Nhiều người mua măng khô sẽ thấy một số chỗ trên thân măng có màu trắng khiến nhiều người lầm tưởng là bị mốc. Nhưng đây hoàn toàn là màu bạc phấn tự nhiên của măng non được sấy khô thủ công trong ḷ hoặc phơi được nắng tự nhiên.
Măng có lớp trắng gọi là phấn măng. Khi sử dụng, chỉ cần thả vào nước ngâm là lớp phấn lập tức tan sẽ thấy măng có màu vàng nhạt tự nhiên. Khi nấu, măng gịn không bị bở, mang đúng hương vị đậm đà sẵn có của măng.
Tuy nhiên, bạn cũng cần phân biệt kỹ để chọn được măng ngon. Nếu măng bị mốc, bạn sẽ ngửi thấy mùi mốc rơ ràng, măng ẩm, ỉu, không có độ rắn chắc. Nếu bạn lau nhẹ lớp phấn trắng vẫn thấy măng vàng b́nh thường, không có đốm đen là được.
Cách lựa chọn măng khô đảm bảo an toàn
Bạn tuyệt đối không mua măng khô có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). V́ măng này đă bị tẩm ướp bằng lưu huỳnh (SO2) để măng không bị mốc. Chất này nếu ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.
Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, phủ lớp phấn trắng nhẹ và có độ bóng. Bên cạnh đó đi kèm cần thêm một vài yếu tố như măng cầm chắc tay, có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.
Đối với măng khô, nguy cơ đầu tiên phải kể đến đó là tồn dư lượng lưu huỳnh có trong măng. Chất lưu huỳnh này dùng để sấy khô măng, giúp măng có độ bóng loáng mịn, bảo quản lâu, đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. V́ vậy một số lưu ư khi bạn chọn măng là sẽ không lựa những măng:
+ Có màu sắc quá bóng loáng
+ Có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường
+ Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc
+ Măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ găy được
+ Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.
Gợi ư món ngon từ măng khô
Chân gị hầm măng khô
Món chân gị hầm măng khô sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng óng vô cùng đẹp mắt của măng khô và gị heo. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt ḥa cùng với vị dai gịn của da heo và một chút vị béo của mỡ, đặc biệt chấm với nước mắm cay cay th́ đảm bảo sẽ khiến bạn nghiện ngay.
Ngoài ra th́ hương vị dai gịn cùng với mùi thơm và vị mặn ngọt vừa phải của măng khô cũng là một phần không thể thiếu khiến cả nhà bạn thích mê trong món ăn này nữa đó! V́ được hầm trong nhiều giờ nên nước hầm của món ăn này sẽ rất ngon, bạn có thể tận dụng nước dùng mà mua bún tươi hoặc cho cơm vào ăn cùng sẽ rất ngon đấy!
Bún măng gị heo
Nói tới bún măng th́ thông thường ai cũng nghĩ đến món ăn nổi tiếng là bún măng vịt nhưng hiếm có ai biết được rằng bún măng gị heo cũng rất ngon và hấp dẫn.
Những tô bún măng gị heo sau khi được nấu chín và phục vụ trên bàn ta sẽ cảm nhận được vị nước dùng ngọt thanh, trong vắt và được nêm nếm gia vị vô cùng tinh tế và bắt vị. Chân gị được nấu mềm ngọt thịt ḥa cùng phần gân dai dai, chấm ăn cùng nước mắm là bao ghiền.
C̣n ngôi sao của món ăn là măng khô th́ được nấu không quá mềm mà lại gịn gịn, ăn cực thích và giúp phần nước dùng thêm đậm vị. Ngoài ra, theo dân gian phụ nữ mới sinh xong nếu thiếu sữa th́ ăn canh gị heo sẽ cải thiện lượng sữa cho con bú nên nếu nhà bạn nào có người mới sinh mà ít sữa th́ nhất định phải thử nhé!
Gà nấu măng khô
Nếu một ngày gia đ́nh bạn ngán cơm và muốn ăn thử các món ăn mới để thay đổi khẩu vị th́ ngần ngại ǵ mà không nấu ngay món gà nấu măng khô này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Món ăn này siêu dễ nấu mà hương vị cũng dễ ăn không kém với thịt gà ngọt thịt vừa phải không hề dai ḥa quyện cùng măng khô gịn gịn khiến cho ai nấy cũng đều ngất ngây.
Đặc biệt là khi ăn nóng kết hợp với các loại rau ăn kèm như: rau muống bào, rau thơm và bắp chuối bào. Chan vào cơm hoặc bún trắng th́ ngon hết ư luôn nha cả nhà! À để thịt gà khi ăn ngon hơn bạn nhớ làm thêm chén nước mắm cay cay hoặc làm muối tiêu chanh, muối ớt để chấm cùng nhé!
Thịt xào măng khô
Bạn chớ vội nghĩ măng khô chỉ làm các món nước ngon thôi. Hăy vào bếp và làm ngay món thịt xào măng khô để cảm nhận nhé! Đảm bảo bạn và cả gia đ́nh sẽ thích mê cho mà xem!
Món thịt xào măng khô sau khi nấu xong sẽ có màu vàng óng vô cùng bắt mắt khiến ta phải dùng ngay để cảm nhận hương vị đậm đà vừa dai gịn, thơm phức mùi hương đặc trưng của măng khô vừa mềm ngọt, vừa ăn của thịt heo. Ăn cùng với các món ăn mặn khác sẽ làm bữa cơm của bạn thêm phong phú, đặc biệt và bắt cơm đấy!
|