Với công thức nấu thịt ḅ sốt vang dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon hấp dẫn, không tốn thời gian ninh nấu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt ḅ sốt vang
- Thịt ḅ: 500gr nên lựa chọn thịt có cả gân mỡ sẽ ngon hơn
- Rượu vang đỏ: 200ml
- Cà chua: 3 quả (cà chua sẽ giúp tạo độ sánh và màu sắc đẹp cho nước sốt).
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
-Hành tím, tỏi, gừng
-Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột nghệ, bột sắn dây, bột ngũ vị hương, lá nguyệt quế.
Cách hầm thịt ḅ sốt vang ngon nhanh nhừ
Bước 1: Sơ chế thịt và ướp thịt ḅ
Trước tiên, với phần thịt ḅ rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối loăng để loại bỏ mùi hôi, sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, khoảng 3-4cm. Ướp thịt ḅ với 1 th́a canh dầu ăn, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê tiêu, 1 th́a cà phê bột ngũ vị hương, 1 th́a canh rượu vang đỏ, và 1/2 th́a cà phê bột nghệ. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong khoảng 60 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Với cà chua rửa sạch, bỏ hạt và cắt múi cau. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Để khoai tây không bị thâm, bạn có thể ngâm vào nước muối loăng sau khi gọt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Pha bột sắn dây với 2 th́a canh nước để sẵn.
Bước 3: Đảo thịt ḅ trước khi nấu
Bạn hăy cho một ít dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho hành tím, tỏi và gừng băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đă dậy mùi, bạn thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua chín mềm và ra màu đẹp, tiếp theo cho thịt ḅ đă ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt săn lại.
Khi thịt đă săn, bạn có thể thêm một ít rượu vang đỏ c̣n lại vào nồi, đảo đều để thịt ḅ thấm đều hương vị rượu vang.
Bước 4: Hầm thịt ḅ sốt vang
Sau khi thịt ḅ đă được xào săn, bạn thêm nước vào nồi sao cho nước ngập mặt thịt. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và ninh trong khoảng 1-1,5 tiếng cho đến khi thịt ḅ mềm. Trong quá tŕnh ninh, nếu thấy nước cạn, bạn có thể thêm nước đun sôi vào.
Khi thịt ḅ đă mềm, bạn cho cà rốt và khoai tây vào nồi, tiếp tục ninh cho đến khi rau củ chín mềm. Thêm hành tây vào sau cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Để tạo thêm độ sánh cho món ăn, bạn thêm 1-2 th́a bột sắn dây pha sẵn vào nồi khuấy đều, đun sôi thêm 3 phút là được.
Bước 5: Thành phẩm
Khi rau củ đă chín mềm, thịt ḅ đă đạt độ sánh mềm mong muốn, bạn có thể tắt bếp. Múc ḅ sốt vang ra tô, rắc thêm chút tiêu xay và trang trí với lá nguyệt quế (nếu có) để món ăn thêm phần hấp dẫn.