Thể hiện cách tiếp cận linh hoạt và khéo léo với chính quyền Donald Trump, Việt Nam đang có nhiều giải pháp cụ thể để thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng hơn với Mỹ qua các hợp đồng mua bán máy bay, thương mại quốc pḥng, mua bán khí LNG, thương mại nông sản, dược phẩm.
Vietnam Airlines đang tiến hành mua 50 tàu bay Boeing, khoảng 11 tỷ USD. Vietjet cũng dự kiến mua 200 tàu bay từ Boeing. Một số hợp đồng máy bay khác giữa các đối tác hai nước đang được xem xét.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng
Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiến hành gặp gỡ đại diện 38 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ.
Mỹ trong 20 năm qua là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đă trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ, đồng thời là đối tác lớn nhất ở khu vực ASEAN. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2024 đạt gần 150 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 137 tỷ USD (tăng 19% so với cùng kỳ 2023), Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam đạt trên 13 tỷ USD (tăng 33%).
Về đầu tư, tính đến cuối năm 2024, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam ước đạt 11,94 tỷ USD với trên 1.400 dự án, đứng thứ 11 trong số các nước và vùng lănh thổ có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Phát biểu với lănh đạo Chính phủ Việt Nam, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Courtney Beale khẳng định, doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng.
“Các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ phát triển các lĩnh vực của Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam cũng tăng cường đầu tư vào Mỹ”, - Phó Đại sứ nói.
Nhà ngoại giao bày tỏ, Hoa Kỳ và Việt Nam có quan hệ đối tác lâu dài về sản xuất bán dẫn; trong đó có công đoạn lắp ráp, kiểm thử, đóng gói của nhiều doanh nghiệp được tiến hành tại Việt Nam.
“Việt Nam là một trong những đối tác đóng góp quan trọng, bền bỉ trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ”.
Bà cho rằng, 2 nền kinh tế có sự giao thoa mạnh mẽ, là cơ hội tuyệt vời cho đầu tư, thương mại song phương. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực AI, chuỗi khối, lượng tử, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, hợp tác an ninh năng lượng, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, du lịch, hàng không, y tế…
Đang xem xét một số hợp đồng mua máy bay từ Mỹ
Gặp gỡ Thủ tướng Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp Mỹ đều đánh giá cao thành tựu phát triển đă đạt được và những mục tiêu lớn mà Việt Nam đề ra.
Họ mong muốn có cơ hội hợp tác, nêu các đề xuất, kiến nghị trong các lĩnh vực như hợp tác đầu tư (Warburg Pincus), phát triển kinh tế số và trí tuệ nhân tạo (Meta), ô tô (Polaris, Ford), thúc đẩy sản xuất công nghệ cao (Amkor), thương mại điện tử (Amazon Web Services - AWS), lĩnh vực hàng không – quốc pḥng (Boeing), dệt may (Gap), năng lượng (GE Venora, AES), chuyển đổi số trong tài chính ngân hàng, bảo hiểm (Mastercard, AIG)
Coca Cola, như Bower Group Asia, Bay Global Strategies cũng nêu một số kiến nghị liên quan việc tham vấn công chúng trong quá tŕnh xây dựng chính sách, các luật thuế, ứng phó với các chính sách đang thay đổi trong thương mại toàn cầu.
Chủ tịch AmCham tại Hà Nội Eric Johnson cho hay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và những lợi ích đem lại thiết thực cho hai nước. Đặc biệt, phía Mỹ đang tiếp tục xem xét các quy định, những hàng rào chưa công bằng để gỡ bỏ.
“Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam đang rất tích cực chủ động thực hiện các cam kết của ḿnh; cũng như nỗ lực tinh gọn bộ máy, cơ cấu lại các bộ ngành, làm thông thoáng thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, có thể dự đoán được, đặc biệt là chỉ đạo gần đây nhất của Tổng Bí thư Tô Lâm về giảm ít nhất 30% thời gian xử lư thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% chi phí kinh doanh, băi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết”, - ông Eric Johnson nói.
Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, Vietnam Airlines đang triển khai việc mua 50 tàu bay Boeing với tổng giá trị khoảng 11 tỷ USD từ Mỹ. Trước đó, Vietjet cũng triển khai việc mua 200 tàu bay từ Boeing.
“Một số hợp đồng máy bay khác giữa các đối tác hai nước cũng đang được xem xét”, - theo cổng thông tin Chính phủ.
Riêng về nội dung này, Thủ tướng cho biết Việt Nam có vị trí chiến lược và nhiều lợi thế để phát triển ngành hàng không, do đó ông thẳng thắn đề nghị Boeing xem xét giảm giá cho các hăng hàng không Việt Nam và nghiên cứu triển khai đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện, trung tâm bảo dưỡng máy bay tại Việt Nam.