Cách làm ba chỉ chao riềng thơm nức mũi, ăn cơm hay nhậu đều "ngon xoắn lưỡi". Bạn hăy làm món thịt ba chỉ chao riềng gịn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.
Thịt ba chỉ là bộ phận quen thuộc của con lợn. Ba chỉ hay đem nướng, quay, kho, luộc... Những cách này ăn nhiều cũng sẽ chán, bạn có thể đem thịt ba chỉ chao riềng cùng lá mắc mật như của chị Lee Hoa dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng phải thích thú.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chao riềng:
- 500-600gr thịt ba chỉ.
- Gia vị: 1 th́a phở mắm tôm, 1 th́a phở mẻ, 1 th́a phở bột nghệ, 1 th́a ăn cơm (th́a nhỏ) hạt nêm, 1 th́a phở dầu ăn, 2 th́a nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giă 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bă riềng).
- 1 ḷng đỏ trứng, 20gr bột chiên gịn, bă riềng, lá mắc mật.
Cách làm thịt ba chỉ chao riềng:
Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo, sau đó đem thịt ướp với 1 th́a phở mắm tôm, 1 th́a phở mẻ, 1 th́a phở bột nghệ, 1 th́a ăn cơm (th́a nhỏ) hạt nêm, 1 th́a phở dầu ăn, 2 th́a nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng (giă 1 củ riềng to sau đó cho vào xay với 100ml nước vắt lấy nước cốt, để dành lại phần bă riềng) trong 1 giờ.
Sau đó thêm lần lượt: 1 ḷng đỏ trứng, 20gr bột chiên gịn, bă riềng trộn đều.
Thêm lá mắc mật, cuối cùng áo thêm 20gr bột chiên gịn, trộn đều.
Sau đó, cho vào nồi chiên không dầu nướng hoặc đem chao dầu. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng đủ nhiệt thêm dầu, dầu sôi già, cho thịt vào để bếp ở nhiệt lớn, khi thịt vàng mặt hẵng lật trở để riềng, bột bám vào thịt.
Thịt chín vàng nhanh tay vớt ra và thêm vừng trắng đă rang thơm là xong.
Ba chỉ chao riềng gịn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon nức nở.
VietBF@ sưu tập
|