Món ăn nổi tiếng của người dân Việt Nam - Phở ḅ được hăng tin CNN của Mỹ vinh danh là một trong 20 món ăn có nước ngon nhất thế giới. Phở ḅ có “hương thơm tuyệt vời” nhờ nước dùng được ninh trong nhiều giờ với quế, hồi cùng các gia vị giúp làm ấm cơ thể khác.
Danh sách này đưa ra như một gợi ư dành cho các du khách đam mê ẩm thực có thể ăn thử trong chuyến du lịch sắp tới. Tiêu chí lựa chọn ngoài mức độ nổi tiếng của món ăn tại địa phương c̣n có hương vị thơm ngon và độc đáo trong nước dùng cùng tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho sức khỏe.
Du khách đến Việt Nam có thể dễ dàng t́m thấy Phở tại các quán từ b́nh dân ven đường, khu chợ dân sinh đến nhà hàng sang trọng, khách sạn 5 sao. Phở có nhiều phiên bản như Phở sốt vang, Phở gà… nhưng Phở ḅ vẫn được nhiều người yêu thích nhất. Thực khách có thể ăn Phở ḅ chín, tái, gàu, nạm và ăn kèm quẩy.
Trước đó, tháng 11/2023, Taste Atlas, trang web được mệnh danh “atlas của ẩm thực thế giới” cũng giới thiệu 10 món có nước dùng từ thịt ngon nhất thế giới dựa trên b́nh chọn từ 5.232 chuyên gia ẩm thực và thực khách trên khắp thế giới.
Theo đó, Phở ḅ xếp thứ ba với 4,6 điểm cùng miêu tả là món có nước dùng được ninh từ xương ḅ, bắp ḅ, đuôi ḅ và nêm cùng với các loại gia vị như quế, hồi, đinh hương, bạch đậu khấu và rau mùi. Phở được phục vụ nóng, ngoài bánh phở sẽ có các loại thịt ḅ khác nhau như nạm, gầu, gân, ḅ viên và một số loại rau gia vị rắc lên trên như hành, mùi.
Phở ḅ tái chín ở miền Bắc xếp hạng thứ 5. Theo Taste Atlas, phiên bản này khác với phiên bản trên ở điểm sử dụng kết hợp thịt ḅ chín và thịt ḅ tái. Phần thịt tái được làm chín trực tiếp trong bát bằng nước dùng thật sôi. Nước dùng phở ninh từ xương, thịt, gừng, hành tây, hoa hồi, đinh hương, quế và nêm nếm bằng nước mắm, gia vị.
Thực khách có thể ăn kèm giá đỗ, chanh, ớt tươi, giấm tỏi ớt, tương ớt hoặc ớt tươi. Việc thêm các loại gia vị này không bắt buộc, tùy vào khẩu vị cá nhân.