Tổng thống Trump BỎ ĐI sau khi Ṭa án Tối cao chặn ông trục xuất các thành viên băng đảng Venezuela theo Đạo luật Kẻ thù ngoài hành tinh
Tổng thống Trump đă nổi giận tại Ṭa án Tối cao sau khi họ chặn chính quyền của ông trục xuất các thành viên băng đảng người Venezuela theo Đạo luật Kẻ thù Người ngoài hành tinh.
“T̉A ÁN TỐI CAO SẼ KHÔNG CHO PHÉP CHÚNG TA TRUYỀN TỘI PHẠM RA KHỎI ĐẤT NƯỚC CỦA M̀NH!” Trump nói.
Trong bài đăng tiếp theo, Tổng thống Trump cho biết phán quyết của Ṭa án Tối cao sẽ chỉ khuyến khích thêm nhiều tội phạm tràn vào đất nước này.
“Ṭa án Tối cao vừa ra phán quyết rằng những kẻ giết người, buôn bán ma túy, thành viên băng đảng tồi tệ nhất, thậm chí cả những kẻ mất trí, nhập cư bất hợp pháp vào Đất nước chúng ta, không được phép bị buộc phải rời đi mà không trải qua một Quá tŕnh pháp lư dài, kéo dài và tốn kém, một quá tŕnh có thể mất nhiều năm đối với mỗi người và sẽ cho phép những kẻ này phạm nhiều tội trước khi họ được vào Ṭa án. Kết quả của phán quyết này sẽ khiến nhiều TỘI PHẠM hơn tràn vào Đất nước chúng ta, gây ra tổn hại lớn cho công chúng Mỹ đáng kính của chúng ta. Nó cũng sẽ khuyến khích những tên tội phạm khác nhập cảnh bất hợp pháp vào Đất nước chúng ta, gây ra sự tàn phá và hỗn loạn ở bất cứ nơi nào chúng đến. Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ không cho phép tôi làm những ǵ tôi được bầu để làm. Sleepy Joe Biden đă cho phép HÀNG TRIỆU Người nước ngoài phạm tội nhập cư vào Đất nước chúng ta mà không có bất kỳ “QUY TR̀NH” nào, nhưng để đưa họ ra khỏi Đất nước chúng ta, chúng ta phải trải qua một QUÁ TR̀NH dài và kéo dài. Trong mọi trường hợp, xin cảm ơn Thẩm phán Alito và Thẩm phán Thomas đă cố gắng bảo vệ Đất nước chúng ta. Đây là một ngày tồi tệ và nguy hiểm đối với nước Mỹ!” Trump phát biểu vào tối thứ sáu.
Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ đă tạm thời chặn lệnh của Chính quyền Trump trục xuất các thành viên băng đảng nguy hiểm người Venezuela theo Đạo luật Kẻ thù ngoài hành tinh.
Trong một lệnh chưa kư, ṭa án cấp cao cho biết Bộ Tư pháp Trump đă không cho người Venezuela đủ thời gian để phản đối lệnh trục xuất của họ.
“Trong những trường hợp này, thông báo khoảng 24 giờ trước khi bị trục xuất, không có thông tin về cách thực hiện quyền tố tụng hợp pháp để phản đối việc trục xuất đó, chắc chắn là không được chấp thuận”, quyết định chưa kư có đoạn viết.
Thẩm phán Alito và Thomas không đồng t́nh.
“Tôi không thể tham gia quyết định của Ṭa án. Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi không có thẩm quyền và do đó không có thẩm quyền ban hành bất kỳ biện pháp khắc phục nào. Thứ hai, ngay cả khi chúng tôi có thẩm quyền như vậy, những người nộp đơn vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu để ban hành biện pháp khắc phục bằng lệnh cấm trong khi chờ xem xét phúc thẩm. Thứ ba, việc cấp certiorari trước khi bất kỳ quyết định nào về bản chất được đưa ra bởi Ṭa án Quận hoặc Ṭa Phúc thẩm là không có cơ sở”, Alito viết trong ư kiến bất đồng của ḿnh.
Trong ư kiến đồng t́nh, Thẩm phán Kavanaugh đồng ư với quyết định của ṭa án cấp cao về việc tạm thời chặn Chính quyền Trump trục xuất các thành viên băng đảng người Venezuela theo Đạo luật Kẻ thù ngoài hành tinh.
“Tôi hiểu và đồng ư với quyết định của Ṭa án về việc cấp lệnh tạm thời. Lệnh này chỉ đảm bảo rằng Cơ quan tư pháp có thể quyết định liệu những người Venezuela bị giam giữ này có thể bị trục xuất hợp pháp theo Đạo luật Kẻ thù ngoài hành tinh hay không trước khi họ thực sự bị trục xuất”, Kavanaugh viết.
Vụ án hiện sẽ được đưa trở lại Ṭa Phúc thẩm liên bang số 5 để quyết định người bị giam giữ phải được thông báo trước bao lâu trước khi bị trục xuất.
Mặc dù một số thẩm phán ṭa án quận đă ra phán quyết chống lại quyết định của Tổng thống Trump về việc viện dẫn Đạo luật Kẻ thù Người ngoài hành tinh để trục xuất người nước ngoài Venezuela, một thẩm phán liên bang tại Pennsylvania vào thứ Ba đă trở thành người đầu tiên tuyên bố Trump có thể viện dẫn Đạo luật Kẻ thù Người ngoài hành tinh để trục xuất các thành viên băng đảng Tren de Aragua.