4 món ăn Việt Nam làm từ thịt lợn có gì ngon mà lọt top 100 món ngon nhất thế giới?
Vừa qua, chuyên trang ẩm thực TastleAtlas đã công bố 4 món ăn được làm từ thịt lợn ngon nhất thế giới tại Việt Nam theo thứ tự lần lượt là: Bún chả, cơm tấm sườn, nem lụi, thịt kho tàu.
Mục đích quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống, cũng như khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà du khách chưa từng thử, TastleAtlas, một trong những chuyên trang ẩm thực uy tín đã công bố 4 món ăn được làm từ thịt lợn ngon nhất thế giới tại Việt Nam theo thứ tự lần lượt là: Bún chả, cơm tấm sườn, nem lụi, thịt kho tàu.
Ẩm thực Việt Nam: Bún chả
Bún chả bà Nga tại ngõ chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những quán bún chả lâu đời và được làm theo cách bún chả truyền thống. (Ảnh: Huy Hoàng)
Theo đó, TastleAtlas nhận xét về món bún chả: Bún chả được kết hợp từ ba yếu tố: một tô thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng nguội, một đĩa bún và sự kết hợp của nhiều loại rau xanh tươi như lá tía tô, xà lách, rau mùi, rau muống.
Theo TastleAtlas, bún chả là món ăn phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam, ở mỗi vùng miền có một sự khác nhau, cách chế biến, nguyên liệu khác. Nhưng bún chả ở Hà Nội được đánh giá cao nhất.
Không có nhiều thông tin về lịch sử hay nguồn gốc của món ăn này nhưng nó đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown, trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain đã thưởng thức bún chả cùng với cựu tổng thống Barack Obama.
Quả thực, nhận xét của chuyên trang ẩm thực uy tín này thì món bún chả Hà Nội có sự đặc trưng riêng khiến nhiều du khách khi thưởng thức đã bị ấn tượng và hết lời khen ngon. Bún chả Hà Nội được chế biến theo kiểu truyền thống với nguyên liệu là thịt lợn. Sau khi pha chế, thịt sẽ được chế biến thành thịt băm viên và thịt miếng, được tẩm ướp gia vị, mắm, muối, chút hạt tiêu sau đó được nướng trên những vỉ tre.
Nước chấm bún chả cũng được pha chế khéo léo để sao không quá mặn, quá ngọt, dịu nhẹ và có chút thanh thanh của dấm, cùng những miếng đu đủ, cà rốt giòn sần sật để thực khách không bị ngấy khi thưởng thức cùng những miếng chả thịt. Ngày nay, bún chả Hà Nội cũng đã được sáng tạo, chế biến theo nhu cầu của thực khách, chính vì vậy ngoài thịt miếng, thịt băm, cuốn chả lá lốt thì còn có thêm nem cua bể, nem thịt...
Ẩm thực Việt Nam: Cơm tấm sườn bì
Cơm tấm sườn bì. (Ảnh: Mia)
Cơm tấm sườn bì được TasteAtlas giới thiệu là một món ăn cổ điển của miền Nam Việt Nam. Nó bao gồm thịt lợn nướng ăn kèm với cơm tấm. Một phần cơm sườn được phủ lên trên là hỗn hợp hành xào và dưa chua, kèm theo nước mắm để chấm. Thịt lợn thường được ướp với sả, tiêu, tỏi và nước mắm trước khi nướng.
Đúng như nhận xét của TasteAtlas, cơm tấm sườn bì là món ăn phổ biến, dân dã rất được ưa chuộng ở miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Vì nó có hương vị ngon cùng những miếng sườn thơm lừng được tẩm ướp kỹ, bên cạnh là rất nhiều topping khiến đĩa cơm trở nên đầy đặn.
Cơm tấm sườn bì cũng được nhận xét là nét văn hóa ẩm thực giao thoa giữa phương Tây và phương Đông với miếng sườn được nướng kiểu Pháp, phần chả trứng lại được chế biến theo phong cách của người Hoa, bì trộn thính lại mang đậm nét đặc trưng của miền Bắc, nước mắm chua ngọt của người miền Nam, một chút rau ghém như dưa muối, dưa chuột để du khách thưởng thức không bị ngấy. Có thể nói đây là sự kết hợp kỳ lạ kết tinh thành một món ăn đặc sắc, tưởng dân dã bình dân nhưng lại khiến biết bao người, từ người dân đến du khách nước ngoài phải thổn thức.
Rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài khi thưởng thức món cơm tấm sườn bì đã bày tỏ thích thú và hết lời khen ngon, đặc biệt giá thành lại bình dân, đĩa cơm lại quá nhiều món.
Ẩm thực Việt Nam: Nem lụi
Nem lụi được TastleAtlas đánh giá là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Huế. (Ảnh: Vietnamtravel)
Đánh giá từ chuyên trang ẩm thực TastleAtlas, nem lụi là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Huế và là món ăn phổ biến của người Việt. Món ăn bao gồm thịt lợn xay được tẩm ướp với nhiều gia như vị tiêu đen, da heo, tỏi, hẹ tây và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn quanh một que sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than cho đến khi chín.
Bên cạnh thịt xiên nướng thì phần nước chấm cũng là một trong những thứ tạo nên độ ngon của món này. Một phần thịt lợn xay cùng với chút gan, lạc được xay nhuyễn và đun lên tạo thành nước chấm sền sệt có màu vàng bắt mắt.
Nem lụi thường đi kèm với rau, rau thơm và bánh tráng, thịt lợn xay nướng sẽ làm nhân cuốn cùng với rau, sau đó chấm với nước đậu phộng chua ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.
Ẩm thực Việt Nam: Thịt kho tàu
Thịt kho tàu món ăn truyền thống của người Việt. (Ảnh: Bachhoaxanh)
Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của Việt Nam gồm thịt ba chỉ và trứng. Món ăn được làm bằng sự kết hợp của thịt ba chỉ, tỏi, hẹ tây, nước tương, đường, nước mắm và trứng luộc. Nước om thường bao gồm dầu, tỏi, hẹ tây và nước dừa.
Thịt được thái mỏng, luộc chín rồi ướp với nước mắm, đường, hành, nước tương. Sau đó, sẽ được ninh cùng rau thơm, nước om và trứng cho đến khi chín mềm. Khi hoàn thành, món ăn thường được ăn kèm với cơm hoặc dưa chua (rau cải muối). Thịt kho tàu đặc biệt phổ biến trong dịp Tết (Tết Nguyên đán) và thường được nấu ở nhà.
VietBF@ sưu tập