Ngày 22/10, Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo đă có 49 người nước này nhiễm khuẩn E. coli, trong đó có một trường hợp tử vong, sau khi ăn hamburger Quarter Pounder - một trong những món ăn phổ biến nhất trong thực đơn của McDonald's.
Theo thông báo của CDC Mỹ, các ca nhiễm khuẩn E. coli O157:H7, được ghi nhận ở 10 bang của nước này, trong đó tập trung chủ yếu ở Colorado và Nebraska. Trong số 49 ca bệnh, có 10 người phải nhập viện với 1 người mắc hội chứng huyết tán tăng urê máu - t́nh trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận. Trường hợp tử vong là một người cao tuổi ở bang Colorado. Tất cả những người bị nhiễm khuẩn đều cho biết đă ăn hamburger Quarter Pounder của McDonald's.
Theo CDC Mỹ, số người nhiễm khuẩn trên thực tế có thể cao hơn nhiều và phạm vi bùng phát dịch không chỉ giới hạn ở 10 bang được báo cáo. Nguyên nhân là do nhiều người hồi phục mà không cần chăm sóc y tế và không được xét nghiệm vi khuẩn E. Coli.
Các nhà điều tra đang khẩn trương xác định thành phần cụ thể trong bánh bị nhiễm khuẩn, trong đó tập trung vào hành tây tươi thái mỏng và thịt ḅ tươi.
Trong một tuyên bố, McDonald's thông báo đă tạm thời loại bỏ hành tây và thịt ḅ dùng cho bánh Quarter Pounder khỏi các cửa hàng ở những bang bị ảnh hưởng, cũng như đang làm việc với các nhà cung cấp để bổ sung nguồn cung.
Chủng vi khuẩn E. coli O157:H7 có thể gây bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng bao gồm đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa. Cơ quan y tế công cộng Colorado cho biết hầu hết những người nhiễm loại vi khuẩn này sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi sau 3 - 4 ngày sau khi ăn hoặc uống thực phẩm có chứa vi khuẩn, tuy nhiên bệnh cũng có thể khởi phát trong ṿng từ 1 - 10 ngày sau khi bị nhiễm.
Cổ phiếu của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới McDonald's đă giảm khoảng 6% trong phiên giao dịch cùng ngày.
VietBF@ sưu tập
|