Thay v́ làm từ thịt, gan heo, loại pate này được làm hoàn toàn từ ức gà, đậu gà, nấm và các loại hạt giàu dinh dưỡng khác.
Tác giả: Châu Ngọc
Lưu công thức
Nguyên liệu (9)
500 gr ức gà
150 gr các loại hạt tuỳ thích (óc chó, hạnh nhân, đậu gà, hạt điều, mắc ca…)
200 gr nấm đùi gà hoặc nấm mỡ
2 túi sữa tươi không đường
1 chiếc bánh ḿ
Hành, tỏi khô băm nhỏ
Bột ngũ vị hương
Hạt tiêu, gia vị, mắm, ḿ chính
Bơ lạt
Cách làm
Các hạt cần được ngâm, cơ bản tái tạo điều kiện ẩm hoàn hảo cần thiết cho quá tŕnh nảy mầm và vô hiệu hóa các chất kháng dinh dưỡng và chất ức chế enzym để làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn. Như hạt điều ngâm 2-2,5 tiếng, hạt óc chó khoảng 4 tiếng, hạt đậu gà khoảng 12 tiếng… Hạt nào có vỏ th́ bóc vỏ sẽ ngon hơn.
Xé nhỏ bánh ḿ và ngâm với sữa khoảng một giờ. Ức gà rửa sạch, để ráo nước, thái hạt lựu. Nấm đùi gà cũng thái hạt lựu to. Hành tỏi xay nhỏ phi thơm cùng bơ, rồi cho thịt gà và nấm vào xào sơ (đừng xào kĩ quá thịt gà sẽ khô). Nêm nếm gia vị, mắm, hạt tiêu, ḿ chính, ngũ vị hương cho vừa miệng.
Sau đó cho hỗn hợp thịt gà, nấm, bánh ḿ ngâm sữa và các loại hạt vào máy xay nhuyễn, xay mịn. Nên xay bằng máy xay thịt, chia nhỏ để xay được kỹ và mịn. Nếu muốn ăn thô, lợn cợn không cần xay mịn quá. Hạn chế xay bằng cối xay sinh tố v́ dễ quấn nặng dao xay.
Phết chút bơ vào khuôn rồi cho hỗn hợp pate vào, bọc kín bằng giấy bạc để bề mặt không bị khô lúc hấp. Hấp cách thuỷ 1-2 tiếng để pate đạt độ mềm ngon.
Để nguội hoàn toàn rồi bảo quản tủ lạnh dùng dần. Tủ mát 5 ngày, tủ đông 1 tháng. Trước khi ăn làm nóng lại bằng cách hấp cách thủy hoặc ḷ vi sóng.