Nguyên liệu:
- Thịt ḅ (bắp ḅ): 500 g; cua đồng: 300 g
- Cà chua: 3 quả; khế chua (hoặc me): 1-2 quả
- Hành khô: 2 củ; ớt hiểm: 1 quả; hành, răm; rau thơm các loại
- Đậu phụ: 2 b́a
- Tôm: 300 g
- Bún: 500 g
- Gia vị: bột nêm, bột canh, ḿ chính, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giă nhuyễn. Trước khi giă thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy 1 bát nước cua.
Tôm bóc vỏ rửa sạch
Bước 2: Cà chua, khế, hành, răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, dăm thái nhỏ, khế cắt miếng.
Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới.
Bước 4: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 th́a bột canh. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua, khế, tôm vào nồi và đun nhỏ lửa cho nồi canh riêu chín, nêm gia vị vừa miệng.
Bước 5: Thịt ḅ thái lát mỏng, đậu phụ cắt miếng rán vàng xếp riêng ra đĩa.
Bước 6: Sắp bún lên bát tô thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm thịt ḅ chần tái hay chín theo sở thích của bạn rồi từ từ chan nước riêu cua lên ăn kèm với rau hoa chuối cùng các loại rau thơm khác.
Nh́n bát bún riêu cua thịt ḅ nóng hổi, khói bốc nghi ngút làm ta ấm ḷng trong ngày đông giá lạnh.
Chúc các bạn thành công!
VietBF@sưu tập