TP.HCM là quê hương của bánh ḿ nhân thịt kiểu Việt Nam và tại nơi này, Matt Preston, chuyên gia ẩm thực người Úc, đă t́m ra ổ bánh ḿ ngon nhất.
Bài viết dưới đây của Matt Preston trên tờ báo Úc Escape đă gợi ư cho du khách về quán bánh ḿ nổi danh tại trung tâm quận 1. Matt Preston đă viết 7 cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy nhất được xuất bản trên khắp thế giới và xuất hiện trong chương tŕnh truyền h́nh Seven's Plate of Origin. Ông đă đến thăm 50 quốc gia để t́m kiếm những món ăn ngon.
Ngồi trên xe buưt hai tầng và nh́n xuống đường phố qua cửa kính phía trước, những chiếc xe gắn máy dày đặc đến mức trông như ai đó đang rải sỏi con đường với những chiếc mũ bảo hiểm nhiều màu sắc đang chạm vào nhau. Giao thông ở TP.HCM là huyền thoại. Quy tắc giao thông dường như chỉ là những chỉ dẫn đơn giản nhất và việc đi bộ dọc vỉa hè vào giờ cao điểm là cách rèn luyện ḷng tin.
Tuy nhiên, tất cả sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi du khách thưởng thức một trong những món ăn ngon nhất thế giới ở cuối con đường đông đúc kiểu thế. TP.HCM thực sự là quê hương của bánh ḿ nhân thịt đă làm mưa làm gió trên thế giới phương Tây.
Bạn thực sự không cần phải đi xa đến tận Việt Nam để có được ổ bánh ḿ ngon. Chúng ta cũng có thể thưởng thức những món ăn truyền thống Việt Nam trên khắp Sydney, nhất là bánh ḿ. Tuy nhiên, vị có phần khác và cũng khó so sánh với nơi đă sản sinh ra ổ bánh ḿ nhân thịt.
Bánh ḿ là sự kết hợp tuyệt vời của ư tưởng từ hai phía của thế giới. Nó bắt đầu như món bánh ḿ baguette cổ điển của Pháp được thực dân ăn, với pa tê hoặc giăm bông và bơ, nhưng biến đổi, do điều kiện địa phương ở Việt Nam, thành một thứ ǵ đó khác biệt, đáng tự hào hơn, hoàn toàn là của riêng nó. Ví dụ, việc bổ sung bột gạo để làm nhẹ ổ bánh ḿ để có phần nhân thoáng hơn và bơ hầu hết được thay bằng xốt mayo…
Các yếu tố khác cũng khiến những ổ bánh ḿ đầy nhân này trở thành một phần trong chế độ ăn uống của người Việt chứ không chỉ là chế độ ăn của người dân thuộc địa. Và họ dần chuyển sang bán trên các xe bánh ḿ như cách bày biện thức ăn lên bàn. Ổ bánh ḿ cũng trở nên ngắn hơn và việc bổ sung thêm rau đă làm giảm giá nguyên liệu, khiến bánh ḿ trở thành thức ăn phổ thông giá rẻ.
Nhiều du khách và shipper xếp hàng trước bánh ḿ Huynh Hoa
Tôi đă ăn ổ bánh ḿ ngon ở Úc và tôi đă ăn một chiếc bánh ḿ tệ ở TP.HCM đến nỗi phải vứt đi. Tuy nhiên, đó là điều hiếm có. Và việc t́m thấy những ổ bánh ḿ ngon ở thành phố lớn nhất đất nước sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc t́m thấy những chiếc bánh ḿ dở. V́ vậy, tôi sẽ xem xét một địa điểm đă đông đúc ở cả du khách lẫn người địa phương. Cứ nh́n một rừng shipper đang chờ nhận đơn đặt hàng cho các ứng dụng giao đồ ăn, cho thấy rằng người dân địa phương cũng đánh giá nơi này có món bánh ḿ rất ngon.
Trong hơn ba thập kỷ, bánh ḿ Huynh Hoa đă bán món bánh ḿ nhiều thịt đến mức giống như thành cuộn. Bạn sẽ biết ḿnh đang đến gần khi nh́n thấy xe gắn máy giao đồ ăn xếp hàng dài. Mọi thứ diễn ra nhanh chóng, nhưng không nhanh đến mức bạn không thể chứng kiến quá tŕnh làm bánh ḿ với độ chính xác gần như máy móc.
Ổ bánh ḿ đầy nhân
Mỗi ổ bánh ḿ tùy loại gồm bốn hoặc năm loại thịt khác nhau, phần pa tê bao phủ bên trong và lớp bơ phủ lên pa tê một cách hoàn hảo… Cắt ổ bánh thành hai phần là cách dễ dàng để bạn thưởng thức hoặc chia cho cho người đi cùng. Ổ bánh ḿ khổng lồ này có giá dưới 6 đô la Úc, đắt theo tiêu chuẩn địa phương bởi bạn có thể t́m thấy một chiếc bánh ḿ nhỏ hơn nhưng cũng tươi ngon với giá dưới 2 đô la. Tuy nhiên, cũng nên lưu ư, ở Huynh Hoa, thịt trong ổ bánh có thể đủ cho hai người ăn. Dưa chua được đựng trong túi nhựa riêng biệt và cùng với thịt heo có trong bánh ḿ, chúng là sự kết hợp của một món ăn nhẹ đáng giá.
Ngày nay, bạn có thể ăn bánh ḿ Việt Nam ở khắp những thành phố lớn trên thế giới. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là cảm giác kỳ diệu về địa điểm đến từ việc thực sự ăn một chiếc bánh ḿ ở TP.HCM, quê hương của nó, và một phần của cảm giác đó là tiếng c̣i xe, tiếng ồn ào phố thị và ḍng dung nham xe máy chảy trong thành phố.