Ông chủ mạng xă hội lớn nhất thế giới thể hiện sự không hài ḷng ra mặt với Táo khuyết. CEO Meta cho rằng hăng di động đă hạn chế sự phát triển công ty của ḿnh.
Trong phỏng vấn đăng được đăng tải vào ngày 2/5, Mark Zuckerberg có nhiều phản hồi thẳng thắn khi tṛ chuyện với người sáng lập Stratechery Ben Thompson. Ở đây, ông bày tỏ sự không hài ḷng với Apple, một đối tác lớn, cũng là bên gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mở rộng của Facebook.
Trong giai đoạn đầu, một lượng lớn tṛ chơi, ứng dụng bên thứ ba được xây dựng và phân phối trên Facebook. Đây là kênh tương tác mở rộng, tận dụng lượng người dùng, giúp thêm gắn bó với nền tảng. Mạng xă hội cũng thu hút thêm khách hàng mới, quan tâm đến tṛ chơi. Mạng lưới game đơn giản như FarmVille bùng nổ vào những năm 2010.
Tuy nhiên, chính sách quản lư ứng dụng của Apple đă cản trở khả năng Facebook tăng trưởng ở mảng này.
“Khi chuyển mọi thứ trên máy tính sang điện thoại, Apple chỉ nói rằng ‘bạn không thể có một nền tảng trên một nền tảng, bạn cũng không thể có ứng dụng’. Tôi nghĩ vào thời điểm đó chúng chiếm khoảng 20% doanh nghiệp. Nhưng cơ bản, nó không c̣n có tương lai. V́ vậy nên công ty thử nghiệm các phương án khác”, Mark Zuckerberg nói về sự ảnh hưởng của chính sách Apple đến sự phát triển mảng game trên Facebook.
Tuy nhiên, Táo khuyết không phải nguyên nhân duy nhất của sự kết thúc này. Vào đầu những năm 2010, mạng xă hội phải cải thiện quyền riêng tư người dùng. Từ đây, các app bị hạn chế truy cập vào API nhất định. Điều này phần nào ảnh hưởng đến hệ sinh thái ứng dụng xây trên Facebook.
Mark Zuckerberg cũng thể hiện sự không bất đồng sâu sắc với Táo khuyết. “Tôi nghĩ sự bất măn này xuất phát từ chính sách của Apple, khi họ nói rằng ‘bạn không thể làm những việc mà chúng tôi cho là có giá trị’. T́nh huống khiến sự mâu thuẫn trầm trọng hơn”, CEO Meta nói.
Những năm gần đây, Meta bị ảnh hưởng lớn bởi chính sách quản lư thu thập thông tin trên iOS. Apple cho người dùng quyền hạn chế ứng dụng theo dơi. Do vậy, khả năng truy vết, thu thập dữ liệu nhằm cung cấp quảng cáo của Facebook không c̣n chính xác. Đây được đưa ra như một trong những nguyên nhân khiến Meta giảm doanh thu trong một giai đoạn ngắn.
Sau đó, mạng xă hội thay đổi thuật toán, cung cấp thêm các "pixel" khác để nhà quảng cáo định danh được đối tượng. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg vẫn nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách của Apple.
VietBF@ sưu tập
|