Nỗi buồn của 'con hổ' Đông Nam Á: Có chi bao nhiêu tiền cũng không giải quyết được vấn đề tưởng chừng rất tự nhiên này - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nỗi buồn của 'con hổ' Đông Nam Á: Có chi bao nhiêu tiền cũng không giải quyết được vấn đề tưởng chừng rất tự nhiên này
Đây không phải vấn đề “có tiền” là giải quyết được.

Không muốn sinh con

Gần hai thập kỷ trước, Loh (46 tuổi) và chồng đă quyết định không sinh con. Và hôm nay, sau 17 năm, cả hai đều tin rằng ḿnh đă lựa chọn đúng đắn. Gia đ́nh của Loh không đơn độc - có rất nhiều người tại Singapore có chung suy nghĩ này.

Theo CNBC, tỷ lệ sinh của Singapore đă chạm mức thấp kỷ lục vào năm 2022, sau nhiều năm sụt giảm liên tiếp. Các nhà phân tích nói rằng tỷ lệ trẻ em ra đời vào năm ngoái đă giảm 7,9%. Những nguyên nhân chính có thể kể đến là do chi phí sinh sống và sinh hoạt ở Singapore quá đắt đỏ khiến nhiều người không muốn mở rộng gia đ́nh.

Tỷ lệ sinh tăng nhẹ vào năm 2022, từ mức 1,1 của năm 2021 lên mức 1,12, trong bối cảnh mọi người ở nhà v́ dịch Covid-19 và có xu hướng sinh nhiều con hơn. Tuy nhiên, thực trạng sinh sản cho thấy phụ nữ đang chọn sinh con muộn hoặc không sinh con. Dữ liệu từ Cục Thống kê Singapore chỉ ra phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 29 hiện nay ít sinh con hơn phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi.

Jaya Dass, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương của công ty Ranstad cho biết: “Sinh con liên quan đến nhiều vấn đề - từ khả năng chi trả cho chỗ ở, mối quan hệ vợ chồng hay sự triển vọng của thị trường việc làm - liệu chúng đă đủ giúp các cặp vợ chồng cảm thấy ổn định và an toàn để sinh con hay chưa?”. Ông cũng cho rằng sự hấp dẫn muốn có con thực sự đă giảm đi đáng kể do cuộc sống đă thay đổi.


Tiền không phải giải pháp tối ưu

Vốn đang phải “vật lộn” với t́nh trạng dân số già, Singapore cũng đang phải đối mặt với t́nh trạng nước này là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Điều này khiến chính phủ phải đưa ra các khoản “khuyến khích” hấp dẫn để thúc đẩy người dân sinh con.

Được biết, các cặp vợ chồng có con sinh từ ngày 14/2 sẽ nhận được 11.000 SGD (tương đương hơn 196 triệu đồng) cho mỗi đứa con đầu ḷng và đứa thứ hai; đặc biệt là 13.000 SGD (khoảng 232 triệu đồng) cho đứa con thứ ba trở lên - tăng 30% đến 37% so với trước đây.

Thậm chí, đối với những người cha có con sinh từ năm 2024, thời gian nghỉ thai sản có chính phủ trợ cấp đă tăng từ 2 lên 4 tuần.

Wen Wei Tan, nhà phân tích tại Cơ quan T́nh báo Kinh tế (EIU) cho biết, mặc dù có rất nhiều chính sách của chính phủ nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con hơn nhưng việc “chi tiền” như vậy không xử lư được cốt lơi vấn đề.

“Việc giải quyết tỷ lệ sinh đ̣i hỏi chúng ta phải đối mặt với một số điểm yếu của các hệ thống cơ bản. Điều đó có nghĩa không chỉ phải giải quyết các thách thức về nhân khẩu học mà c̣n phải xây dựng được sự gắn kết xă hội”, chuyên gia nhận định.

