Trứng vịt lộn ăn kèm với rau răm không chỉ có tác dụng khử mùi tanh mà còn mang đến nhiều lợi ích khác.
Trứng vịt lộn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Một quả trứng vịt lộn có thể cung cấp 182kcal, 12,4g lipid, 13,6g protein, 600mg cholesterol, 82mg canxi, 212mg phốtpho, nhiều beta carotene, một ít sắt, glucid, vitamin A, B1, C...
Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu tâm, dưỡng huyết, ích trí, giúp bồi bổ cơ thể, hay dùng trong các trường hợp thiếu máu, cơ thể suy nhược, còi cọc, tốt cho người hay gặp tình trạng đau đầu, chóng mặt, giúp tăng cường sinh lý...
Trứng vịt lộn hay được ăn kèm với các gia vị có tính cay nóng như gừng, rau rắm, đặc biệt là với món trứng vịt lộn luộc. Sự kết hợp giữa trứng vịt lộn cùng các loại gia vị này giúp mang lại sự cân bằng cho cơ thể.
Trong đó, rau răm có tính ấm, vị cay nồng. Loại rau này có tác dụng sáng mắt, sát trùng, tiêu thực, làm ấm bụng, chống đầy hơi. Gừng cũng có tính ấm, vị cay, giúp kích thích tiêu hóa, giải độc thức ăn.
Trứng vịt lộn luộc thường được ăn kèm với gừng và rau răm.
Trứng vịt lộn kết hợp với gừng và rau răm vừa có tác dụng giảm vị tanh của trứng, vừa giúp chống lạnh bùng, đầy hơi. Ngoài ra, trứng vịt lộn có tác dụng cường dương, khi ăn kèm với rau răm sẽ giúp giảm bớt ham muốn.
Trứng vịt lộn có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, nó cung chứa nhiều đạm và cholesterol. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn và không nên ăn thường xuyên.
Ngoài ra, tránh ăn trứng vịt lộn vào buổi tối để hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Với món ăn này, bạn nên sử dụng vào buổi sáng để cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể, giúp duy trì các hoạt động trong ngày.
Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng nhưng trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều. Trẻ dưới 5 tuổi có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, ăn nhiều trứng vịt lộn có thể dẫn tới đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, gây khó chịu, không có lợi cho sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên có thể ăn nửa quả trứng vịt lộn mỗi lần nhưng một tuần cũng chỉ nên ăn 1-2 lần, không ăn nhiều. Trứng vịt lộn có chứa nhiều vitamin A nên nếu ăn quá thường xuyên thì có thể gây ra tình trạng dưa thừa vitamin A với các biểu hiện như vàng da, bong tróc biểu bì. Việc dư thừa vitamin A trong cơ thể còn ảnh hưởng tới quá trình hình thành xương, khiến trẻ phát triển không toàn diện.
Đới với phụ nữ mang thai, trứng vịt lộn là món bổ dưỡng nhưng rau răm lại không phải thực phẩm phù hợp. Rau răm có tính nóng, có thể gây sảy thai nên các bà bầu cần phải hạn chế ăn.
Trứng vịt lộn chứa nhiều đạm, cholesterol nên người bị thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, người cao tuổi, người có bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch không nên ăn nhiều.
Ngay cả người lớn khỏe mạnh cũng chỉ nên dùng trứng vịt lộn với lượng vừa phải, mỗi tồi có thể ăn 2 quả trứng vịt lộn cùng khoảng 5 gram rau răm tươi là đủ.