Dưới đây là công thức hấp mực thơm ngon giúp bạn có món ăn săn chắc và hấp dẫn. Món mực hấp này sẽ giữ được độ tươi ngon, săn chắc và đậm đà hương vị. Chúc bạn thành công!
Nguyên liệu cho món mực hấp ngon
- 600 gr mực trứng
- 1 bó hành lá
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- Th́a là, ớt
Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng hoặc bia
Cách làm món mực hấp thơm ngon không tanh
Bước 1: Sơ chế mực
Bạn hăy ngâm mực với nước muối loăng, thêm chút giấm vài phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Mực và hải sản nói chung vốn ở biển nên đậm đà, tùy theo khẩu vị mà ướp hoặc không khi hấp đều được. Nếu ướp thêm chút muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu và rượu trắng khử tanh.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đi kèm
Với nguyên liệu đi kèm như gừng một phần thái lát, một phần thái sợi, hành tây thái múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc, th́ là rửa sạch cắt khúc, ớt thái chỉ. Các nguyên liệu này vừa tăng hương vị, vừa khử tanh hiệu quả cho mực khi hấp hoặc luộc. Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền mà gia vị hấp khác nhau, ngoài hấp gừng hành phổ biến, c̣n có mực hấp sả, lá lốt; mực hấp chuối xanh.
Bước 3: Hấp mực
Bạn hăy xếp phần gừng thái lát xuống vỉ hấp rồi xếp mực trứng lên trên. Đun sôi nước, cho mực lên hấp khoảng 5 - 6 phút tùy kích thước là mực chín. Cho hành tây, hành lá, th́ là và rắc phần gừng thái sợi vào, đậy nắp hấp thêm vài giây là chín. Tắt bếp, lấy mực ra đĩa.
Bước 4: Thành phẩm
Mực hấp chín tới gịn ngọt, căng mọng, không bị tróc da, không rụng đầu. Ngoài ra, khi ăn mực hấp nên ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều so với lúc để nguội.
Cách pha nước chấm mực
Khi ăn chấm cùng nước mắm gừng hoặc sốt muối ớt xanh: Cho vào máy xay sinh tố 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 4 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng cắt nhỏ, 1/2 trái ớt chuông xanh cắt nhỏ, thêm ớt xiêm xanh và xay nhuyễn. Cuối cùng thêm lá chanh vào xay để không bị đắng và dậy mùi thơm là được. Hỗn hợp sốt này có thể làm nhiều, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần cho các món chấm hải sản rất tiện.
Chú ư: Không mua mực râu bị đứt nhũn, mùi hôi bất thường v́ đó là mực cũ, để lâu ngày không c̣n tươi ngon. Tùy theo khẩu vị mà chọn nguyên liệu hấp khác nhau.
|