Chỉ một thao tác nhỏ rang muối lên, bạn sẽ thấy khi nêm đặc biệt khi làm nước chấm, món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Muối biển được khai thác tự nhiên ngoài biển. Nên ngoài thành phần chính của muối là NaCl th́ trong hạt muối c̣n có những tạp chất khác. Muối là một gia vị ngày nào cũng dùng trong đời sống nên không thể xem thường vai tṛ của chúng. Không có muối th́ bữa ăn sẽ không c̣n ngon nữa. Muối là một gia vị điển h́nh nhất trong các gia vị. Trong các vị cơ bản tạo nên vị ngon của món ăn, muối c̣n có công dụng tăng vị đậm sâu của thức ăn.
Muối rang lên chuyển vị đặc biệt
Trong kinh nghiệm nấu ăn của các đầu bếp nhà hàng th́ độ mặn của nước mắm, của bột nêm, bột canh không thể thay thế cho muối. Một số bíp của các hàng ăn là phải dùng kết hợp muối với các gia vị mặn khác chứ không bỏ muối chính là v́ độ đậm sâu mà muối mang lại.
Trong thực dưỡng, người ta truyền nhau cách ăn muối rang để hỗ trợ trị bệnh, cân băng âm dương. Trong kinh nghiệm của nhiều người nội trợ muối sau khi rang lên và muối chưa rang có vị không hoàn toàn giống nhau và khi nêm, đặc biệt khi làm thành muối và nước chấm sẽ cho vị khác khác nhau.
Những người tinh tế sẽ nhận ra rất rơ vị khác biệt này.
Cho muối hạt hoặc muối tinh vào chảo và rang. Đặc biệt muối biển hạt khi rang, bạn nghe tiếng nổ tanh tách và có mùi bốc lên. Mùi đó tanh tanh, nồng nồng. Sau khi muối đă khô, bạn có thể tán nhuyễn. Hăy chấm thử một miếng rau luộc hay một miếng trái cây vào đĩa muối vừa rang, với đĩa muối chưa rang. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác nhau.
Muối đă rang lên, vị mặn nhưng không chát và mặn nhẹ, ngọt hậu phía sau, c̣n muối chưa rang, sẽ có mặn và chát kèm theo.
Muối rang, bí kíp ngon của nước chấm và món ăn không bị chát
Chính v́ vị chát phía sau của muối chưa rang nên khi chúng ta nêm vào thức ăn, đặc biệt khi làm nước chấm sẽ thấy vị gắt. Nếu bạn đổi sang dùng muối đă rang, bạn sẽ thấy bát nước chấm, đĩa muối chấm của ḿnh ngon hơn nhiều.
Muối sau khi đă rang có vị mặn nhưng thanh nhẹ giúp cho món ăn của bạn ngon tinh tế hơn. Nhiều người cho rằng sự khác biệt quá nhỏ nhưng nếu bạn thử bạn sẽ nhận ra từ khi đổi muối thường sang muối đă rang, bạn sẽ thấy mâm cơm nhà ḿnh vị khác hơn, được yêu thích hơn. Hăy thử nhé.
Hơn nữa nếu bạn thường xuyên dùng muối biển hạt, th́ việc rang lên này c̣n giúp xử lư một số vấn đề vệ sinh. Muối biển hát được thu từ biển, phơi khô, đóng túi nên chúng vẫn c̣n một số tạp chất. Trong quá tŕnh rang, giúp phân hủy bốc hơi một phần tạp chất đó, nên vị muối thanh hơn và sạch hơn. Bạn có thể rang một mẻ muối chỉ trong 10 phút và cho vào lọ dùng dần.
VietBF@sưu tập