Để tăng thêm vị thơm ngon của cơm, bạn có thể thêm gia vị sau vào.
Thêm dầu olive khi nấu cơm
Sau khi vo gạo, chị em hăy cho khoảng 3-4 giọt dầu oliu vào nồi và nấu b́nh thường; hoặc bạn cũng có thể cho dầu olive vào sau khi cơm đă chín đều được.
Gạo chứa nhiều tinh bột, được chia thành tinh bột tiêu hóa và tinh bột kháng. Đối với loại tinh bột kháng, nó không dễ dàng bị phân hủy trong ruột non. Khi nấu cơm, việc cho vài giọt dầu olive vào cùng sẽ làm cho hàm lượng tinh bột kháng trong cơm không bị cơ thể hấp thụ, do vậy rất tốt cho người ăn kiêng.
Thêm giấm vào nồi khi cơm đă chín
Bạn nên thêm vài giọt giấm vào nồi khi gạo đă được nấu thành cơm, sau đó trộn đều. Như vậy, hạt cơm sẽ thơm ngọt và sáng bóng khiến tổng thể nồi cơm trong càng ngon mắt hơn.
Tỷ lệ gạo - giấm hợp lư là 1 bát gạo - 1 th́a cà phê giấm nha.
Ngoài ra, giấm c̣n có một tác dụng thần kỳ khác là giúp hạt cơm mềm, dễ bảo quản hơn. Giấm có tác dụng làm chậm quá tŕnh hấp thụ cacbohydrat, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng sau khi ăn cơm. Do đó, cách nấu cơm này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường, người trung niên và cao tuổi, người có axit uric cao, đồng thời cũng tốt cho những ai đang có ư định giảm cân.
Giấm ǵ cũng được nha, miễn là giấm th́ khi thêm vào cơm sẽ đều ngon
Thêm mật ong vào nồi cùng gạo, nước trước khi bấm nút nấu
Cứ 1 chén gạo th́ cần thêm 1 th́a cà phê mật ong. Nấu cơm với tỷ lệ này sẽ giúp cơm trắng ngọt và ngon hơn, đặc biệt hạt cơm sẽ tṛn mẩy, nh́n rất hấp dẫn.
Trong mật ong chứa nhiều enzyme có thể phân hủy tinh bột và chuyển hóa thành đường, làm tăng độ ngọt của cơm trắng lên rất nhiều. Nhiều nhà hàng sushi sử dụng bí quyết này để nấu cơm đấy!
Ngoài ra khi nấu cơm muốn cơm ngon có thể thêm một chút gia vị như sau:
Dầu ăn: Thêm một ít dầu ăn vào cơm trước khi nấu có thể làm cho cơm mềm hơn và ngăn chặn sự dính cảm của hạt gạo. Dầu cũng tạo thêm hương vị và sự ngon miệng cho cơm.
Hành tím và tỏi: Hành tím và tỏi băm nhỏ có thể được xào lên trong một ít dầu trước khi bạn cho gạo vào nấu. Điều này tạo thêm hương vị và độ ngon cho cơm.
Nước dừa: Thêm nước dừa vào cơm trước khi nấu có thể tạo thêm mùi vị và hương thơm đặc biệt. Đặc biệt, nước dừa thường được sử dụng trong các món cơm gắp cơm của nhiều quốc gia Đông Nam Á.
Bột canh: Một số người sử dụng bột canh (bột nêm) để tạo thêm mùi vị và hương thơm cho cơm. Tuy nhiên, hăy sử dụng bột canh một cách thận trọng và đừng sử dụng quá nhiều, v́ nó có thể chứa nhiều muối và chất gia vị.
VietBF@sưu tập