2 đặc sản ở Việt Nam có tên nhạy cảm nghe mà ‘đỏ mặt’, 1 loại siêu quư hiếm, chỉ dành cho vua chúa. Tên gọi kỳ lạ của hai loài cá này khiến người lần đầu nghe hay đọc tên chúng cứ tưởng ḿnh nhầm. Bỏ qua yếu tố tên gọi, đây là 2 đặc sản miền biển rất được yêu thích ở Việt Nam lẫn nước ngoài.
Việt Nam là đất nước có đường bờ biển kéo dài đến khoảng 3.260 km từ Bắc xuống Nam. Thế nên nước ta có rất nhiều đặc sản vùng biển, trong đó cá là phổ biến nhất. Cá cu và cá cửng là 2 loại cá vô cùng đặc biệt, được yêu thích ở Việt Nam và nước ngoài. Nó gây chú ư c̣n bởi tên gọi lạ, gần như ai mới nghe thấy đều phải bật cười.
Đầu tiên phải nói đến cá cu. Đây là loại cá quen thuộc với người dân miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng. Nó có kích thước khá lớn, mơm nhọn, răng nhọn, h́nh dáng khá giống cá ngừ, hơi dẹt và có vảy màu trắng bạc.
Không ai biết lư do v́ sao loài cá này được đặt cái tên “nhạy cảm” như vậy. chỉ biết rằng nó rất được yêu thích v́ ngon, bổ. Thịt cá cu trắng, dai, thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như cháo, lẩu, nướng…
Cá cu đặc biệt phù hợp với phụ nữ sau sinh và trẻ em c̣i cọc v́ nó giàu axit béo omega-3. Mùa xuân là mùa đánh bắt cá cu, thời điểm đó gần như nhà hàng đặc sản biển nào ở Đà Nẵng cũng đưa nó vào thực đơn và rất được ḷng khách du lịch.
Thứ hai là cá cửng. Tương tự cá cu, cái tên cá củng cũng khiến mọi người ngơ ngác khi mới nghe. Trên thực tế đây không phải loại cá lạ ǵ, một số vùng vẫn gọi nó với cái tên thân thuộc hơn là cá tràu, cá trèo đồi.
Xưa kia cá cửng được ví là “lộc trời” ban, rất quư hiếm nên chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Loài cá này chủ yếu sống ở vùng hang động ngập nước thuộc xă Ninh Hải và Tổng Trường, huyện Hoa Lư. Số lượng của nó cũng không quá nhiều.
Cá cửng ḿnh tṛn, thuộc họ cá quả. Mùa đông chúng đào hang sâu để sống, ăn đất sét vàng trong hang. Sau 3 tháng ngủ li b́, cá tràu đợi mùa mưa mới xuất hiện. Nhờ có khả năng trườn tốt, cá cửng có thể leo lên khe nước ven chừng đồi, hồ trên núi hay những nguồn nước ven các khe đá.
Cá tràu có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là đem nấu canh chua. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, người dân ở khu vực có đặc sản cá cửng lại làm món này để dâng lên cúng, cầu mưa thuận gió ḥa, mùa màng bội thu.
VietBF@ sưu tập