Cá kho nhừ xương là một món ăn phổ biến và hấp dẫn trong mâm cơm người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách kho cho nhanh nhừ xương và cá không bị tanh.
Cá kho nhừ xương là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích nhưng nhiều người ngại kho nhừ vì mất thời gian và sợ nát thịt cá. Nhưng bí kíp dưới đây giúp bạn kho nhanh, áp dụng cho cả nhà phố không nấu than củi.
Kho cá truyền thống là kho 8-12 tiếng thậm chí 24 tiếng, ủ cá trong than củi, bếp than hoa...Tuy nhiên bây giờ nếu bạn dùng nồi điện cũng có thể kho cá nhừ xương mà không phải canh bếp. Cá kho mục xương không chỉ ngon thịt cá thơm mà còn giúp bổ sung canxi từ xương.
Cách xử lý cá để khi kho không bị tanh:
Cá mua về nhớ làm sạch vẩy cắt vây và đuôi vì đây là những vị trí bẩn giữ nhiều chất độc hại gây tanh. Cạo sạch màng đen bụng cá vì chúng rất tanh và chứa vi khuẩn, kim loại nặng. Xát cá với muối hạt giúp hết nhớt và bớt tanh. Sau đó rửa cá với nước rượu gừng hoặc nước lá trà.
Gia vị kho cùng cá giúp cá thơm ngon không tanh
- Chanh tươi: Vắt nước cốt chanh bỏ hạt và thả cả vỏ chanh vào đáy nồi cá kho
- Lá trà tươi: Lót lá trà tươi dưới đáy nồi cá giúp cho cá săn chắc không tanh lại có mùi thơm
- Dưa chua hoặc giấm: Dưa chua cũng là thực phẩm có thể dùng khi kho cá giúp cá săn chắc không tanh.
- Nước tương bần: Kho cá nước tương cũng giúp cá ngon không tanh
- Chuối xanh: Chuối xanh để cả vỏ, vị chát của chuối cũng giúp cá giảm tanh và săn chắc hơn.
- Quả tai chua: Nêm tai chua vào cá kho cũng giúp cá thơm chắc thịt màu đẹp không tanh
Gia vị: Riềng, sả cũng giúp cá thơm, không tanh
Tùy theo khẩu vị bạn có thể kho cá với chuối hoặc dưa chua hoặc kho tương, hay kho riềng sả
Để cá săn chắc nhanh nhừ: nhớ nước sôi và nước chua
Để cá kho nhanh nhừ và thịt săn chắc, khi sơ chế cá xong hãy dùng nước sôi dội bên ngoài thịt cá. Gặp nước sôi đột ngột cá co nhanh lại nên sẽ giảm tiết axit amin trong quá trình kho nên bớt tanh và giữ được độ ngọt trong thịt cá, giúp cá săn chắc. Khi thả vào nồi kho cũng dùng nước sôi. Tuyệt đối không dùng nước lạnh.
Cá nhanh mục xương hãy cho thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp cho thịt cá không tanh và xương bên trong lại nhanh mềm.
Muốn kho cá có mùi thơm đặc trưng và thích cay thì nên cho ớt xanh thay ớt đỏ
Lá trà lót đáy nồi kho cá, cá không tanh và thịt rất săn chắc
Nếu muốn ăn cá thơm ngọt cho vài lát mía chẻ lót đáy nồi, mùi thơm của mía cháy xém tạo hương thơm cho nồi cá kho rất ngon. Đặc biệt khi kho tương hoặc kho riêng thì cho mía tươi vào rất thơm
Cá kho muốn ngậy béo nên cho thêm bì lợn lót đáy nồi vừa chống cháy nồi vừa có thêm chất keo thơm cho nồi cá.
Cách kho cá nhừ bằng nồi điện không mất thời gian trông bếp, cá nhanh nhừ
Nếu nhà thành phố không có bếp than, hãy dùng nồi điện để kho. Bạn xếp một lớp nguyên liệu phụ trợ vào đáy nồi: bì lợn lá trà, riềng sả… (Tùy theo gia đình bạn muốn kho theo vị gì thì lót phụ trợ đó xuống đáy để chống cháy nồi làm xát thịt cá vào đáy)
Cho cá xếp vào nồi và xếp nốt các nguyên liệu phụ trợ vào. Nêm vào nồi cá nước nóng, thêm các gia vị còn lại rồi bật bếp. Lượng nước nên sâm sấp mặt cá.
Sau đó nêm thêm nước nóng để cá săn chắc. Hãy kho cá nhiều lần bằng cách đun sôi tầm 5 phút thì hạ nhiệt cho cá ngấm gia vị, sau đó lại bật nồi cho sôi rồi lại hạ nhiệt và ủ cho cá ngấm gia vị. Cuối cùng bật cho cá cạn nước rồi ủ. Bạn có thể thỉnh thoảng bật lại nồi cho nhiệt sôi lên lại cho về chế độ ủ. Ủ cá như thế tầm 8 tiếng, bật lại và cho cạn nước. Lúc đó cá sẽ nhừ xương mà thịt cá ngon thơm. Việc ủ cá trong nổi điện giúp cá chín từ từ mục xương từ từ mà bạn không cần phải canh. Trong lúc ủ cá, bạn hoàn toàn có thể ra khỏi nhà 1, 2 tiếng.
VietBF@sưu tập