HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ tung “cú đấm kép”, Trung Quốc phẫn nộ: Thỏa thuận “đình chiến thương mại” lung lay
Hãng truyền thông CNN (Mỹ) đưa tin, một "cú đấm kép" từ Mỹ có nguy cơ phá vỡ thỏa thuận “ngừng bắn” vốn đã mong manh trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, khi các công ty công nghệ và sinh viên Trung Quốc đều phải chịu những đòn giáng mạnh từ chính quyền Tổng thống Donald Trump vào ngày 28/5.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Theo CNN, nhìn từ bên trong Trung Quốc, mọi thứ đã có vẻ khả quan hơn sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý tạm hoãn áp mức thuế quan cao - một bước đi mang tính hòa giải trong cuộc chiến thương mại đe dọa toàn bộ hệ thống thương mại toàn cầu.

Các nhà máy lại bắt đầu hoạt động trở lại. Các container bị trì hoãn vận chuyển lâu nay đã bắt đầu rời khỏi các cảng của Trung Quốc, hướng đến Mỹ. Truyền thông Trung Quốc ca ngợi thỏa thuận này là một chiến thắng của quốc gia, trong khi các quan chức cấp cao đã có giọng điệu lạc quan khi mô tả sự hợp tác giữa hai siêu cường đối địch.

Nhưng hai đòn tấn công mới từ Washington vào ngày 28/5 sẽ có tác động sâu rộng trên khắp Trung Quốc, khiến các gia đình và chính quyền Trung Quốc phẫn nộ. Chúng cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung khi lệnh tạm ngừng áp thuế chỉ kéo dài 90 ngày và thời gian đang trôi nhanh trước khi đạt được một thỏa thuận dài hạn hơn.
Cú đấm thứ nhất

Đòn đánh đầu tiên xuất hiện trong một bài báo của tạp chí Financial Times (Anh) vào ngày 28/5 cho biết Tổng thống Mỹ Trump đã có động thái ngăn chặn một số công ty Mỹ bán phần mềm được sử dụng để thiết kế vi mạch bán dẫn cho Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của hãng công nghệ Siemens (Đức) sau đó đã nói với CNN rằng chính phủ Mỹ vào ngày 23/5 đã thông báo cho ngành công nghiệp bán dẫn về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với phần mềm thiết kế vi mạch bán cho Trung Quốc và người dùng cuối thuộc quân đội Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu.

Những vi mạch này - cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và thiết bị gia dụng - đã trở thành đối tượng hàng đầu trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung trong những năm gần đây. Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngăn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn do Mỹ sản xuất; và đến đầu tháng này, Washington đã cảnh báo các công ty không sử dụng vi mạch trí tuệ nhân tạo (AI chip) do gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei sản xuất.

Theo CNN, những trở ngại này khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận, đặc biệt là vì họ đã đổ hàng chục tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn của mình, với mục tiêu thúc đẩy sản xuất trong nước, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và các quốc gia khác.

Liu Pengyu - phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ - từ chối bình luận về động thái kiểm soát phần mềm thiết kế vi mạch nhưng cáo buộc Mỹ "vượt quá khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng kiểm soát xuất khẩu, và cố tình ngăn chặn và đàn áp Trung Quốc" trong một tuyên bố với CNN.

Cú đấm thứ hai

Nhưng còn một đòn thứ hai từ Nhà Trắng giáng thẳng vào các gia đình Trung Quốc, với việc Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố Mỹ sẽ "mạnh tay thu hồi thị thực dành cho sinh viên Trung Quốc", đặc biệt là những đối tượng trong các lĩnh vực quan trọng hoặc có liên hệ với Bắc Kinh.

Theo CNN, có hơn 270.000 sinh viên Trung Quốc tại Mỹ vào năm 2024, và thậm chí còn nhiều hơn trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Trong khi một số sinh viên đến từ giới tinh hoa chính trị và kinh doanh của Trung Quốc, nhiều người cũng xuất thân trong các gia đình trung lưu.

