Nước cốt chanh không chỉ dùng pha nước chấm mà còn dùng để chiên rán, xào nấu với rất nhiều công dụng bất ngờ.
Thường chúng ta hay dùng chanh cho vào pha nước uống, nước chấm mà ít người biết cách dùng nước cốt chanh để chiên rán, nấu cơm...
Nước cốt chanh cho vào chảo dầu chiên
Khi chiên rán món ăn, muốn giòn ngon và không bị văng bắn dầu thì bạn hãy cho vài giọt cốt chanh vào chảo dầu. Cách này giúp cho món ăn chiên rán giòn hơn, đặc biệt các loại đồ chiên rán có nhiều tinh bột như rán nem, bánh rán, món ăn tẩm bột chiên... Tính axit của chanh giúp cho món ăn giòn xốp nhanh hơn.
Chanh cho vào nấu cơm
Khi nấu cơm, bạn cho vài giọt cốt chanh vào trong cơm sẽ có công dụng bất ngờ. Cốt chanh có thể giúp cho những hạt cơm tơi xốp hơn nên khi nấu xong cơm trông đẹp mắt hơn. Đồng thời chanh có tính bảo vệ nên giúp cho cơm lâu bị ôi thiu hơn.
Chanh cho vào kho cá
Khi kho cá, cho vài lát chanh vào hoặc vắt nước cốt chanh bỏ hạt, nồi cá sẽ thơm ngon hơn. Đó là vì axit của chanh giúp cá kho nhanh nhừ xương nhưng thịt lại săn chắc. Cốt chanh và vỏ chanh cũng giúp khử mùi tanh của cá giúp món cá kho ngon hơn, nhanh nhừ xương hơn.
Chanh không chỉ để pha nước chấm
Chanh giúp thịt kho mềm và mọng hơn
Khi bạn muốn kho thịt ngon thì có thể dùng cốt chanh xoa ướp thịt. Chanh giúp phá hủy liên kết protein trong thịt nên giúp món ăn nhanh mềm và trông miếng thịt khi kho tàu sẽ đẹp hơn, mọng hơn. Nếu muốn luộc ức gà mềm bạn cũng có thể ngâm với nước pha chanh sau đó hãy mang đi luộc.
Món thịt chân giò giả cày muốn nhanh mềm cũng có thể dùng thêm cốt chanh hoặc mẻ, giấm để nhanh mềm hơn.
Chanh dùng để khử thâm hoa chuối bào, rau muống sống
Khi bạn thái hoa chuối hay chẻ rau muống để ăn sống thì hãy ngâm ngay chúng vào nước có pha cốt chanh. Điều này giúp cho hoa chuối, rau muống trông trắng đẹp, giòn ngon hơn không bị thâm xỉn không bị chát.
Nước chanh sẽ trung hòa nhựa chát trong hoa chuối và rua muống giúp chúng ngon giòn hơn mà không bị mềm nhũn.
Dùng chanh luộc lòng, dạ dày
Khi luộc lòng non, dạ dày hay thịt chân giò mà muốn trắng, giòn ngon thì nhớ dùng vài lát chanh. Cho chanh vào nước đá rồi vớt lòng non, dạ dày luộc thả vào. Nước đá và chanh giúp cho lòng non, dạ dày giữ được độ giòn và trắng không bị thâm xỉn sau khi luộc.
Chanh giúp rã đông nhanh và ngon hơn
Khi bạn rã đông thịt cá thì hãy vắt thêm nước cốt chanh vào nước muối pha loãng cùng đường rồi thoa lên bề mặt của chúng. Nước chanh giúp cho thịt tươi lâu, muối phá hủy AND của vi khuẩn, đường giữ nước tự nhiên bên trong thịt. Do đó hỗn hợp này giúp rã đông nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị thực phẩm.
Chanh cho vào rang tôm tép đồng
Khi rang tôm tép đồng muốn giòn thơm hơn thì người ta thường dùng nước cốt chanh. Vị chua của chanh giúp tôm tép giòn và khử tanh.
Bạn đã bao giờ dùng nước chanh cho những việc như trên chưa? Nếu chưa hãy thử ngay bạn sẽ thấy sự bất ngờ giúp cho việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều.
VietBF@sưu tập