Một số mẹo rang cơm dưới đây sẽ giúp giải quyết vấn đề cơm bị bết dính, không thơm ngon.
Nấu cơm khô, để cơm nguội
Muốn cơm rang ngon, bạn cần phải chú ư đến cơm. Nếu nấu cơm với mục đích để làm cơm rang, bạn nên giảm lượng nước khi nấu. Làm như vậy, hạt cơm khô hơn, rang không bị bết dính.
Cơm nấu xong cần để nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp, để ở ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Việc bảo quản lạnh giúp hạt cơm se cứng lại, bóp hạt sẽ tơi ra.
Một số nhà hàng sẽ phơi cơm dưới nắng cho hạt cơm se mặt.
Nếu không có thời gian để làm lạnh hoặc phơi cơm, bạn có thể trả cơm ra mặt phẳng rồi hong trước quạt. Cơm sẽ nhanh nguội và se bề mặt.
Ướp cơm với trứng và gia vị
Trước khi rang cơm, bạn nên bóp cho hạt cơm tơi ra. Đập trứng gà vào trộn đều với cơm. Việc trộn cơm với trứng sẽ giúp cơm có màu vàng ruộm, khi rang các hạt cơm cũng tơi ra, không bị dính vào nhau.
Ngoài ra, có thể trộn cơm với một ít mỡ gà hoặc dầu màu điều, một chút gia vị để cơm đậm đà, bóng đẹp hơn.
Nếu thích cơm có phần trứng nổi mảng, bạn nên để một phần trứng riêng để cho vào khi rang cơm.
Sử dụng mỡ lợn
Thay v́ dùng dầu ăn, bạn có thể dùng mỡ lợn để rang cơm. Mỡ lợn kết hợp với hành sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng, tăng thêm độ béo ngậy cho từng hạt cơm rang.
Dùng chảo gang
Để cơm rang ngon, từng hạt săn lại, bạn cần canh nhiệt cho đủ. Nên sử dụng chảo gang, nồi gang hoặc các loại chảo có khả năng giữ nhiệt đều và cao để tạo độ gịn cho bề mặt hạt cơm mà bên trong vẫn giữ được sự mềm dẻo.
Ban đầu nên để nhiệt lớn cho chảo nóng già. Cho mỡ vào láng đều khắp chảo rồi cho hành vào phi thơm, cho cơm vào rang. Khi rang, cần xóc đều tay cho hạt cơm gịn đều.
Một mẹo để cơm rang gịn hơn là lấy một phần cơm trộn cùng bột chiên gịn rồi đem chiên trong chảo dầu. Phần cơm tẩm bột chột chiên này được để riêng cho ráo dầu và được đem trộn với cơm rang khi bày ra đĩa.
Để nhanh hơn, bạn có thể lấy cơm cháy (loại cơm cháy bán sẵn), bóp vụn rồi cho vào trộn cùng cơm rang.
Ngoài ra, để cơm rang ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu như xúc xích, rau củ thái hạt lựu, tôm, thịt ḅ, thịt lợn... Các nguyên liệu này nên được làm chín riêng sau đó mới trộn chung với cơm rang để đảm bảo cơm giữ được độ gịn ngon, không bị dính.