Chế biến tôm theo 4 cách này vừa đơn giản, vừa ngon. Tôm là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm người Việt v́ vừa giàu dinh dưỡng, vừa mang đến hương vị thơm ngon.
Tôm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo Healthline, trong 85 gram tôm chứa 20,4 gram chất đạm và 0,433 mg sắt. Thịt tôm cũng giàu vitamin B12, i-ốt cùng các khoáng chất như kẽm và selenium, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe làn da. Một nghiên cứu tại Mỹ c̣n phát hiện lipid trong đầu một số loài tôm có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dưới đây là những món ăn từ tôm vừa ngon, vừa lạ miệng mà bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà.
Tôm sốt chanh kiểu Thái
Tôm sốt chanh kiểu Thái kết hợp hoàn hảo giữa các vị ngọt, chua, cay, mặn, béo, kích thích vị giác của người ăn.
Nguyên liệu:
500 gram tôm bóc vỏ
1/3 chén nước sốt ớt ngọt
1 trái chanh
3 lá chanh cắt sợi nhỏ
1 muỗng cà phê tương ớt
1 muỗng canh nước mắm
3 tép tỏi băm nhỏ
1 muỗng cà phê đường cọ hoặc đường nâu
1/4 chén nước cốt dừa
1/4 chén rau ng̣ xắt nhỏ
Cách chế biến:
Ướp tôm cùng với nước sốt ớt ngọt, nước chanh, vỏ chanh, lá chanh, tương ớt, nước mắm, tỏi và đường trong ṿng 10 phút.
Đun nóng chảo trên lửa vừa sau đó thêm nước cốt dừa và tôm đă ướp gia vị vào.
Đun với lửa nhỏ cho đến khi tôm chín (khoảng 2-3 phút).
Tắt lửa, trộn rau ng̣ vào và thưởng thức
Gỏi tôm củ hủ dừa
Gỏi tôm củ hủ dừa là món ăn đặc sản của người miền Tây, thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc.
Nguyên liệu:
Tôm
Củ hủ dừa đă gọt vỏ và xắt sợi
Rau sống
Hành lá
Húng quế
Tỏi băm, ớt băm
Gia vị: đường, nước mắm, chanh.
Cách chế biến:
Luộc tôm với nước sôi sau đó, lột vỏ, bỏ ruột ở lưng tôm.
Trộn tỏi băm, ớt băm, 1/2 chén đường, 1/2 chén nước mắm, 1 quả chanh và hạt nêm với nhau để tạo thành hỗn hợp nước sốt.
Trộn tôm thật đều trong phần nước sốt đă chuẩn bị.
Rắc thêm các rau mùi ở phía trên và thưởng thức.
Soup tôm bắp
Vị ngọt của tôm khi kết hợp với bắp sẽ tạo thành một món ăn hài ḥa về hương vị.
Nguyên liệu:
200 gram tôm
650 gram bắp
100 gram hành tím
100 gram nấm rơm
2 quả trứng gà
15 quả trứng cút
2 muỗng canh bột bắp, ng̣ rí, hành lá.
Cách chế biến:
Uớp tôm với hạt nêm và tiêu trong 15 phút.
Phi hành tím băm nguyễn sau đó xào cùng nấm và tôm.
Cho bắp vào nồi đun sôi, sau đó hạ lửa và thêm hỗn hợp tôm nấm đă xào vào.
Nấu hỗn hợp trong 15 phút sau đó nêm gia vị.
Pha bột bắp với nước và cho vào nồi. Lưu ư, phải khuấy liền tay để tránh bột vón cục.
Cho trứng cút vào và tắt bếp.
Rắc thêm tiêu, hành lá, ng̣ vào và thưởng thức.
Cà ri tôm càng xanh
Thịt tôm dai ngọt ăn cùng với nước sốt béo ngậy làm nên sức hấp dẫn của món cà ri tôm càng xanh. Món ăn này có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều được.
Nguyên liệu:
500 gram tôm càng xanh
300 gram khoai môn
50 gram nước cốt dừa
220 ml sữa tươi không đường
50 gram cà ri dầu, sả, tỏi, hành tím, rau răm.
Cách chế biến:
Chiên khoai môn với 50 ml dầu ăn trong 5-7 phút.
Uớp tôm với 50 gram cà ri dầu trong 15 phút.
Pha 50 gram nước cốt dừa với 500 ml nước ấm.
Xào tôm đă ướp cho đến khi săn đỏ, sau đó cho phần nước cốt dừa đă pha với nước ấm vào.
Nêm vào hỗn hợp 220ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.
Nấu trong 15-20 phút sau đó tắt bếp và thưởng thức.
VietBF@ sưu tập
|