Khô ḅ là món ăn vặt hấp dẫn, vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Với một chút kiên nhẫn và tỉ mỉ, bạn có thể tự làm khô ḅ tại nhà đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Hăy cùng tham khảo cách làm khô ḅ ngon dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt ḅ tươi: 500g (chọn phần thịt nạc vai hoặc thăn ḅ, ít mỡ).
Gia vị: 2 th́a nước mắm, 2 th́a đường, 1 th́a dầu hào, 1 th́a bột ngọt, 1 th́a bột nghệ, 1 th́a bột ớt (hoặc ớt tươi băm), 1 th́a tiêu xay, 1 th́a tỏi băm, 1 th́a gừng băm, 1 th́a sả băm.
Màu điều: 1 th́a dầu điều (tạo màu đẹp cho khô ḅ).
2. Sơ chế thịt ḅ
Rửa sạch thịt ḅ, thái thành từng lát mỏng theo thớ dọc để miếng khô ḅ không bị nát khi xé sợi.
Để thịt ḅ ráo nước, có thể dùng khăn giấy thấm khô để gia vị ngấm đều hơn.
3. Ướp thịt ḅ
Cho thịt ḅ vào tô lớn, thêm tất cả gia vị đă chuẩn bị: nước mắm, đường, dầu hào, bột nghệ, bột ớt, tiêu, tỏi, gừng, sả và dầu điều.Trộn đều thịt ḅ với gia vị, dùng tay bóp nhẹ để gia vị thấm đều vào từng miếng thịt.
Ướp thịt trong khoảng 2-3 giờ, nếu có thời gian, bạn nên để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để thịt đậm đà hơn.
4. Chế biến khô ḅ
Xào thịt ḅ: Đặt chảo lên bếp, cho thịt ḅ đă ướp vào xào ở lửa nhỏ đến khi thịt ḅ săn lại, khô bớt nước.
Sấy khô:
Bằng ḷ nướng: Xếp thịt ḅ lên khay, nướng ở 100°C trong khoảng 1 giờ. Để thịt khô đều, lật mặt sau 30 phút.
Bằng chảo: Rang thịt ḅ ở lửa nhỏ, đảo liên tục cho đến khi thịt khô hoàn toàn.
Bằng nồi chiên không dầu: Đặt thịt vào nồi, sấy ở 100°C khoảng 30 phút, kiểm tra và lật mặt thịt giữa quá tŕnh.
Khi thịt đă khô, để nguội và bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip. Khô ḅ tự làm có thể dùng trong 1-2 tuần nếu bảo quản ở nơi khô ráo.
Khô ḅ có thể dùng làm món ăn vặt, nhâm nhi cùng ly bia, hoặc trộn gỏi xoài, gỏi đu đủ rất hấp dẫn. Với vị cay cay, ngọt ngọt ḥa quyện, chắc chắn khô ḅ tự làm tại nhà sẽ khiến cả gia đ́nh mê mẩn.
Chúc bạn thành công với món khô ḅ ngon khó cưỡng này!
VietBF@sưu tập