
Nguyên liệu:
- 1kg ḅ gân hoặc ḅ bắp
- 1kg khoai lang vàng
- 1 củ hành tây xắt múi cau
- 2-3 cây sả, 1 nhánh gừng
- 5 muỗng canh bột cà ri vàng, 1 hũ cà ri dầu
- 1 hộp nước cốt dừa (hoặc 500gr dừa nạo)
- Gia vị nêm nếm: muối, đường, bột nêm, nước tương ngon, tiêu,
- Ng̣ trang trí
Cách làm:
Bước 1: Ḅ mua về rửa sạch. Trụng sơ với nước sôi và 1 nhánh gừng cho ra hết mùi hôi. Sau đó xả bỏ nước trụng ḅ, để ḅ ráo nước, xắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp ḅ với sả băm, gừng băm và bột cà ri, cà ri dầu và 3 muỗng canh nước tương ngon, 3 muỗng bột nêm, 3 muỗng đường, 1 muỗng muối. Dùng tay bóp cho ḅ đều gia vị và để ḅ thấm trong ṿng 30 phút.
Bước 3: Khoai lang bào vỏ xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, ngâm với nước muối loăng để khoai không bị thâm.
Bước 4: Nếu dùng dừa nạo th́ vắt lấy 200gr nước cốt và 500gr nước dăo dừa.
Bước 5: Khi ḅ thấm gia vị, bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào xào cho ḅ săn lại. Sau đó cho nước dăo dừa vào ninh ḅ. Trong trường hợp dùng nước cốt dừa hộp th́ có thể dùng nước thường để ninh ḅ.
Bước 6: Chiên sơ khoai lang cho vàng các cạnh.
Bước 7: Ninh ḅ trong khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc đến khi ḅ gần mềm th́ cho khoai lang vào, ninh tiếp 30 phút cho khoai mềm và thấm gia vị.
Bước 8: Nêm lại cho vừa miệng, sau đó cho nước cốt dừa và hành tây xắt múi cau vào. Cho hỗn hợp sôi trở lại là tắt bếp.
Bước 9: Cà ri ḅ dùng chung với bún hoặc bánh ḿ đều ngon. Khi ăn, rắc một ít tiêu lên trên và trang trí vài cọng ng̣ cho đẹp mắt.
Chúc các bạn thành công với món cà ri ḅ nước cốt dừa nhé!
VietBF@sưu tập