Con đường đến Mỹ của họ tuy hấp dẫn nhưng gian nan. Các bậc phụ huynh tại Trung Quốc tiết kiệm trong nhiều năm và chi số tiền đắt đỏ để tìm kiếm cơ hội gửi con cái ra nước ngoài. Thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Rubio gây nguy hiểm cho tất cả, với việc sinh viên Trung Quốc hiện phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất giữa quá trình học tập mà họ không dễ dàng gì có được đó.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào ngày 29/5 rằng họ "kịch liệt phản đối" động thái này, cáo buộc Mỹ "bất công" khi thu hồi thị thực "dưới chiêu bài hệ tư tưởng và an ninh quốc gia".

Candy - một sinh viên Trung Quốc theo học chuyên ngành thống kê tại Đại học Michigan (Mỹ) không muốn nêu tên đầy đủ - cho biết cô lo sợ thị thực của mình sẽ bị hủy trước khi cô tốt nghiệp.

“Mọi thứ kết thúc với chỉ một tấm bằng tốt nghiệp trung học là điều tôi lo sợ”, Candy trả lời phỏng vấn CNN từ Trung Quốc, nơi cô đang về thăm gia đình. “Tôi cầu mong có thể hoàn thành chương trình đại học của mình một cách an toàn và suôn sẻ.”

Mặc dù mối đe dọa về thị thực gây sốc, nhưng một số chuyên gia cho rằng việc nhắm vào sinh viên cuối cùng sẽ trở thành lợi ích thực sự cho Trung Quốc.

Số lượng sinh viên Trung Quốc tại Mỹ đã giảm trong những năm gần đây, một phần là do những thay đổi đáng kể về cả chính sách và nhận thức của người dân Trung Quốc. Các chuyên gia cho biết nhiều sinh viên và phụ huynh Trung Quốc hiện lo lắng về vấn đề an toàn, phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, cũng như những khó khăn về nhập cư tại Mỹ, đặc biệt là khi có nhiều lựa chọn giáo dục đại học cạnh tranh hơn ở các quốc gia khác, bao gồm cả ở chính Trung Quốc.

Cuộc đàn áp của chính quyền Tổng thống Trump có thể khiến nhiều học giả Trung Quốc hơn, bao gồm một số bộ óc sáng giá nhất trong lĩnh vực của họ, trở về quê hương, hoặc lựa chọn ở lại ngay từ đầu, từ chối nền giáo dục Mỹ để lấy bằng cấp của Trung Quốc.

Và những nhà nghiên cứu này, bao gồm cả những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ, có thể là chìa khóa để giúp Trung Quốc bắt kịp hoặc vượt qua Mỹ - điều mà nhiều quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng ngăn chặn.

Theo CNN, ngày 28/5 cũng có một vài tin tức tốt đối với Trung Quốc; Tòa án Thương mại Quốc tế có trụ sở tại Manhattan (Mỹ) - nơi giải quyết các tranh chấp liên quan đến luật thương mại và hải quan quốc tế - đã ra phán quyết chặn kế hoạch áp thuế đối ứng của Tổng thống Trump khi cho rằng ông đã vượt quá thẩm quyền, trong đó bao gồm cả mức thuế quan 30% hiện tại đối với Trung Quốc.

Nhưng chính quyền Tổng thống Trump đã ngay lập tức kháng cáo quyết định này.

Sang ngày 29/5, Tòa phúc thẩm Liên bang khu vực Washington cho biết sẽ dừng phán quyết của tòa án cấp dưới để xem xét đơn kháng cáo của chính phủ Mỹ, đồng thời yêu cầu nguyên đơn phản hồi trước ngày 5/6 và chính quyền Tổng thống Trump trả lời trước ngày 9/6, Reuters (Anh) đưa tin.

CNN nhận định, những động thái này khiến tình trạng của các mức thuế quan đó, và cả cuộc chiến thương mại, trở nên mơ hồ.


VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-30-2025
Reputation: 158463


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,368
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-05-30 at 20.20.58.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	2531092  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,727 Times in 3,247 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.15380 seconds with 13 queries