Đậu phụ sốt rau củ là món ăn vừa dễ làm, vừa đưa cơm tuyệt vời.
Đậu phụ sốt thịt, sốt cà chua hoặc đậu phụ rán đều là những món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đ́nh Việt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ư cho bạn cách làm đậu phụ sốt rau củ - Một món ăn có phần mới với nguyên liệu chính là đậu phụ.
Bạn có thể tham khảo công thức làm đậu phụ sốt rau củ để đổi vị cho bữa ăn hàng ngày; hoặc nếu có thói quen ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, món đậu phụ sốt rau củ cũng là lựa chọn "vừa đẹp".
Đậu phụ sốt rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm đậu phụ sốt rau củ
1. Đậu phụ non hoặc đậu phụ trứng: 2 khúc (200gr)
2. Rau củ: 2 quả cà chua, 150gr bí ng̣i, 50gr ngô ngọt, 4-5 cây nấm đông cô, 2-3 nhánh hành lá
3. Gia vị: Đường kính, hạt nêm, sa tế, nước tương, muối
Cách làm đậu phụ sốt rau củ
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa qua đậu phụ với nước lọc, dùng giấy ăn thấm hết nước rồi thái đậu thành những khoanh tṛn, mỗi khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Bạn rửa sạch cà chua, bí ng̣i, nấm đông cô rồi thái tất cả thành dạng hạt lựu. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Nếu dùng ngô ngọt đóng hộp, bạn không cần rửa qua ngô. Nếu dùng bắp ngô tươi, bạn tách lấy hạt ngô, rửa qua với nước rồi để ráo.
Cắt nhỏ đậu phụ, thái nhỏ rau củ
- Bước 2: Làm sốt rau củ
Bạn cho vào chảo 1-2 th́a canh dầu ăn, đợi dầu nóng già rồi cho phần rau củ đă cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó, thêm vào chảo 1 th́a cà phê muối, 1 th́a canh hạt nêm, 1 th́a canh đường kính, 2 th́a canh nước tương, 2 th́a canh sa tế và phần hành lá đă cắt nhỏ. Giảm lửa và đảo đều thêm 3-4 phút để rau củ ngấm gia vị.
Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đ́nh nhé
Cuối cùng, bạn thêm phần đậu phụ đă vào chảo, nhẹ nhàng lấy th́a múc hỗn hợp rau củ lên trên và nấu thêm khoảng 1 phút để đậu ngấm gia vị.
Thành phẩm
Bạn thấy đấy, món đậu phụ sốt rau củ này làm siêu đơn giản. Nếu thao tác nhanh tay, chưa tới 10 phút là đă xong rồi. Đậu phụ mềm núng nính, ngậy thơm kết hợp cùng vị ngọt của rau củ và phần nước sốt cay cay nên hương vị rất vừa vặn. Những ngày trời mát, có chút se lạnh như hiện tại mà có đĩa đậu phụ sốt rau củ này để ăn cùng cơm th́ chẳng chê vào đâu được.
VietBF@sưu tập