Đây là món ăn vặt b́nh dân của Việt Nam được nhiều thực khách yêu thích, đặc biệt bán nhiều trong các khu chợ đêm.
Chad Kubanoff vốn là một đầu bếp chuyên nghiệp tới từ Mỹ. Chính nét ẩm thực phong phú, độc đáo của Việt Nam đă đưa Chad đến TP.HCM lần đầu tiên vào năm 2008. Đến cuối năm 2022, duyên nợ với dải đất h́nh chữ S đă khiến vợ chồng Chad cùng 3 con tiếp tục quay trở lại TP.HCM sinh sống và làm việc.
Gần hai năm qua, Chad đă rong ruổi khắp các tỉnh thành khám phá những quán ăn đường phố. Trên trang mạng xă hội có hàng triệu lượt theo dơi, đầu bếp Mỹ thường ghi lại những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực địa phương, giúp người xem cảm nhận rơ nét.
Trong một đoạn clip mới nhất, Chad đă đón bố mẹ từ Mỹ bay về Việt Nam để trải nghiệm tour ẩm thực đặc biệt chưa từng có. Bà Carol và ông Craig bày tỏ sự phấn khích trước chuyến đi.
“Tôi có chút hồi hộp nhưng cũng rất hào hứng v́ được ngồi sau xe máy, ngắm toàn thành phố, ăn món ăn ngon”, ông Craig nói.
Mở đầu chuyến food tour bằng xe máy, Chad đưa bố mẹ cùng 2 con nhỏ tới một nhà hàng bán bánh tráng nướng có tiếng ở Sài G̣n. Đầu bếp Mỹ đánh giá đây là món ăn “nổi tiếng, vượt ra ngoài lănh thổ Việt Nam”.
Chad gọi ăn 2 loại, g̣m bánh tráng nướng gịn, bánh tráng nướng dẻo.
Trong đó, món bánh tráng nướng gịn sẽ gồm có những nguyên liệu cơ bản như ḅ khô, hành khô và trứng, xúc xích, hành lá. Bánh được cắt nhỏ h́nh tam giác, người dùng cầm bánh chấm vào nước sốt.
“Rất ngon, người Việt thích chế biến món ăn phức tạp và đa dạng. Họ cho mọi thứ vào, rất nhiều hương vị ḥa quyện”, ông Craig nhận xét.
Đầu bếp Mỹ mê mẩn món ăn chỉ có giá 20 ngh́n ở Việt Nam, đánh giá “hương vị vượt ngoài lănh thổ" - Ảnh 2.
Đầu bếp Mỹ mê mẩn món ăn chỉ có giá 20 ngh́n ở Việt Nam, đánh giá “hương vị vượt ngoài lănh thổ" - Ảnh 3.
Món bánh tráng nướng được chế biến với nguyên liệu đa dạng
Đối với loại bánh tráng cuốn dẻo, nguyên liệu vẫn như vậy, nhưng được bổ sung thêm phô mai. Bánh sau khi đă nướng chín sẽ được người bán khéo léo cuốn tṛn lại như một chiếc bánh ống tṛn dài, có thể cắt miếng hoặc cho vào một b́a giấy nhỏ để khách cầm không bị bỏng tay.
“Người châu Á dùng kéo cắt đồ ăn, c̣n người Mỹ th́ không, chúng tôi sẽ dùng dĩa. Đa số chỉ có một số nước ở châu Á dùng kéo. Và tôi thấy dùng cách này tiện hơn”, ông Craig bày tỏ.
Có thể nói, bánh tráng nướng vốn là một trong những món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Việt Nam. Nhiều blogger ẩm thực nước ngoài đă có những bài viết chia sẻ cảm nhận khi tới đây thưởng thức.
Bánh tráng nướng thường được chế biến với các “topping” khác nhau như trứng gà, trứng cút, thịt băm, xúc xích, bơ hay thậm chí cả hải sản.
Một chiếc bánh có giá trung b́nh từ 20.000 - 30.000 đồng với phần nhân đầy ắp, được biến tấu tuỳ ư và thêm sốt mayonnaise, tương ớt. Riêng phần đế bánh tráng được nướng trên bếp than hồng, dậy mùi thơm nước cốt dừa. Giới trẻ Sài thành gọi đây là món “pizza của Việt Nam".
Hương vị của bánh tráng nướng có sự tổng ḥa từ vị béo của trứng, mặn của thịt băm, xúc xích, mùi thơm hành lá, vị cay nồng của ớt. Khi thưởng thức, thực khách có thể gập bánh hoặc cắt miếng như ăn pizza.
Độ nổi tiếng của bánh tráng nướng đă "bay xa" tới một số nơi, trong đó có Thái Lan. Vài năm trở lại đây, món ăn này trở nên quen thuộc trong các khu chợ đêm ẩm thực ở "xứ sở chùa vàng".
VietBF@sưu tập