Dưa hành muối là món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt, hỗ trợ tiêu hóa. Để muối dưa hành gịn ngon và trắng cần một số bí quyết.
Nguyên liệu (5)
1 kg hành củ tươi
Tro bếp hoặc nước vo gọa
Muối hạt, đường
Cà rốt trang trí (tùy chọn)
Lọ sạch
Cách làm
Chọn hành củ: Nên chọn hành củ ta bánh tẻ, vừa phải, cầm chắc tay, tṛn căng mọng, màu sắc tươi đều (tím nhạt hoặc trắng). Tránh mua hành ấn vào mềm, chảy nước hoặc mốc là đă hỏng. Chỉ nên lựa củ vừa phải, không nên to quá.
Ngâm khử mùi hăng của hành: Theo kinh nghiệm dân gian và trong sách ''Thế vị tân biên'' xuất bản năm 1925 đề cập để khử hăng, giúp hành gịn và trắng nên ngâm với nước tro bếp 2 - 3 ngày. Có nhà dùng nước vo gạo ngâm cũng có tác dụng tương tự.
Nhặt rễ, ngâm nước muối: Dùng dao nhỏ sắc, cắt gần sát rễ (không cắt hết), bóc lớp vỏ già ngoài. Sau đó, ngâm hành vào nước muối loăng ngâm khoảng 30 phút. Việc này giúp khử hành bớt hăng và khử khuẩn để khi ngâm hành không bị nổi váng, úng nhớt. Nếu muốn tăng thêm màu sắc bắt mắt, tỉa thêm chút hoa cà rốt ngâm cùng.
Muối dưa hành: Pha 1 - 1,2 lít nước sôi để nguội với 3,5 - 4 th́a canh muối hạt, 1 th́a canh đường (giúp lên men nhanh), khuấy đều cho tan. Cho hành và cà rốt vào lọ thủy tinh sạch (lọ đă rửa sạch, trụng sơ nước sôi, để khô ráo). Dùng vỉ nén hoặc đĩa đè lên trên rồi đổ nước muối ngập mặt, để nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 tuần là hành lên men, đem ra dùng được. Khi ăn, lấy th́a đũa sạch gắp với lượng theo bữa.
Yêu cầu thành phẩm: Hành muối trắng thơm, gịn ngon, vị chua dịu, cay nhẹ. Đây là món ăn giúp giải ngán và hỗ trợ tiêu hóa trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền dân tộc bên cạnh thịt thà, bánh chưng.
VietBF@sưu tập