trong nồi rồi cho ra đĩa, tận dụng hết sốt cho ngon.
Nếu có vừng trắng chúng ta rang lên cho thơm rồi rắc nhẹ lên trên mặt sườn trông sẽ hấp dẫn hơn.
Độ mặn/ngọt tuỳ chỉnh thêm theo sở thích.
Có thể chuẩn bị thêm một ít khoai tây hoặc salad để ăn cùng cơm trắng, đảm bảo không khác ǵ ngoài hàng.
Lưu ư:
Chọn mua sườn nhiều thịt, có mỡ để lúc nướng sẽ mềm, không bị khô. Chặt đôi, miếng khoảng 10 cm.
Nếu không có dầu điều, bạn có thể thay bằng dầu ăn nhưng màu sẽ không đẹp bằng.
VietBF@sưu tập
|