Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đă kư một sắc lệnh hành pháp mới, chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Thương mại thành lập Quỹ đầu tư quốc gia, một quỹ đầu tư do chính phủ sở hữu.
“Sắc lệnh này giao cho Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick nhiệm vụ bắt đầu một quá tŕnh mà hy vọng sẽ dẫn đến việc thành lập Quỹ đầu tư quốc gia Hoa Kỳ”, Will Scharf, thư kư của Tổng thống, phát biểu trong khi tŕnh bày lệnh sắp kư.
“Đây là một sự kiện rất thú vị. Chúng ta sẽ có một Quỹ Tài sản Quốc gia, điều mà chúng ta chưa từng có. Chúng ta có rất nhiều thứ tạo ra của cải, và bạn đang thấy điều đó trong hai tuần qua; Tôi nghĩ chúng ta đă tạo ra nhiều của cải hơn”, Tổng thống Trump phát biểu trước khi kư lệnh. “Những người khác đă tạo ra sự mất của cải, những người dân, những người tiền nhiệm của tôi. Chúng ta đang tạo ra rất nhiều của cải”.
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đồng ư rằng sắc lệnh mới này “rất thú vị” và nói thêm, “Chúng tôi sẽ thực hiện điều này trong ṿng mười hai tháng tới”.
“Chúng tôi sẽ kiếm tiền từ tài sản của bảng cân đối kế toán Hoa Kỳ cho người dân Hoa Kỳ; chúng tôi sẽ đưa tài sản vào hoạt động,” Bessent cho biết. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu các thông lệ tốt nhất được thực hiện trên toàn thế giới. Đó sẽ là sự kết hợp của tài sản thanh khoản, tài sản mà chúng tôi có ở quốc gia này khi chúng tôi nỗ lực đưa chúng ra cho người dân Hoa Kỳ.”
Ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại của Tổng thống, Howard Lutnick, cũng có mặt tại buổi kư kết. “Quy mô và tầm cỡ phi thường của chính phủ Hoa Kỳ và hoạt động kinh doanh của chính phủ với các công ty sẽ tạo ra giá trị cho công dân Hoa Kỳ”, Lutnick tuyên bố. “Nếu chúng ta sẽ mua 2 triệu vắc-xin COVID, có lẽ chúng ta nên có một số lệnh và một số vốn chủ sở hữu trong các công ty này và để chúng tăng lên v́ sự giúp đỡ của người dân Hoa Kỳ”.
Ông nói thêm, “Tôi nghĩ việc kết hợp tất cả những điều này lại với nhau sẽ tạo ra – Scott và tôi sẽ tạo ra một Quỹ đầu tư quốc gia tuyệt vời cho ngài.”
Tổng thống Trump cũng nói về "có thể làm ǵ đó với TikTok" và gợi ư rằng vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ trong công ty sẽ được đưa vào Quỹ đầu tư quốc gia Hoa Kỳ. "Chúng tôi sẽ tạo ra rất nhiều của cải cho quỹ này, và tôi nghĩ đă đến lúc đất nước này có một quỹ đầu tư quốc gia".
Theo CBS :
Các quỹ đầu tư quốc gia thường sử dụng dự trữ của quốc gia và đầu tư các quỹ này để tạo ra lợi nhuận, có thể được sử dụng để giải quyết thâm hụt, trả nợ hoặc tăng cường tiết kiệm. Không rơ các loại biện pháp bảo vệ nào sẽ được áp dụng đối với một quỹ đầu tư do Hoa Kỳ sở hữu để đảm bảo rằng quỹ này có nghĩa vụ báo cáo minh bạch và các khoản đầu tư không mang lại lợi ích cho các đồng minh chính trị.
Các quốc gia khác có quỹ đầu tư quốc gia bao gồm Trung Quốc, Singapore, New Zealand, Na Uy và Ả Rập Xê Út, cùng nhiều quốc gia khác.
Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy, Quỹ hưu trí của Chính phủ Na Uy, là quỹ lớn nhất thế giới, với tài sản trị giá 1,7 ngh́n tỷ đô la, một con số đáng kể đối với một quốc gia có 5,5 triệu người. Chính phủ Na Uy chỉ được phép chi một phần nhỏ của quỹ mỗi năm, nhưng tổng số tiền lên tới gần 20% ngân sách hàng năm của ḿnh.