Thành phố đắt đỏ

Năm 2022, EIU xếp hạng Singapore là thành phố đắt đỏ nhất để sống - đồng hạng với thành phố New York, Mỹ. Việc cùng nhau sở hữu một căn nhà là một thử thách đối với các cặp vợ chồng trẻ tại quốc đảo sư tử.

Dữ liệu của CEIC cho thấy giá nhà tại Singapore vào tháng 6/2023 đă tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Các căn hộ do Chính phủ xây dựng (căn hộ HDB) đang có nhu cầu cao nhưng nguồn cung không theo kịp.

Việc xây dựng bị đ́nh trệ trong thời kỳ đại dịch - nguyên nhân do t́nh trạng thiếu lao động và chi phí nguyên vật liệu cao - làm tŕ hoăn các dự án nhà ở. V́ vậy, các cặp vợ chồng đă phải chờ căn hộ của ḿnh trong thời gian gấp đôi, khiến một số người phải kết hôn muộn hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của vấn đề v́ c̣n có nhiều chi phí khác liên quan đến việc nuôi dạy trẻ em ở Singapore, theo Mu Zheng, trợ lư giáo sư tại khoa Xă hội học và Nhân học tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết. “Có một cảm giác không ổn đang kéo mọi người ra xa việc có con”, Zheng nói với CNBC.

Phụ nữ đi làm

Chi phí sinh hoạt cao ở Singapore cũng dẫn đến ngày càng có nhiều cặp vợ chồng có hai nguồn thu nhập và lựa chọn không có con - tiếng lóng gọi là Dinks. Điều này cũng do sự thay đổi về tư duy và ngày càng có nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng đặt sự nghiệp lên trên hôn nhân và con cái.

“Một khi phụ nữ có con, họ sẽ thấy có sự hạn chế về sự nghiệp của ḿnh. V́ thế nhiều người quyết định đợi cho đến khi họ đủ ổn định - không bị ảnh hưởng đến thu nhập nếu họ nghỉ làm th́ mới quyết định sinh con”, Tan Poh Lin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách, trường Chính sách công Lư Quang Diệu (Lee Kuan Yew School of Public Policy) cho biết.

Ngoài ra, việc tŕ hoăn kết hôn có nghĩa mọi người có thể có nhiều cơ hội hơn để theo đuổi tŕnh độ học vấn cao cấp - khiến một số người càng trở nên chọn lọc và đặt kỳ vọng lớn vào bạn đời tương lai của ḿnh.

Vào năm 2022, 36,2% người dân từ 25 tuổi trở lên có bằng đại học - so với 25,7% của một thập kỷ trước. Tuy nhiên, Jaya Dass nhấn mạnh rằng đây không hẳn là một điều xấu bởi phụ nữ tham gia lực lượng lao động càng có tŕnh độ cao th́ đóng góp cho nền kinh tế càng tăng lên.

Lực lượng lao động sụt giảm

Tỷ lệ sinh giảm cùng với dân số già sẽ có tác động tiêu cực đến lực lượng lao động của Singapore. “Có ít trẻ em có nghĩa bạn sẽ có ít lực lượng lao động hơn - thế hệ có thể đóng góp cho nền kinh tế trong tương lai”, nhà phân tích Wen Wei Tan nói.

Tan cảnh báo lực lượng lao động bị thu hẹp có thể ảnh hưởng đến nguồn thu từ thuế và làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề, đặc biệt khi đi kèm với những thách thức của dân số già.

“Bạn sẽ thu được ít tiền hơn từ lực lượng lao động nhỏ hơn. V́ vậy, chính phủ sẽ có ít nguồn lực tài chính để hướng tới các mục đích kinh tế mà đất nước có thể cần, ví dụ nâng cấp cơ sở hạ tầng hay đầu tư vào nghiên cứu và phát triển”, ông nói.

VietBF@ Sưu tập

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 09-18-2023
Reputation: 7603


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 44,690
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-09-18 at 17.05.28.jpg
Views:	0
Size:	116.2 KB
ID:	2272564  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,333 Times in 2,891 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 50 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09144 seconds with 12 queries