Chuyện Đông chuyện Tây: Điều kiện quá khó - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Best News - Tin Tức Hay > Tin hay Nước Khác


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện Đông chuyện Tây: Điều kiện quá khó

(Minh họa)

Chính quyền lâm thời ở Syria vừa chính thức lên tiếng yêu cầu Nga phải giao nộp cựu Tổng thống Assad, xem đây là điều kiện tiên quyết để cho phép Nga duy tŕ sự hiện diện về quân sự ở các căn cứ Không quân Hmeimim và Hải quân Tartus.

Trong cuộc điện đàm với quyền Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa vào giữa tháng Hai 2025, Tổng thống Putin bày tỏ sự ủng hộ của Moscow đối với sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Syria. Trong khi ca ngợi "mối bang giao hữu nghị lịch sử giữa Nga và Syria", ông Putin hứa sẽ hỗ trợ Damascus nhằm nâng cao đời sống xă hội và kinh tế ở Syria. Nói chung, trong cuộc điện đàm, Putin đă dùng những lời ngọt ngào để thuyết phục Damascus cho Nga được tiếp tục duy tŕ các căn cứ quân sự dọc theo Địa Trung Hải của ḿnh. Các căn cứ của Nga ở Syria được xem là một phần quan trọng để giúp cho Nga khuếch trương mức ảnh hưởng về quân sự và chính trị ở Trung Đông và Phi Châu.(*nhưng thực chất để cho Nga bom dầu thô "miễn phí" đổi lấy việc bảo vệ cho tên T.T. "bù nh́n" Assad)

Người ta nhận thấy rằng, trong khi nói những lời hứa hẹn thật tốt đẹp với người đồng cấp Syria, ông Putin không hề nhắc đến việc phải giao nộp ông Assad.

Trước nguyện vọng của Moscow, câu trả lời của Damascus là "có thể" kèm với điều kiện là "bất cứ thỏa thuận nào cũng phải phục vụ cho lợi ích của Syria". Phải nói rằng câu "bất cứ thỏa thuận nào cũng phải phục vụ cho lợi ích của Syria" là một cụm chữ không đơn giản, khiến cho người ta không rơ liệu Damascus thực sự muốn ǵ với Nga. Dường như Damascus muốn cho phía Nga hăy tự hiểu lấy.

Và trong khi Moscow tỏ ra chưa hiểu lắm hoặc giả vờ không hiểu th́ giờ đây Damascus bất ngờ nói thẳng luôn: "Điều kiện tiên quyết để cho Nga được phép duy tŕ sự hiện diện quân sự tại các căn cứ ở Syria là phải giao nộp Assad cho nhân dân Syria xét xử". Yêu cầu này của chính quyền lâm thời ở Syria thực ra cũng không phải mới mẽ ǵ. Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov vào ngày 28 tháng Giêng 2025 tại Damascus, quyền Tổng Thống al-Sharaa từng yêu cầu Nga cho dẫn độ cựu T.T. Bashar al-Assad. Tên cưụ độc tài này và những người thân cận đă nhờ máy bay Nga chở đến Moscow sau khi quân nổi dậy giành được chiến thắng vào tháng Mười Hai 2024.

Trước đó, sau khi chính quyền Assad bị lật đổ, Moscow khẳng định sẽ không giao Assad cho quốc tế xét xử v́ Nga không tham gia công ước thành lập Ṭa Án H́nh Sự Quốc Tế (ICC). Vấn đề ở đây là chính quyền lâm thời ở Syria không đ̣i Moscow giao Assad cho ICC xét xử, mà là giao cho "nhân dân Syria xét xử". Một cách thẳng thừng, Damascus xem đây là điều kiện tiên quyết nếu Nga thực sự muốn tiếp tục duy tŕ sự hiện diện quân sự tại các căn cứ ở Hmeimim và Tartus. Chưa bao giờ Damascus lại mạnh dạn thẳng thừng như thế.

Xem ra điều kiện này của Damascus là rất khó cho Moscow. Hẳn sẽ có người nói rằng: "Có ǵ khó ǵ đầu, chỉ cần đưa hắn ta lên máy bay rồi chở thẳng đến Syria là xong". Khó cho Nga là Assad không phải là con chó để nếu thích đưa đi đâu th́ cứ đắt đi, mà từng là kẻ tận tâm phục vụ cho quyền lợi của Nga ở Syria. Hẳn lại sẽ có người nói rằng hạng như Assad th́ có khác ǵ con chó. Đúng vậy, Assad chẳng hơn ǵ một con chó. Con chó có khi lại c̣n đàng hoàng hơn Assad, kẻ đă gây quá nhiều nợ máu với nhân dân. Nhưng nói ǵ th́ nói, Assad, trong một chừng mực nào đó, chính là bộ mặt, là danh dự của nước Nga. Nếu đem Assad giao cho Damascus th́ khác nào Moscow xem danh dự của siêu cường Nga không bằng một cục phân. Đồng minh của Moscow chắc chắn sẽ không coi Nga ra ǵ. Trong mắt thế giới, Putin sẽ chỉ là một kẻ đê tiện, bẩn thỉu, "ăn cháo đá bát" sau khi đă "hút 'chùa' khá nhiều dầu thô của đất nước Syria này"!

Sẽ rất đau cho Putin, một kẻ kiêu căng luôn chẳng xem ai ra ǵ, nếu phải hạ ḿnh chấp nhận điều kiện tiên quyết này của Damascus. Nói đi nói lại, Moscow đă đi một nước cờ rất sai lầm khi cho Assad được bay sang Nga tỵ nạn. Đành rằng Nga sẽ mang tiếng là bỏ rơi đồng minh nếu để mặc Assad ở lại Syria cho quân nổi dậy xử tội. Nhưng điều đó xem ra vẫn đỡ hơn nhiều so với việc đưa Assad từ Nga về giao trả cho chính quyền lâm thời ở Syria. Nếu Nga không xem trọng các căn cứ quân sự của ḿnh ở Syria th́ cứ việc chứa chấp Assad. Đằng này… Thực là ở đời không có cái ngu nào lại giống cái ngu nào.

Putin luôn tự cho ḿnh là thông minh. Ông Donald Trump cũng không ít lần nói Putin là người thông minh. Hăy chờ xem một Putin thông minh sẽ làm ǵ trước cái điều kiện khó nhằn mà Damascus đưa ra.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

trungthuc
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Release: 1 Day Ago
Reputation: 329206


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 10,001
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Syria-Omar-Ramadan-Unsplash.jpg
Views:	0
Size:	77.1 KB
ID:	2506200
trungthuc is_online_now
Thanks: 401
Thanked 5,422 Times in 3,235 Posts
Mentioned: 17 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 361 Post(s)
Rep Power: 31 trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC6

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04308 seconds with 12 queries