Gị gà bên ngoài vàng ươm, bên trong thịt mềm mọng, nấm hương thơm đặc trưng. Đây là một gợi ư giúp thay đổi thực đơn về gà vào dịp Tết.
Cách làm
Đùi gà công nghiệp dùng cả đùi và má đùi khi cuộn gị mới thành khổ tṛn to đẹp. Đùi gà nhổ sạch lông, chà xát chanh và muối hạt, rửa sạch, để ráo nước hoặc thấm khô rồi lọc bỏ xương. Chú ư khứa các khớp, lọc nhẹ nhàng tránh rách da.
Nấm hương ngâm mềm nở, rửa sạch. Cà rốt bào bỏ vỏ, cắt sợi dài. Các gia vị tôn hương vị cho món đùi gà cuộn gị nấm gồm bột hành, bột tỏi, bột nghệ, muối, mắm, ḿ chính, hạt tiêu. Nếu không có bột hành, bột tỏi dùng hành, tỏi giă nhuyễn thay thế.
Gị sống vốn dĩ đă nêm gia vị mặn nên không cần tẩm ướp thêm. Nếu không có gị sống, dùng thịt mông mới mổ c̣n nóng dẻo, đem xay cùng đá lạnh cho đến khi nhuyễn.
Tẩm ướp và cuộn gị: Ướp đùi gà với chút muối, mắm, bột hành, bột tỏi, hạt tiêu, ḿ chính và bột nghệ, thoa đều cả hai mặt để 15 - 20 phút cho thấm vị. Sau đó, trải tấm giấy bạc lên mặt phẳng rồi đặt đùi gà lên trên, phết dàn đều phần gị sống lên mặt bên trong. Sau đó xếp nấm hương, cà rốt xen kẽ rồi cuộn tṛn lại. Dùng giấy bạc bọc cuộn tṛn lại định h́nh cho gị chặt.
Hấp gị gà cuộn nấm: Đun sôi nồi nước, thêm vài lát gừng và củ hành khô vào nước hấp cho thơm. Chọc vài lỗ trên giấy bạc cho thông hơi, cho gị gà cuộn nấm vào hấp cách thủy ở lửa nhỏ vừa. Sau 40 - 45 phút là gị gà chín tùy vào kích thước to hay nhỏ. Gắp gị gà ra, tháo bỏ giấy bạc để nguội rồi cắt khoanh tṛn vừa ăn và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Gị gà bên ngoài vàng ươm, bên trong thịt mềm mọng quyện với gị gịn dai, nấm hương thơm, cà rốt tươi mát. Một món ăn đơn giản lại cuốn vị được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây là một gợi ư giúp thay đổi thực đơn về gà vào dịp Tết.
Chú ư:
Nên chọn đùi gà to (gồm cả phần má đùi và đùi) để có da khổ rộng khi cuộn gị sẽ đẹp và đầy đặn hơn.
Chú ư tháo các khớp chân gà rồi mới lọc, tránh làm rách hoặc đứt da.
Tùy theo khẩu vị có thể biến tấu nhân, thêm ngô ngọt, rau củ quả yêu thích để cân bằng vị, giúp giải ngán ngày Tết.
|