Mách bạn 3 cách làm nộm dưa chuột gịn ngon, rất hợp ăn kèm với món chính trong mâm cơm gia đ́nh hoặc thêm vào thực đơn healthy của các chị em đang muốn giữ dáng.
Các món nộm rau củ hương vị chua ngọt thanh mát, có tác dụng “chống ngán” hiệu quả nên thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đ́nh. Nếu bạn đang t́m kiếm món nộm ngon, dễ làm, nguyên liệu đơn giản th́ đừng bỏ qua bài viết này của FPT Shop.
Dưới đây là cách làm nộm dưa chuột (dưa leo) vừa lạ vừa quen giúp cho bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Bật mí, chị em đang giảm cân hoàn toàn có thể thêm những công thức này vào thực đơn healthy của ḿnh đấy nhé!
Nguyên liệu
3-4 quả dưa chuột
1 bó rau mùi, rau húng
1 củ tỏi
1 quả ớt
1/2 củ cà rốt
1/2 quả chanh
100gr lạc rang chín
1 th́a đường, nước mắm
Muối
Cách làm:
Bước 1
Dưa chuột đem rửa sạch rồi ngâm nước muối loăng 15 phút, vớt ra rửa lại cho sạch và để ráo nước. Cắt bỏ 2 đầu quả dưa chuột rồi chẻ làm đôi sau đó thái miếng vát chéo không quá dày cũng không quá mỏng. Nếu dưa chuột có nhiều ruột bạn nên khoét bỏ bớt để món nộm được gịn ngon hơn.
Cách làm nộm dưa chuột gịn ngon, giải ngấy, vụng mấy cũng làm được
Bước 2
Cho dưa chuột vừa thái vào âu và thêm 1 chút muối, bóp nhẹ cho dưa chuột mềm và ngấm muối sẽ đậm đà hơn. Để khoảng 15 phút th́ chắt bỏ nước dưa chuột chảy ra để món nộm được khô ráo và không bị ướt.
Bước 3
Tỏi, ớt băm nhỏ, rau mùi, húng quế rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt. Cà rốt gọt vỏ rồi đem bào sợi. Lạc bỏ vỏ rồi đem giă dập.
Bước 4
Cho dưa chuột, cà rốt vào âu sau đó thêm đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi băm, ớt băm, rau thơm và đeo bao tay trộn thật đều nguyên liệu, vừa trộn bạn vừa nếm lại cho hợp khẩu vị rồi để khoảng 10 phút cho nộm ngấm gia vị.
Cho nộm dưa chuột ra đĩa hoặc tô sau đó rắc lạc đă giă dập lên là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm món nộm dưa chuột tai heo gịn sần sật
Vào những ngày trời nắng nóng oi bức mà có một đĩa nộm dưa chuột tai heo chua ngọt, gịn gịn th́ c̣n ǵ hấp dẫn bằng! Bạn hăy tham khảo cách chế biến dưới đây nhé.
Nguyên liệu
Dưa chuột: 3 quả
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Tai heo: 300g
Tỏi, hành tím, ớt
Rau thơm: Húng quế, rau răm
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, ḿ chính, chanh hoặc giấm, tiêu xay.
Cách làm
Bước 1: Bạn sơ chế dưa chuột, cà rốt tương tự cách làm nộm dưa chuột cà rốt ở trên. Hành tây bỏ vỏ, xắt mỏng rồi ngâm trong tô nước đá lạnh có pha thêm 2 muỗng canh giấm để bớt vị hăng.
Tỏi và ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Rau thơm nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Sơ chế tai heo với muối hạt và giấm để khử mùi hôi, làm sạch mọi chất bẩn. Bạn bắc nồi lên bếp thêm vào 3 củ hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối và tiến hành luộc tai heo. Khi tai heo chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh ngâm cho tới khi nguội. Đây chính là bí quyết để món nộm dưa chuột tai heo gịn ngon, có màu sắc hấp dẫn hơn. Sau đó chị em thái tai heo mỏng vừa ăn nhé.
Bước 3: Để pha nước mắm trộn nộm dưa chuột, bạn thêm vào bát gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh hoặc giấm, 1 muỗng cà phê ḿ chính và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Khuấy đều cho tan đường và ḿ chính rồi thêm tỏi, ớt đă băm vào.
Bước 4: Cho tai heo, dưa chuột, cà rốt, hành tây, thêm nước mắm đă pha. Đeo găng tay trộn đều tất cả nguyên liệu cho ḥa quyện và thấm gia vị. Sau khoảng 5 phút bạn cho thêm rau thơm vào trộn đều, bày ra đĩa là hoàn thành.