Quốc gia có nhiều nhà hàng 'xịn ṣ' nhất hành tinh. Không phải là Italy hay Pháp, đất nước sở hữu nhiều nhà hàng tốt nhất thế giới hiện nay là Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha vốn được biết đến là nơi có nền ẩm thực sâu sắc, phong phú và lịch sử lâu đời hàng chục năm với danh hiệu "nhiều nhà hàng tốt nhất hành tinh".
Trong bảng xếp hạng World’s 50 Best Restaurants (50 nhà hàng tốt nhất thế giới) năm 2023, Tây Ban Nha sở hữu tới 6 nhà hàng được vinh danh.
Disfrutar (Barcelona)
Disfrutar có nghĩa là "thưởng thức". Nhà hàng xếp thứ 2 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới ở châu Âu, được điều hành bởi 3 đầu bếp là Mateu Casañas, Oriol Castro và Eduard Xatruch. Đây là những người từng được đào tạo ở El Bulli, một trong những nhà hàng lớn và nổi danh nhất thế giới.
Nhà hàng Disfrutar đạt 3 sao Michelin, nổi tiếng với tasting menu. Ảnh: Xavi Torrent.
Ba vị đầu bếp tài hoa giống như ba người lính ngự lâm. Sự phối hợp ăn ư và sáng tạo trong nấu ăn của họ đă mang đến những hương vị hấp dẫn cho du khách.
Điểm nhấn của nhà hàng là tasting menu. Đúng như tên gọi, "tasting" nghĩa là "nếm", mỗi món chỉ gồm một lượng đồ ăn nhỏ nhưng trau chuốt, làm sao để thực khách cảm nhận được trọn vẹn hương vị và kết cấu. Kiểu thực đơn này trao cơ hội cho đầu bếp sáng tạo, thể hiện tay nghề.
Thực đơn tasting menu của Disfrutar mang đến "bản sắc Địa Trung Hải" đặc trưng. Mức giá khởi điểm là 255 euro, không bao gồm đồ uống.
Có sẵn hai sự lựa chọn bạn không thể bỏ qua, thực đơn bao gồm món ăn cổ điển của nhà hàng như pesto nhiều tầng với quả hồ trăn, lươn và thực đơn c̣n lại có tên "festival" bao gồm các món được chế biến theo mùa.
DiverXO (Madrid)
DiverXO xếp vị trí thứ 3 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới. Nơi đây mang đến cho thực khách hành tŕnh trải nghiệm ẩm thực xuyên biên giới. Nhà hàng có thực đơn tasting menu nổi bật với tên gọi "lợn bay" giá 365 euro.
Nhà hàng DiverXO đạt 3 sao Michelin. Không chỉ sở hữu không gian ấn tượng với h́nh tượng những chú lợn bay được trang trí khắp nơi, nơi đây cũng phục vụ các món ăn nổi tiếng của châu Á như tôm hùm Galicia "thức dậy trên băi biển ở Goa".
Asador Etxebarri (Atxondo)
Asador Etxebarri xếp thứ 4 trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới. Nhà hàng tọa lạc trong một ṭa nhà bằng đá và gỗ mộc mạc ở chân đồi xứ Basque của Tây Ban Nha.
Nướng với lửa là kỹ thuật chế biến đặc trưng của nhà hàng. Tasting menu tại đây bao gồm nhiều nguyên liệu nướng như xúc xích chorizo, cá cơm muối.
Ẩm thực của Etxebarri do đầu bếp Bittor Arginzoniz đảm nhiệm, tập trung vào các món nướng chất lượng hàng đầu.
Phương thức chế biến có sử dụng các loại gỗ khác nhau như gỗ sồi holm, chồi nho, gỗ sồi lâu năm... Đồ dùng nấu nướng cũng do đầu bếp tự sáng chế để kiểm soát quá tŕnh chế biến. Nhà hàng Etxebarri đạt 1 sao Michelin.
Quique Dacosta (Dénia)
Vị trí thứ 20 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới thuộc về nhà hàng Quique Dacosta.
Tại đây, đầu bếp Quique Dacosta chế biến các món ăn giống như những tác phẩm nghệ thuật. Thực đơn mới nhất là "For the Love of Art "(tạm dịch: V́ t́nh yêu nghệ thuật), bao gồm món ăn địa phương, hải sản, món truyền thống và món cuối cùng ẩn chứa "vẻ đẹp ngọt ngào'".
Trong số các hương vị đặc trưng của nhà hàng có món fideuà (tương tự một món ḿ từ Valencia) với nghệ tây, nghêu và trứng cá ngâm nước muối. Thực đơn khởi điểm từ 295 euro/người, chưa bao gồm đồ uống.
Elkano (Getaria)
Mở cửa vào năm 1964, nhà hàng Elkano ở thị trấn ven biển Getaria khởi đầu với món cá nướng nguyên con để thu hút thực khách. Elkano xếp vị trí thứ 22 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.
Theo World’s 50 Best Restaurant, nhà hàng đă đặt ra những tiêu chuẩn mới về các món nướng. Dưới sự quản lư của Aitor Arregui, nhà hàng lần đầu tiên giành được sao Michelin vào năm 2014.
Michelin cho biết đây là một trong những nhà hàng nấu ăn bằng củi, việc kiểm soát toàn bộ quá tŕnh nướng cũng như việc lựa chọn nguyên liệu là điều bắt buộc.
Ngoài ra, nhà hàng cũng chú trọng lựa chọn hải sản tươi ngon nhất theo mùa. Đặc biệt, Elkano tập trung vào các sản phẩm địa phương và mang tính bền vững. Nhà hàng phục vụ ăn uống theo kiểu gọi món hay thực đơn nhiều món, giá cố định 200 euro.
Mugaritz (San Sebastian)
Xếp thứ 31 trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới là Mugaritz ở xứ Basque của Tây Ban Nha.
Chủ địa điểm ăn uống này là đầu bếp Andoni Luis Aduriz, gần đây vừa tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập nhà hàng.
Nhà hàng Mugaritz đóng cửa 4 tháng mỗi năm để t́m kiếm cảm hứng nhằm mang lại trải nghiệm mới cho thực khách. Trải nghiệm ăn uống tại đây được World's 50 Best Restaurants mô tả là "cuộc hành tŕnh kéo dài 3 giờ vào một thế giới đầy cảm xúc, kỳ lạ và có thể hoàn toàn không phải gu ẩm thực thường thưởng thức của bạn nhưng nó để lại ấn tượng khó quên".
VietBF@ sưu tập