Món này dễ làm, phù hợp làm món nhậu, đồ ăn vặt hoặc món ăn trong dịp Tết.
Món khô ḅ này rất ngon.
Nguyên liệu
Thịt ḅ, tiêu hoa, nước tương, hắc x́ dầu, gừng, hành, ớt, hồi, lá nguyệt quế, quế, th́a là, đường trắng, tương Đậu Bản Trung Quốc.
Cách làm
Cắt thịt ḅ thành miếng nhỏ, cho vào nước ấm, thêm các gia vị như hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, cùng với hành, gừng, 2 muỗng rượu nấu ăn, 2 muỗng nước tương và 1 muỗng hắc x́ dầu. Sau đó cho 2 muỗng nhỏ muối và một nắm đường phèn vào. Khi nước sôi, đậy nắp và nấu trong 30 phút.
Quan sát thịt ḅ chín, màu sắc trở nên đậm hơn là được, không cần nấu quá mềm, vớt thịt ḅ ra và để nguội trên đĩa.
Sau khi thịt ḅ đă nguội, xé thịt ḅ theo thớ thành sợi nhỏ. Càng xé nhỏ, sợi thịt ḅ khi hoàn thành sẽ càng ngon.
Một miếng thịt ḅ nhỏ có thể xé thành cả đĩa thịt ḅ sợi. Cho thịt ḅ sợi vào khay nướng có diện tích lớn hơn, dùng tay xếp đều và để sang một bên cho khô, chờ sẵn.
Đổ dầu vào chảo, đun nóng tới nhiệt độ vừa phải, cho thịt ḅ sợi vào chiên. Khi mới bắt đầu, do thịt ḅ c̣n nước nên sẽ rất mềm, chiên một lúc thịt sẽ dần khô và màu sắc ngày càng đậm, khi thịt ḅ trở nên gịn và khô là được. Dùng vợt vớt thịt ra, để ráo dầu, cho vào đĩa.
Trong chảo c̣n chút dầu, cho tiêu hoa vào xào cho dậy mùi, tiếp theo cho hành, gừng vào xào sơ qua, rồi cho tương đậu Bản vào xào cho ra dầu đỏ. Sau đó cho ớt vào xào đến khi khô hơn.
Cuối cùng cho thịt ḅ sợi đă chiên vào, đảo đều với các gia vị, rồi cho thêm 2 muỗng nước tương, xào đến khi thịt ḅ hút hết nước tương. Cuối cùng cho thêm đường trắng và đảo đều, khi ra khỏi bếp rắc một ít vừng trắng lên, cho vào đĩa là xong.
Thành phẩm cực kỳ hấp dẫn
Mẹo nhỏ:
- Thịt ḅ không nên nấu quá mềm, nếu không sẽ khó xé thành sợi và ăn không có độ dai.
- Cố gắng xé thịt ḅ thành sợi thật nhỏ, càng nhỏ th́ càng ngon.
- Trước khi chiên sợi thịt ḅ, nhớ để thịt ḅ khô một chút, nếu c̣n nhiều nước th́ thời gian chiên sẽ lâu hơn.
- Chọn thịt ḅ tươi, có gân thớ thô như thăn ḅ hoặc thịt ḅ đùi sau để làm món này.
- Cuối cùng, việc xào thịt ḅ sợi giúp gia vị thấm đều. Lượng ớt và đường có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.