Loại cá này giàu selen, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…
Loại cá biển này khá phổ biến nhưng không phải gia đ́nh nào cũng sẵn sàng thưởng thức: Cá hồng. Đây là loại cá ít gai, thịt mềm, thơm và vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho trẻ em và người già thưởng thức.
Bạn nên biết, loại cá này không chỉ có màu hồng mà c̣n có màu xám, màu bạc, đều vô cùng bổ dưỡng.
Theo nghiên cứu, 100gr thịt cá hồng tươi có chứa đến 70% lượng selen. Đây là một khoáng chất có tác dụng hỗ trợ được chức năng của tuyến giáp và tế bào bạch cầu khá tốt.
Loại cá biển này khá phổ biến nhưng không phải gia đ́nh nào cũng sẵn sàng thưởng thức: Cá hồng
Selen c̣n là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…
Trong thịt loại cá này c̣n có chứa đến 14% hàm lượng vitamin A nên giúp người ăn cải thiện được hệ miễn dịch, tăng cường thị lực, làm giảm việc bị đục thủy tinh thế, tái tạo các tế bào da.
Trong thịt loại cá này c̣n có chứa đến 14% hàm lượng vitamin A nên giúp người ăn cải thiện được hệ miễn dịch
Không chỉ vậy mà hàm lượng kali, canxi, natri cùng omega 3 có trong loại cá này c̣n giúp cho bạn giảm nguy cơ bị tăng huyết áp, sỏi thận, loăng xương, giảm đột quỵ và lượng cholesterol có trong máu nên ngăn ngừa việc bị xơ vữa động mạch hay bị mắc bệnh tim.
Cá hồng có thể chứa được nhiều món ăn ngon, bạn không nên bỏ qua, trong đó, cách chế biến hấp x́ dầu vừa nhanh, vừa giữ được hương vị biển tươi ngon của cá hồng.
Không chỉ vậy mà hàm lượng kali, canxi, natri cùng omega 3 có trong loại cá này c̣n giúp cho bạn giảm nguy cơ bị tăng huyết áp, sỏi thận
Món ăn gợi ư: Cá hồng hấp x́ dầu
Nguyên liệu: 1 con cá hồng xám, gừng cắt lát, tỏi tây cắt khúc. Gia vị: Muối, rượu nấu ăn, nước x́ dầu, dầu ăn.
Cách làm:
- Khi mua cá hồng, trước tiên hăy cạo bỏ vảy. Vảy trên lưng loài cá này rất cứng nên hăy cẩn thận để không bị thương.
Loại bỏ vảy và mổ bụng cá, làm sạch nội tạng và mang, rửa sạch lớp màng đen trong bụng cá, sau đó khứa vài đường lên thân cá, lau khô nước rồi để riêng.
- Cho cá hồng đă sơ chế vào đĩa cá, thêm 2 miếng gừng, rắc chút muối rồi đổ một lượng rượu nấu ăn thích hợp vào, nhét tỏi tây cắt khúc vào bụng cá rồi cho vào nồi hấp.
- Đun sôi nước trong nồi và hấp cá khoảng 8 phút. Đây là con cá khoảng 5 lạng nên bạn chỉ cần mất 8 phút để cá vừa chín tới. Nếu cá lớn hơn th́ kéo dài thêm 2 phút. Cá hấp theo cách này sẽ mềm hơn.
- Sau khi cá hấp chín, bỏ gừng và tỏi trọng bụng cá ra, đồng thời cũng đổ nước mà cá tiết ra tronglucs hấp đi. Nhiều người giữ lại nước cá hấp này, tuy nhiên, nước và gia vị hấp thụ mùi tanh, bạn nên bỏ đi, món ăn sẽ thơm hơn.
Cuối cùng đổ x́ dầu lên cá hấp, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và dội 1 muỗng dầu nóng lên trên cá cho dậy mùi thơm là món ăn đă hoàn thành.
Hấp cá hồng là cách chế biến nhanh và thơm ngon nhất. Cá nóng, thơm phức, ngon ngọt, không hề có mùi tanh.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại cá này!
VietBF@ sưu tập
|